VIETKINGS / KYLUC.VN - Nghệ nhân, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng được mệnh danh là một trong những Vua về lốp xe phế liệu tại Việt Nam. Ông đã sáng tạo nên hàng loạt các sản phẩm cùng các bộ tác phẩm có tính ứng dụng trong cuộc sống và phục vụ triển lãm từ những lốp ô tô phế liệu.

Ngày nay, ô nhiễm lốp xe là một vấn đề lớn trên thế giới. Theo ước tính, lốp xe đã bong các mảnh nhựa nhỏ khi chúng bị mòn, chiếm khoảng 10% trong số các mảnh nhỏ của chất ô nhiễm được tìm thấy ở biển. Chất thải lốp xe là một trong những vấn đề được đề cập trong trong nhiều diễn đàn môi trường những năm gần đây.

Để giảm thiểu tác động của các lốp xe đến môi trường, nhiều sáng kiến đã được thực hiện như biến chúng thành lớp phủ cao su cho sân chơi và bể chứa nước cho gia súc. Tại Việt Nam, một nghệ nhân đã biến những lốp xe thành những tác phẩm và công trình nghệ thuật có tính ứng dụng trong đời sống và nghệ thuật trưng bày.

Nghệ nhân, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng được mệnh danh là một trong những Vua về lốp xe phế liệu tại Việt Nam.

Đã có hơn 500 sản phẩm được nghệ nhân Nguyễn Văn Phúng chế tác từ lốp xe phế liệu. Các tác phẩm được ông Phúng chế tác từ năm 2016 với bộ sưu tập từ hơn 30 năm qua.

Các lốp phế liệu được tái chế thành nhiều sản phẩm độc đáo từ những vật dụng thường nhật như bàn ghế, võng, giày dép, túi xách, mũ, thắt lưng, móc khóa…cho đến các tác phẩm nghệ thuật như tháp thời gian, đồng hồ, lồng đèn, lẵng hoa, mô hình siêu nhân, độc lư, bình hồ lô.

Kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng vẫn đang làm tất cả để thỏa mãn đam mê của bản thân và muốn nhắn gởi thông điệp tái chế phế liệu, bảo vệ môi trường, qua từng sản phẩm của mình.

Tại Festival Biển Nha Trang năm 2019, nghệ nhân Nguyễn Văn Phúng đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là người sở hữu “Bộ sưu tập sản phẩm được làm từ phế liệu lốp xe có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.

Hiện tại, Kỷ lục gia, nghệ nhân Nguyễn Văn Phúng đang thực hiện bộ tác phẩm “Khát vọng hòa bình”, “Cung điện lốp xe” nhằm chuyển tải những thông điệp ý nghĩa cho các vấn đề chung mang tính toàn cầu về hòa bình và bảo vệ môi trường.

"Vỏ xe cũ để tiêu hủy cần đến hơn 300 năm và nếu đốt đi sẽ ảnh hưởng môi trường cực kỳ nghiêm trọng,” ông Phúng chia sẻ.

Tác phẩm “Khát vọng hòa bình”, gồm hàng loạt mô hình về vũ khí như súng thần công, bom, mìn, tên lửa... phục vụ cho tham quan, triển lãm nghệ thuật. Các tác phẩm và bộ sưu tập được đánh giá là hoàn toàn mới từ ý tưởng sáng tạo đến kỷ thuật chế tác.

Ngoài lốp xe phế liệu, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng còn được biết đến với nhiều công trình độc đáo như tòa lâu đài một trệt hai lầu bằng mút xốp, ngôi nhà hai tầng độc đáo trên cây thị 100 tuổi. Sắp tới, ông Phúng dự định thực hiện các clip đơn giản về chế tác vật dụng bằng vỏ xe để mọi người có thể làm theo.

Các tác phẩm làm từ lốp xe phế liệu của nghệ nhân Nguyễn Văn Phúng đang được đệ trình xác lập kỷ lục tại Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings).

Đến năm 2019, ông Nguyễn Văn Phúng, 58 tuổi, đã sở hữu các kỷ lục bao gồm: “Bộ sưu tập sản phẩm làm từ lốp phế liệu có số lượng nhiều nhất Việt Nam” (2019) và "Ly trà ngọt thảo dược lớn nhất Việt Nam" (2014).

Nguồn ảnh: KYLUC TV / Vietnammoi / Laodong 

Nội dung: Duy Khang | Thiết kế: Huy Design

@VIETKINGS / KYLUC.VN