(THE STORY OF VIETKINGS)  Tháng 11, khi những cơn mưa đã ngớt hạt, thời tiết chuyển mình sang đông, những khoảnh khắc say đắm quyến rũ của đất nước và con người Việt Nam dần được hé mở trên những hành trình du ngoạn bất tận. Mỗi vùng miền trên đất nước lại có những nét đẹp riêng trong khí trời se se lạnh của những ngày cuối thu. 

 

 

Hà giang nổi tiếng với những bông hoa tam giác mạch đẹp mê hồn. Khi thời tiết se lạnh, những đợt gió mùa ào ạt thổi về thì cũng chính là lúc những bông hoa tam giác mạch nhỏ xinh đang đua nhau khoe khắc. Đi dọc theo những con đường vào các bản ở Hà Giang đâu đâu cũng rực lên một màu hoa đẹp xinh, phá vỡ sự đơn điệu của các khối đá. Thông thường hoa sẽ nở rộ vào tháng 10, đầu tháng 11. Hoa tam giác mạch có vòng đời 1 tháng, mới đầu hoa nở có màu trắng, sau đó chuyển sang phớt hồng, ánh tím cuối cùng là đỏ sậm.

 

Choáng ngợp giữa những đồi chè trên khắp các nẻo đường của Gia Lai vào tầm khoảng bắt đầu tháng 10 đến tháng 11 rực rỡ sắc vàng của hàng trăm nghìn bông hoa muồng đua nhau nở ngợp trời. Nhưng mà không phải nơi nào cũng lý tưởng để bạn chiêm ngưỡng được "dung nhan" của loài hoa này đâu. Hai khu vực điển hình mà bạn có thể sẽ "phê" trong sắc vàng của muồng hoa phải kể đến là Khu nương chè Đội 2 và Đội 3 thuộc Nông trường chè Bầu Cạn, Huyện Chư Prông. Thời khắc ngắm hoa muồng đẹp nhất là vào buổi sáng tinh mơ, khi những ánh nắng ban mai lấp ló qua những khe lá, soi rọi lên những đóa hoa muồng rực vàng, xua đi lớp sương mờ buổi sớm. Đây chính là thiên đường dành cho những tâm hồn mơ mộng.

 

Nhắc tới Mộc Châu, một trong những nét quyến rũ nhất mà chúng ta không thể nào không nhắc đến đó chính là sắc trắng của hoa cải trải rộng khắp không gian, tạo nên một khung cảnh tuyệt vời. Hoa cải trắng Mộc Châu thường nở vào đầu tháng 11, hoa nở kéo dài từ 2 đến 3 tuần, được trồng kín khắp các quả đồi, kéo dài bất tận từ quả đồi này sang quả đồi khác khắp không gian được phủ bằng một màu trắng tinh khôi. Khi tới đây, các địa điểm ngắm hoa cải trắng lý tưởng nhất đó chính là sau rừng thông bản Áng, các bản Ba Phách 1,2,3 và khu vực Ngũ Động Bản Ôn. Tuy nhiên đẹp nhất đó chính là khu vực phía sau rừng thông Bản Áng. Đây chắc chắn là một trong những điểm chụp ảnh khi du lịch tháng 11 không thể bỏ qua , mùa thu đẹp nhất nước ta mà bạn không nên bỏ lỡ. 

 

 

Dã quỳ khi bung nở tạo thành một thảm vàng rực rỡ. Sắc vàng ấy bao trùm làm nổi bật lên và sưởi ấm cao nguyên lạnh giá. Thường để đắm mình trong màu vàng quyến rũ của dã quỳ, bạn nên chọn xe máy làm bạn đồng hành, để có thể len lỏi khắp các con đường, sườn đồi hay ngõ nhỏ nơi dã quỳ đua sắc khoe hương. Ngoại ô thành phố là nơi hoa dã quỳ mọc nhiều nhất. Để ngắm hoa dã quỳ một cách trọn vẹn nhất đồng thời vừa có thể tham quan các địa điểm du lịch khác thì bạn có thể đi cung đường: Đà Lạt – sân bay Cam Ly – làng hoa Vạn Thành, thị trấn Tà Nung – Thác Voi – Núi Langbiang.

Sapa với thời tiết mát mẻ quanh năm, tuy vậy đến tháng 11 vào mùa đông, thời tiết lạnh hơn, nhiệt độ xuống thấp khoảng 8 – 12 độ C. Lúc này trời không còn mưa nữa, trời lạnh nhưng vẫn có nắng vào buổi trưa.

Đến Sapa vào thời gian này, du khách có cơ hội tham dự Chợ Tình SaPa  – một phiên chợ độc đáo của đồng bào nơi đây.

 

Bên cạnh những bộ áo váy sặc sỡ của các cô gái và chàng trai vùng cao là lớp áo ấm dày cộm của người du khách hòa lẫn vào đám đông, hít hà mùi hương khói lửa ở các gian hàng ẩm thực, tìm cho mình một góc nhỏ, làm ấm bụng dạ nơi thiên đường chẳng thể gọi tên.

Không chỉ có thế, đến Sapa vào tháng 11, du khách còn có cơ hội thưởng thức những quả táo mèo, đặc sản chỉ duy nhất vào mùa thu mới có.

 

Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ. Người Khmer làm lễ Cúng Trăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được hưởng hạnh phúc. Đối với người Khmer, mặt trăng được xem như một vị thần điều tiết mùa màng, phù hộ cho dân làm kinh tế khá giả trong năm, nên trong ngày này, mọi nhà đều tham gia lễ Cúng Trăng. Lễ hội thường diễn ra tại các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng…, nơi đồng bào dân tộc người Khmer sinh sống đông đúc.

