(THE STORY OF VIETKINGS) Khi nhắc đến danh hiệu “Đạo diễn có nhiều phim về đất nước - con người - văn hóa biển đảo nhiều nhất” có lẽ những người làm phim không ai là không biết đến NSƯT, Đạo diễn, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Lượng - một người giàu giải thưởng về phim truyền hình hàng đầu ở Việt Nam.

 

NSƯT, đạo diễn, Kỷ lục gia Văn Lượng sinh năm 1957 tại Hải Phòng. Ông là một Đạo diễn phim truyền hình nổi tiếng của Đài Phát thanh & Truyền hình Hải Phòng và cả nước. Từ năm 1988 đến năm 2012, ông đã thực hiện 220 bộ phim truyền hình nhiều thể loại về đề tài Đất nước - Con người biển đảo Việt Nam…

Từ năm học lớp 6, NSƯT, đạo diễn, Kỷ lục gia Văn Lượng đã biết làm thơ, dựng kịch, viết truyện... Người ta vẫn nói ông là cậu bé yêu nghệ thuật, sau ít ắt sẽ thành danh ở lĩnh vực này. Nhưng sau khi tốt nghiệp THPT, ông lại theo học Sư phạm vì hy vọng công việc đó có thời gian để ông sáng tác thơ văn. Khi còn là sinh viên trường Sư phạm, ông đã bắt đầu tham gia viết bút ký, phóng sự, tùy bút cho những chương trình phát thanh của Trường và viết bài cho các báo.

Sau khi tốt nghiệp, ông không dạy học mà theo nghề phóng viên. Ông làm việc cho Báo Hải Phòng từ tháng 10/1980. Ba năm sau, ông về làm thư ký cho ông Bí thư Huyện ủy huyện Đồ Sơn với mong ước được đi thực tế để tích lũy vốn sống sau này viết tiểu thuyết. Năm sau đó, ông về công tác tại Đài phát thanh và Truyền hình Hải Phòng. Từ khi về làm việc ở Đài phát thanh, đạo diễn Văn Lượng như ‘cá gặp nước’, được thỏa sức viết văn chương. Ông bắt đầu lao vào viết kịch bản, làm đạo diễn phóng sự, phim tài liệu, phim truyện... 6 năm sau, ông theo học khóa đào tạo ngắn hạn về ngành đạo diễn. Đến năm 1989, ông được phân công đảm nhận vị trí Phó Giám đốc Trung tâm Nghe nhìn (thuộc Đài PTTH Hải Phòng).

 

Mốc đáng nhớ trong cuộc đời ông là liên tục có sự chuyển đổi, thăng trầm trong đời. NSƯT, đạo diễn, Kỷ lục gia Văn Lượng chia sẻ vì nghề, có nhiều khi ngỡ như mình mất cả tiền bạc, nhà cửa, chức tước ... Nhưng thật vui là sau mỗi lần tưởng như bị phủ định sạch trơn lại là một lần ông vượt lên và chứng minh sự thành công mới.

Cũng có những lúc nghệ sĩ Văn Lượng phải cầm cố nhà cửa, lang thang đi bán băng đĩa hình, bán lịch, bán báo vừa để kiếm sống vừa để làm phim khiến có những người thấy ái ngại. Bạn bè nhiều nhưng mấy ai hiểu được ông, thôi thì cứ âm thầm “lấy ngắn nuôi dài” – nghệ sĩ Văn Lượng nói. Bán đi đến 4, 5 lần nhà để có tiền làm phim, tưởng chừng như mất trắng cả chì lẫn chài thì cơ duyên sau đó lại đến, lại giúp ông tậu được cái nhà khác to hơn...!

Nhưng có lẽ lần "mất" lớn nhất là năm 2010 ông không tiếp tục được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Đài PTTH Hải Phòng mà chỉ còn làm nhiệm vụ cũ Giám đốc Xưởng phim. Nhưng cũng chính vì sự thay đổi, đảo lộn trên mà ông suy nghĩ và quyết định cùng các con của mình xây dựng và triển khai ý tưởng đi sâu vào việc sản xuất Phim lịch sử để vinh danh cha ông ta và truyền bá, giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc. Để mọi việc được thuận lợi, ông và gia đình đã mạnh dạn thành lập Công ty Cổ phần Việt Nam Tinh Hoa. Công ty đi vào hoạt động từ sau cú sốc bứt phá này.

