(THE STORY OF VIETKINGS) Xuất thân là giảng viên đào tạo chuyên phát triển năng lực tư duy, phương pháp học tập hiệu quả cho thế hệ trẻ Việt Nam, Nguyễn Phùng Phong đã có những đóng góp to lớn trong việc nâng cao hiệu quả học tập, làm việc của hàng chục ngàn người trên cả nước bằng những phương pháp vô cùng thông minh và hiệu quả. Anh chính là Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới đầu tiên của Việt Nam, vị Thủ lĩnh kiên cường của Đội tuyển Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Việt Nam.

 

Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong sinh năm 1982, tại tỉnh Đồng Nai. Thuở nhỏ ở quê nhà, Phong được bà con lối xóm thương yêu vì tinh thần hiếu học, sự thông minh, vượt khó và lòng hiếu thảo với cha mẹ… Lớn lên, anh theo học ngành công nghệ thông tin cho đến khi ra trường, làm giảng viên bộ môn Công nghệ thông tin tại nhiều Trung tâm Tin học ở thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2014, hưởng ứng thông báo của Trung tâm BIMEMO, anh tham gia khóa học đầu tiên và khóa kế tiếp về Chương trình huấn luyện trí nhớ, não bộ và cơ thể học do Kỷ lục gia Thế giới - Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury phụ trách tại TP.HCM.

Nhờ 6 tháng chăm chỉ, nghiêm túc thực hiện 4 không: không tivi, không lên mạng, không rượu bia, không tụ tập bạn bè... khi đã rèn luyện trí nhớ đến độ chín muồi, Nguyễn Phùng Phong nộp hồ sơ đăng ký Kỷ lục và được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam khi anh biểu diễn đọc 500 chữ số sau khi ghi vào bộ nhớ mình 500 chữ số ấy đúng 15 phút và đọc lại không sai chữ số nào trong Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 30, tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29/8/2015.

Để viết tiếp ước mơ, Nguyễn Phùng Phong tiếp tục rèn luyện trí nhớ với hoài bão sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi về trí nhớ Quốc tế được tổ chức hàng năm trên thế giới.

Trước khi đến với cuộc thi này, vào ngày 19/9/2016, tại Khách sạn Liberty (Quận 1, TP.HCM), KLG Nguyễn Phùng Phong đã biểu diễn khả năng nhớ chính xác vị trí 198 quốc kỳ của 198 quốc gia trên thế giới. 198 quốc kỳ được chọn lựa ngẫu nhiên bởi các thành viên trong Hội đồng xác lập kỷ lục, các nhà báo và khách mời tham dự. Chỉ trong vòng 30 phút, 14 giây, 95 khắc, Nguyễn Phùng Phong đã nhớ và trả lời chính xác 100% các câu hỏi về vị trí lá cờ từ Hội đồng xác lập kỷ lục. Sự kiện này đã giúp Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong chính thức được Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings xác lập Kỷ lục Thế giới về trí nhớ ở hạng mục: “Nhớ 198 quốc kỳ đảo ngẫu nhiên trong thời gian nhanh nhất”.

 

Năm 2016, Kỷ lục gia thế giới Nguyễn Phùng Phong mở Công ty Cổ phần đào tạo Tâm Trí Lực với hoài bão và nhiệm vụ mà theo anh là: Tâm Trí Lực là nơi hội tụ những con người “Nói điều mình làm và làm điều mình nói, là nơi đào tạo ra những đứa trẻ: MẠNH MẼ, TỰ TIN, TRUNG THỰC VÀ HIẾU THẢO”.

Anh cho biết, Tâm Trí Lực sẽ phát triển hệ thống đào tạo theo mô hình nhượng quyền trên toàn quốc nhằm giúp các em học sinh ở các tỉnh cũng được học nhưng phương pháp học tập nhẹ nhàng, phát triển toàn diện năng lực não bộ.

