[THE STORY OF VIETKINGS] Kỷ lục gia, Họa sĩ Đặng Ái Việt - Cuộc chạy đua với thời gian để vẽ chân dung Mẹ Việt Nam Anh Hùng

Ngày đăng: 02-07-2020

[THE STORY OF VIETKINGS] Họa sĩ Đặng Ái Việt (sinh năm 1948, quê Tiền Giang). Bà được nhiều người biết đến, yêu mến và cảm phục khi một mình đi dọc dài đất nước để vẽ ký họa chân dung các Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Bà là Người vẽ ký họa chân dung các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng nhiều nhất.

 

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những bóng lưng còng, những khuôn mặt nhăn nheo đầy dấu vết thời gian và nước mắt của các mẹ không thể nào vui trọn vẹn, ngày mẹ tiễn chồng và con đi chiến trường, mẹ cũng chẳng thể ngờ đến giây phút cuối cùng chia xa cũng không có. Bước ra từ chiến trường, chứng kiến bao cảnh chia ly đau thương, với tư cách là đồng đội, đồng chí của con của các mẹ, họa sĩ Đặng Ái Việt, người con của miền sông nước Tiền Giang vẫn luôn ấp ủ ước mơ làm một điều gì đó thật ý nghĩa để tri ân những hy sinh thầm lặng của các mẹ.

Bà cho biết hành trình vẽ các Mẹ Việt Nam Anh Hùng đã được thai nghén từ khi bà còn làm giảng viên trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM. Năm 1994, khi Nhà nước ra quyết định phong tặng danh hiệu ‘Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng’ cũng là lúc bà và chồng - NSND Phạm Khắc nảy sinh ý nghĩ vẽ ký họa chân dung về các mẹ. Tuy nhiên, sau đó NSND Phạm Khắc qua đời nên đến năm 2010, bà mới có thể thực hiện những chuyến đi của mình.

 

Từ năm 2010, bà bắt đầu vẽ tranh chân dung mẹ Việt Nam Anh hùng. Đến nay, sau 10 năm ròng rã cùng chiếc xe máy Chaly cũ, du xa hay gần, dù nắng hay mưa, người phụ nữ đầy tình yêu và nghị lực này đã thực hiện được 1.475 bức vẽ chân dung các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng trên mọi miền Tổ quốc. (tính đến năm 2017). Hiện nay, con số đã tăng lên đến 2252 bức tranh và hành trình của họa sĩ Đặng Ái Việt vẫn chưa hề có dấu hiệu dừng lại. 

Chiếc xe “Cánh Phượng” đã theo bà khắp mọi miền Tổ quốc để vẽ chân dung Mẹ VNAH 

 

 

Bạn đường của bà là chiếc xe Chaly cũ, bất cứ nơi nào có những người mẹ anh hùng, bà vẫn đến tận nơi, vẽ xong, ôm hôn các mẹ thay những liệt sĩ đã hy sinh, sau đó ra UBND phường, xã để lấy mộc chứng nhận trên bản vẽ… Toàn bộ các chuyến đi của mình, bà đều tự bỏ tiền túi ra, không nhận tài trợ. Bởi theo bà, việc bà làm không chỉ là niềm đam mê mà là sự tri ân đồng đội và đã là tri ân thì chỉ bằng tình yêu và lòng kính trọng mà thôi. 

 

Họa sĩ Ái Việt bên giá vẽ - Nguồn ảnh: Sức khỏe & đời sống

 

Họa sĩ Đặng Ái Việt chia sẻ về hành trình của mình trong buổi trò chuyện với chủ đề “Hành trình về với mẹ” ngày 27/7/2017 - ảnh Nữ Vương

 

Bà là “Người phụ nữ đầu tiên sử dụng xe Chaly đi khắp 63 tỉnh thành để vẽ chân dung Mẹ Việt Nam Anh Hùng” được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh ngày 30/10/2011. Năm 2013, Bà vinh dự được Tổ chức Kỷ lục châu Á ghi nhận là Kỷ lục gia vẽ nhiều tranh về mẹ Việt Nam Anh Hùng nhất.

Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hy do họa sĩ Đặng Ái Việt ký họa - Ảnh Mai Thụy

 

Họa sĩ tại buổi triển lãm 100 bức chân dung Mẹ Việt Nam Anh Hùng tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM) nhân ngày 27/7/2017

 

 

Nên những chuyến đi dọc dài đất nước của nữ họa sĩ nay đã 72 tuổi còn mang cả một sức mạnh phi thường. Bà gọi đó là “thực hiện ước mơ”. Đến nay, nhìn lại ‘gia tài’ là kho tranh vẽ ngày một đồ sộ hơn, bà cho đó là nguồn hạnh phúc bất tận. Họa sĩ Đặng Ái Việt cũng chia sẻ: Tôi sẽ tiếp tục vẽ chân dung các Mẹ đến khi tôi không còn vẽ được nữa.” Với bà, việc vẽ chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng chính là sự tri ân tới những người mẹ đã hy sinh cho dân tộc, tri ân những người đồng đội đã nằm lại chiến trường năm xưa.