 

Sau 32 năm miệt mài lao động sáng tạo ở lĩnh vực điện ảnh, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Lượng đã thực hiện 221 bộ phim về đề tài đất nước – con người miền biển đảo Việt Nam từ năm 1988 đến nay, trong đó có các thể loại: phim truyện, phim tài liệu, phim phóng sự... Phim của ông mang đậm nét biển đảo quê hương, với nhiều tình tiết, nhiều phân đoạn, phân cảnh… lột tả hết tâm trạng nhân vật, nói lên tình yêu quê hương miền biển đảo của người Việt Nam một cách nồng nàn, sâu sắc.

NSƯT, đạo diễn, Kỷ lục gia Văn Lượng là một trong những đạo diễn đoạt nhiều giải thưởng nghề nghiệp nhất trong ngành truyền hình Việt Nam (tính đến năm 2011 khoảng gần 40 giải thưởng trong khối ASEAN và toàn quốc).  Trong số 221 bộ phim nói trên, có nhiều bộ phim truyện tạo ấn tượng mạnh và thu hút người xem như: "Cát Bà tình yêu của tôi" , "Cái Vừng" , "Huyền thoại mùa thu" , "Nước mắt của biển" , "Chuyện tình Đảo Cát" ...

Nội dung mỗi phim đều là chuyện đời vừa đau khổ vừa hạnh phúc đến quặn thắt của những con người sinh ra và lớn lên bên biển.

Những phim này được đạo diễn thực hiện bởi nhiều tâm huyết vì ông cho rằng "mình đã thực sự có hạnh duyên xây dựng được nhiều điển hình về cá tính, tính cách sâu đậm chất biển thông qua số phận của mỗi con người ở đó. Họ vừa gồ ghề, nham nhở, thô mộc mà lại đằm thắm, đôn hậu, chất chứa nghĩa tình". Đặc biệt là bộ phim "Con mắt bão" (20 tập) được ông cho dấu vết biển hằn sâu vào cá tính các nhân vật, cả tốt và xấu để góp chung nhau lột tả một xã hội thu nhỏ cô đặc trong không gian hẹp độc đáo của biển.

NSƯT, đạo diễn, Kỷ lục gia Văn Lượng và gia đình đang xây dựng một Phim trường rộng lớn tại tỉnh Quảng Ninh. Chia sẻ về phim trường này, NSƯT, đạo diễn, Kỷ lục gia Văn Lượng cho biết : “Điều đặc biệt nhất của Trường quay phim Cổ trang Việt Nam mà tôi và cả gia đình đang xây dựng ở Yên Tử (Quảng Ninh) là việc chúng tôi sẽ tạo ra ở đây một quy trình công nghệ điện ảnh lịch sử . Việc mà chúng tôi đang làm là chưa có ở Việt Nam . Sau này chỉ cần có ý tưởng và tiền bạc thì nhà sản xuất phim, các đạo diễn qua đó sẽ có một công nghệ hỗ trợ để quý vị chuyển hoá nó thành các câu chuyện phim đưa ra phục vụ công chúng trong và ngoài nước, dù câu chuyện khó nhất là kể về quá khứ lịch sử. Điều đó không dễ làm khi ta chưa có cả một công nghệ sản xuất phim chuyên nghiệp, kể cả khi ta có sẵn tiền!”

 

Dân trong nghề cả nước gọi ông là "Gã Ngư Phủ mặt nhàu", bởi biển vẫn động và sóng vẫn gào, nhưng chỉ có ông không chịu gác chèo phơi lưới mà dừng ở đó. Dẫu con số 221 phim đã đủ để Nghệ sĩ ưu tú Văn Lượng được công nhận là đạo diễn có số lượng phim phản ánh văn hóa - con người miền biển đảo nhiều nhất Thế giới.

Năm 2007, ông được Nhà nước phong tặng Nghệ sĩ ưu tú. Trong 3 năm, từ 2012 đến 2015, ông đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Châu Á, Liên minh Kỷ lục Thế giới xác lập Kỷ lục; Đại học Kỷ lục Thế giới công nhận Tiến sĩ danh dự.

Năm 2018, ông được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao Kỷ niệm chương Tinh hoa Kỷ lục vì đã có những đóng góp to lớn vào việc quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam ra thế giới.

Nội dung : Tường Vân

Thiết kế : Tiểu Chi