Theo phong tục cổ truyền của người Khmer, nghi lễ Cúng Trăng xong cũng là lúc các hoạt động phần hội được bắt đầu, đặc sắc nhất là tục đua ghe ngo. Đây là nghi thức truyền thống tiễn đưa thần nước, sau mùa gieo trồng về với biển cả, cũng là nghi thức tôn giáo tưởng nhớ rằng thần rắn Nagar xưa biến thành khúc gỗ để đưa Phật qua sông.

Với những nghi lễ mang đậm văn hóa truyền thống và những hoạt động hội giàu bản sắc của đồng bào Khmer miền Tây Nam Bộ, Mùa Ok Om Bok chắc chắn sẽ thu hút đông đảo bà con người Khmer, du khách trong nước và quốc tế tham dự.

Cóc là loại quả chua được trồng nhiều ở miền Nam và là thứ quả mà người ta có thể thèm quanh năm bởi chỉ nghĩ đến vị của nó là muốn ăn ngay lập tức. Cóc có thể ăn được từ khi còn là dạng bao tử cho đến cóc xanh, cóc chín... nhưng cóc chín có khả năng gây thương nhớ nhất bởi không chỉ đặc biệt về vị mà lúc này cóc có vị thơm vô cùng đặc trưng. 

Những trái cóc chín vàng tươi mang lột vỏ, xắt miếng vừa ăn hoặc có thể để cả quả mà nhâm nhi từng tý, từng tý một đem đến vị chua ngọt ngon lành khiến ai cũng ứa nước miếng và không kìm được lòng. Chấm miếng cóc vào bát muối ớt rồi cứ thế mà xuýt xoa cái vị chua, cay, mặn, ngọt tan dần trên đầu lưỡi để rồi hương cóc chín cứ nhẹ nhàng, quyến rũ từng giác quan để đến khi tươm nước bọt đầy chân răng mới cảm thấy đã. 

Nhắc đến đặc sản tháng 11, tất nhiên ta không thể bỏ qua quýt Bắc Sơn, một đặc sản của tỉnh Lạng Sơn. Quýt ở đây từ lâu đã rất nổi tiếng bởi vừa thơm, vừa ngon. Nếu có thời gian, bạn có thể "làm" một chuyến đi đến Bắc Sơn, vào tận những "lân" quýt nằm sâu trong núi để được tận mắt thấy những cây quýt sai trĩu quả. Còn nếu không có thời gian, hãy ra chợ, nơi những sọt quýt chín vàng được bày bán khắp nơi và phân thành từng loại to nhỏ.  

Ăn quả quýt Bắc Sơn, lột lớp vỏ sẽ thấy mùi hăng hắc của vỏ xông lên mũi rồi khi ăn vị quýt thơm lan khắp trong khoang miệng khiến ta cảm rõ cái ngon, cái thú riêng.

Mít là loại quả khoái khẩu của nhiều người bởi độ ngọt, mùi thơm rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ. Có điều ở miền Bắc, mít chỉ rộ vào cứ tháng 7, tháng 8, chứ qua mùa thì có thèm cũng chẳng dễ kiếm mà ăn.

Mít nghệ Tiền Giang có đặc điểm là trái rất to, những trái mít nặng hơn 10 kg là chuyện bình thường. Vì to thế nên với mít nghệ, người ta thường mua theo cân, theo miếng chứ hiếm ai mua cả quả. Và đúng như cái tên mít nghệ, màu của loại mít này có màu vàng đậm như nghệ rất bắt mắt. 

Thị trấn Cao Phong – Huyện Cao Phong – Tỉnh Hòa Bình - vùng đất nổi tiếng về cam, quýt... Và Cam Cao Phong đã trở thành thương hiệu đặc sản không còn xa lạ với bất kì ai. Loại cam này có vỏ mỏng dính, có mùi thơm nhẹ, đặc biệt ăn ngọt mát cứ không khé như những loại quýt khác. Và cuối cùng là cam xã Đoài có vỏ vàng đều, ít hạt ăn cũng khá ngọt.

Khi những con gió se lạnh tràn về, khắp các con phố xuất hiện thêm nhiều hàng quán nào bánh khoai, bánh chuối, khoai nướng, ngô nướng, hạt dẻ... Nhưng khoai hay bánh thì mùa nào cũng có còn hạt dẻ thì bạn phải đợi tới tầm tháng 10, 11 này mới có thể thưởng thức được đúng vị thơm ngon. 

Và ngon nhất phải kể đến món hạt dẻ Trùng Khánh. Hạt dẻ Trùng Khánh vỏ cứng nên luộc phải kỹ trước khi rang thì rất ngon và có thể khía vào hạt khi luộc cho mau chín và dễ bóc. Ăn hạt dẻ Trùng Khánh, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi, béo, thơm hòa quyện ngon đến khó cưỡng. Những ngày trời se lạnh, cầm trên tay một nắm hạt dẻ nóng hổi, hít hà mùi hương nồng nàn xuyên qua từng cơn gió khiến bạn thấy ấm áp và thi vị biết bao.

-----------------------------

Tháng 11 sắp tới bạn sẽ chọn cho mình hành trình nào trên đất nước Việt Nam xinh đẹp và mến khách? Hãy cũng chia sẻ những khoảnh khắc du lịch ấn tượng trong tháng 11 của bạn cùng chúng tôi nhé.