(Kỷ lục - Vietkings) Giản Thanh Sơn là nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh hiếm hoi ở Việt Nam có cơ hội được bay nhiều trên các chuyến bay đặc biệt để thu vào ống kính của mình những hòn đảo ngoài khơi xa Tổ quốc. Hơn 40 năm làm báo, ông đã tham gia tác nghiệp tại 80 quốc gia, được xác lập 4 kỷ lục quốc gia về nhiếp ảnh báo chí.

 

Nhà báo, nhà nhiếp ảnh, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn sinh ngày 19/5/1957 tại Tỉnh Long An, ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1990, ông “đầu quân” Báo Công an TP.HCM. Từ đây, ông như được mở rộng tầm hoạt động tác nghiệp, được lãnh đạo tín nhiệm phân công đưa tin nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Vì thế, ông càng có điều kiện đi nhiều, mở rộng tầm kiến thức, tích lũy kinh nghiệm.  Là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, hội viên Hội Luật gia Việt Nam, phóng viên chuyên trách thuộc Văn phòng Chủ tịch nước, Giản Thanh Sơn vinh dự được tham gia nhiều sự kiện quốc tế.

Trong quá trình tác nghiệp, Giản Thanh Sơn may mắn theo nhiều chuyến bay của Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370) trong những đợt huấn luyện, ra Bắc vào Nam.

KLG.Giản Thanh Sơn cho biết: Tôi được “đặc cách” ngồi ở khoang cửa mở tung trên những chuyến bay huấn luyện của Trung đoàn trực thăng 917 thuộc Sư đoàn không quân 370, toàn thân được dây an toàn giữ chặt, mái tóc bồng bềnh tha hồ tung bay trong gió mạnh. Nhiệm vụ của tôi là chọn góc để “lia” ống kính và “bắt” nhanh những khoảnh khắc quê hương tươi đẹp bên dưới.  

Là phóng viên được tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (2006-2010), phóng viên chuyên trách của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (2011-2016), Giản Thanh Sơn tham dự với tư cách ký giả báo chí tại nhiều sự kiện quốc tế, diễn đàn thế giới: Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, khóa họp thứ 64 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Hội nghị Thượng đỉnh về thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 2 tại New York; nhiều hội nghị giữa Việt Nam và quốc tế tại Peru, Nhật Bản, Singapore, Nga, Mỹ, Trung Quốc, Indonesia, Philippines,...

Với các bút danh: Giản Thanh Sơn, Phong Sơn, Việt Phong, Lam Sơn, ông có nhiều bài đăng tải, tường thuật, bình luận, hình ảnh về các sự kiện chính trị, ngoại giao; có nhiều cuộc triển lãm các bộ tác phẩm tiêu biểu được dư luận công chúng đánh giá cao: Chân dung chính khách (năm 2003), Việt Nam nhìn từ không trung (2007), Biến đổi khí hậu ở Việt Nam và thế giới (2009), Ký ức cầu Long Biên (2010), Nhà thờ Đức Bà,...

 

 

Một số hình ảnh trong Bộ sách ảnh "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" - Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về đảo và bờ biển Việt Nam được ông thực hiện ròng rã trong 20 năm.Ảnh : sưu tầm

Lần lượt, Giản Thanh Sơn cho xuất bản nhiều tập sách ảnh ký sự: Đảo và bờ biển Việt Nam, Ký ức, Khoảnh khắc vòng quanh thế giới, Dấu ấn hội nhập (tập 2) - ký sự ảnh về những chuyến công du của Thủ tướng Việt Nam...

Trong hơn 40 năm cầm máy, nhưng ở mỗi vùng đất, mỗi lần bấm máy lại cho nhà nhiếp ảnh một cảm xúc, rung động khác nhau.

Với gần 50 năm cầm máy, cầm bút. Ông từng tháp tùng các nguyên thủ Việt Nam và tác nghiệp tại 89 quốc gia, Liên Hợp Quốc và các hội nghị quốc tế… Từ góc nhìn trên những chuyến bay cảm xúc về quê hương tổ quốc, trong ông luôn dạt dào bất tận khi được nhìn thấy phong cảnh bờ biển, cùng hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ trên biển mênh mông, đồng lúa chia ô, dòng sông uốn lượn, núi rừng xanh thẫm, đất đai, làng mạc, sông núi quê nhà càng gần gũi hơn.

Vẻ đẹp của biển đảo Việt Nam dưới góc nhìn của Giản Thanh Sơn không những mang tính thời sự, nghệ thuật mà còn khơi dậy tình yêu quê hương đất nước va khái niệm về tổ quốc trở nên sống động hơn bao giờ.

 

Hơn 40 năm cầm máy, cầm bút, tác nghiệp báo chí tại hơn 89 quốc gia, với 4 lần xác lập kỷ lục quốc gia về nhiếp ảnh - báo chí, Giản Thanh Sơn khẳng định được vị trí, phong cách, một tâm hồn rộng mở và tài năng trong làng nhiếp ảnh chính luận của Việt Nam. Ông góp phần nâng tầm vị thế của báo ảnh chính luận trong nước và giới thiệu giá trị Việt ra bạn bè thế giới.

Năm 2005, Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn nhận Kỷ lục Việt Nam Người chụp ảnh chân dung chính khách nhiều nhất lần đầu tiên khi triển lãm bộ ảnh Chân dung chính khách, với bộ sưu tập 100 bức ảnh chân dung chính khách của hơn 50 quốc gia trên thế giới thực hiện trong 20 năm là các bức hình ông chụp các nhà chính trị của Việt Nam và thế giới ngay trên lãnh thổ nước ta. Lần thứ hai, ông nhận kỷ lục Nhà nhiếp ảnh sở hữu bộ ảnh đất nước nhìn từ không trung nhiều nhất khi triển lãm bộ ảnh Việt Nam nhìn từ không trung, gồm những bức hình chụp lãnh thổ Việt Nam từ trên máy bay. Năm 2011, ông tiếp tục được ghi nhận Kỷ lục với bộ sách ảnh "Dấu ấn hội nhập" - Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về hoạt động ngoại giao của Việt Nam.

Đến 29/8/2015, Bộ sách ảnh "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" tiếp tục được ghi nhận là Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về đảo và bờ biển Việt Nam, với 445 hình ảnh được chọn lọc từ hàng chục ngàn bức ảnh của bộ "Việt Nam nhìn từ không trung” thực hiện ròng rã trong 20 năm. Thông qua những bộ ảnh quý giá này, tác giả muốn gửi một thông điệp đến bạn bè thế giới về chủ quyền biển đảo Việt Nam, về tiềm năng kinh tế, du lịch và môi trường thiên nhiên của Việt Nam.

Năm 2018, với những cống hiến và đóng góp của ông trong việc tạo ra nhiều tác phẩm lưu lại những giá trị nội dung trong việc quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam, Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới (WRCA) đã ghi nhận và trao tặng đĩa vàng vinh danh ông trong hạng mục Giải thưởng cống hiến dành cho các Kỷ lục gia đã tạo nên những giá trị nội dung và để lại những dấu ấn đặc biệt cho xã hội.

Năm 2019, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn đã bảo vệ thành công đề tài: Quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam qua những tư liệu ảnh, các bộ sách, chính thức được Viện Đại học Kỷ lục thế giới (World Records University - WRU) vinh danh là Tiến sĩ Danh dự Đại học Kỷ lục Thế giới.

Biên tập nội dung : Tường Vân

Thiết kế : Tiểu Chi