Nhờ những phương pháp giảng dạy và rèn luyện các kỹ năng, sau 3 năm hoạt động, Tâm Trí Lực đã có những thành tựu bước đầu như nhiều học trò trở thành Kỷ lục gia Việt Nam, Đội tuyển  Kỷ lục gia Siêu Trí nhớ Việt Nam đã dành được nhiều giải thưởng quan trọng tại Cuộc thu Siêu trí nhớ Thế giới…

Tháng 4 năm 2019, giải Siêu trí nhớ Việt Nam lần đầu tiên được khởi tranh. Cuộc thi đã tuyển chọn được gần 100 thí sinh từ khắp tỉnh, thành: Hà Nội, Đắk Lắk, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM...  ở 4 nhóm tuổi theo luật chơi chung của giải Siêu trí nhớ Thế giới để vào chung kết với tổng giải thưởng lên đến 600 trăm triệu đồng.

Thông qua Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam 2019, Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong hy vọng càng ngày càng có nhiều người biết đến bộ môn Siêu trí nhớ và tìm kiếm được một thế hệ đại diện cho Siêu trí nhớ Việt Nam. Cuộc thi đánh dấu cột mốc ý nghĩa quan trọng, đưa Việt Nam trở thành nước thứ 39 tổ chức thành công cuộc thi Siêu trí nhớ quốc gia, ghi tên lên bản đồ trí nhớ thế giới.

Anh cho biết: "Với khát khao và mong muốn phương pháp rèn luyện não bộ thông minh sẽ lan tỏa và đến được với các em học sinh, sinh viên trên khắp cả nước, giúp các em biết cách ghi chép thông minh, thuộc bài ngay tại lớp, có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi, vui chơi. Sau cuộc thi này, Tổ chức Trí nhớ Việt Nam sẽ hợp tác, chuyển giao phương pháp này đến các địa phương, trường học... tại các tỉnh thành trong cả nước."

Việc tổ chức thành công giải đấu này đã giúp Việt Nam trở thành quốc gia thứ 39 có giải đấu Siêu Trí nhớ Quốc gia, là điều kiện tiên quyết và quan trọng để Việt Nam bắt đầu xuất hiện trên bản đồ Trí nhớ Thế giới.

Gần đây nhất, vào tháng 10 năm 2019, Đội tuyển Siêu trí nhớ Việt Nam do KLG Nguyễn Phùng Phong dẫn đầu đã tham gia Giải Vô địch Trí nhớ Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Malaysia từ ngày 26-28/10/2019. Sau hai ngày thi đấu, đội tuyển Việt Nam đã đạt các kết quả khả quan với xếp hạng thứ 4 tại giải đấu. Tiếp nối theo đó là giải Vô địch Trí nhớ Thế giới lần thứ 28 được tổ chức tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019 với gần 500 tuyển thủ xuất sắc đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Những chiến binh siêu trí nhớ của Việt Nam đã mang về huy chương bạc môn Nhớ số nhị phân, huy chương đồng môn Nghe và nhớ số dành cho độ tuổi Kids.

Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong cho biết, hiện Tổ chức Trí nhớ Việt Nam mà anh làm Chủ tịch đang phối hợp cùng Tổ chức kỷ lục Việt Nam để chuẩn bị tập trung mọi yếu tố cho việc tổ chức Cuộc thi Siêu Trí nhớ Thế giới - World Memory Championships diễn ra tại Việt Nam vào năm 2021.

Sự có mặt liên tục của Việt Nam ở các giải Siêu Trí nhớ khu vực châu Á và thế giới thời gian qua ngày càng khẳng định góp phần vị thế của đất nước trên bản đồ Siêu trí Nhớ thế giới, trở thành niềm tự hào của những người con đất Việt, quyết mang chuông đi đánh xứ người để mang vinh quang về cho đất nước.

Nội dung : Tường Vân

Thiết kế : Tiểu Chi