(Kỷ lục – VietKings) Vườn quốc gia Cúc Phương được thành lập vào ngày 7/7/1962, nằm trên địa phận 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa với vẻ đẹp thiên nhiên huyền ảo. Đây được xem là một trong những vườn quốc gia nổi tiếng nhất và là vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

 

Năm 1962, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 72 về xây dựng bảo vệ và quản lý Vườn quốc gia Cúc Phương trở thành cơ sở nghiên cứu khoa học về động, thực vật và lâm học nhiệt đới dựa trên những giá trị độc đáo về lịch sử địa chất, cảnh quan và ý nghĩa khoa học của thực, động vật ở rừng Cúc Phương.

Khi tiến hành công tác bảo tồn, Ban quản lý Vườn Quốc gia đã triển khai nhiều công trình nghiên cứu, bảo tồn có giá trị. Đồng thời, thông qua hoạt động bảo tồn đã phát hiện và bổ sung thêm nhiều loài động, thực vật mới cho rừng Cúc Phương và Việt Nam.

 

Vườn quốc gia Cúc Phương có đặc trưng vùng rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm. Theo thống kê cho đến hiện nay, Cúc Phương có hơn 2.200 loài thực vật, trong đó có 118 loài quý hiếm. Ngoài ra, rừng còn có 12 loài thực vật mới gồm có một chi và loài lan rất hiếm vietorchis aurea phân bố tại một vùng rất hẹp của rừng Cúc Phương.

Về hệ động vật, Vườn có 661 loài động vật, chiếm đến 32,9% so với cả nước. Trong tổng số các loài động vật, có 64 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam (2007) và 33 loài trong Sách Đỏ IUCN. Đặc biệt, Vườn quốc gia có 3 loài đặc hữu mới phát hiện là sóc bụng đỏ đuôi hoe, cá niết Cúc Phương và thằn lằn tai Cúc Phương.

 

Năm 2005, Vườn quốc gia Cúc Phương được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục là “Khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở Việt Nam”, góp phần ghi nhận và khẳng định những giá trị kinh tế - xã hội mà rừng Cúc Phương mang lại đối với ba địa phương Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.

Nơi đây còn sở hữu hai Kỷ lục Quốc gia là “Trung tâm cứu hộ và bảo tồn rùa cạn và rùa nước ngọt lớn nhất” (Năm 2010) và “Trung tâm cứu hộ và cho sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt với số lượng lớn nhất các loài linh trưởng đang bị nguy cấp” (Năm 2012).

 

Trong những năm đầu được thành lập, hoạt động du lịch ở Cúc Phương đơn thuần là thực hiện nhiệm vụ đón tiếp, giới thiệu, hướng dẫn cho các đoàn khách đến tham quan, nghiên cứu và học tập hoàn toàn mang tính phục vụ.

Từ năm 1990, hoạt động du lịch của Cúc Phương có bước phát triển mạnh mẽ theo định hướng du lịch sinh thái với nguyên tắc không làm ảnh hưởng đến đời sống tự nhiên của các loài động thực vật hoang dã, cảnh quan thiên nhiên, văn hoá cộng đồng.

Trên cơ sở đó, từ năm 2005, Cúc Phương đã xây dựng nhiều tuyến du lịch gồm các tuyến xem chim, xem côn trùng, xem dơi, xem trà hoa vàng, tuyến xuyên rừng ngủ bản Mường…

Việc đẩy mạnh phát triển hoạt động du lịch sinh thái Vườn quốc gia Cúc Phương chính là giải pháp quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường thiên nhiên và cải thiện đời sống người dân địa phương.

 

Nhờ những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng về hệ sinh thái, các giá trị văn hoá và lịch sử riêng biệt, Cúc Phương giờ đây đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua đối với du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, để phát huy hơn tiềm năng du lịch sinh thái bền vững tại Vườn quốc gia Cúc Phương cần phải có chiến lược quy hoạch từng vùng phù hợp. Từ đó tiến hành đầu tư thích đáng cho các hoạt động du lịch dựa theo nguồn tài nguyên thiên nhiên và tiềm năng du lịch đang có tại đây.

Nội dung bài viết: Hương Nguyên

 
Thiết kế: Tiểu Chi