Bậc thầy xếp đá thành các tác phẩm nghệ thuật kỳ công

26-03-2020

Mặc dù luôn bị phá hủy sau khi hoàn thành, những tác phẩm xếp đá thể hiện vẻ đẹp tuyệt tác của tự nhiên vẫn khiến Jon Foreman đam mê và dành tâm huyết tạo hình.

Bac thay xep da thanh cac tac pham nghe thuat ky cong hinh anh 2 a2.jpg

Anh gom những viên đá có kích cỡ, hình dạng cũng như màu sắc khác nhau và sắp xếp thành các hình thù bắt mắt, từ vòng tròn khổng lồ, vòng xoáy ảo ảnh đến những hoa văn phức tạp. Các tác phẩm của Foreman cho thấy vẻ đẹp độc đáo của đá.

Bac thay xep da thanh cac tac pham nghe thuat ky cong hinh anh 3 a3.jpg

Quy mô các tác phẩm rất đa dạng. Một số chế tác rất đồ sộ, bao phủ toàn bộ bãi biển, trong khi nhiều tạo hình nhỏ và phức tạp như tập hợp các viên đá sắp xếp cân bằng, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng và kiên nhẫn không kém.

Bac thay xep da thanh cac tac pham nghe thuat ky cong hinh anh 4 a4.jpg

Trung bình, Jon Foreman dành 4 giờ để hoàn thành một kiệt tác. Anh bắt đầu sáng tạo với một ý tưởng thoáng qua trong tâm trí và không hề có kế hoạch kỹ lưỡng. "Đôi khi tôi sẽ có ý tưởng về những gì mình muốn thử nhưng rất hiếm khi ý tưởng đó là trọn vẹn. Tôi không biết chính xác hình dạng cuối cùng như thế nào cho đến khi tác phẩm dần hiện ra trước mắt tôi", Jon chia sẻ.

Bac thay xep da thanh cac tac pham nghe thuat ky cong hinh anh 5 t.jpg

Giống việc cảm thấy thoải mái khi sắp xếp đá, Foreman cũng tìm ra sự hứng thú ở những điều chưa biết. Không rõ chính xác kết quả tác phẩm sẽ ra sao càng thôi thúc anh thử nghiệm nhiều hơn và khám phá các khả năng khác. Trên thực tế, đó là một phần trong quá trình sáng tạo và được chứng minh là có lợi cho công việc của anh.

Bac thay xep da thanh cac tac pham nghe thuat ky cong hinh anh 6 11.jpg

Nghệ sĩ 28 tuổi hiểu rằng những sáng tạo của anh là phù du, sẽ sớm bị phá hủy theo nhiều cách khác nhau. Thông thường thời tiết và khí hậu ngay lập tức sẽ làm các tác phẩm biến mất, thủy triều cuốn trôi hay gió thổi tung, đôi khi là những người khác phá vỡ.

Bac thay xep da thanh cac tac pham nghe thuat ky cong hinh anh 7 q.jpg

Jon nói: "Mọi người thường hỏi liệu điều đó có khiến tôi buồn vì công sức bỏ ra cuối cùng phải biến mất. Tôi trả lời rằng: không hề. Bất cứ điều gì ngắn ngủi càng làm cho nó đặc biệt hơn đối với tôi".

Bac thay xep da thanh cac tac pham nghe thuat ky cong hinh anh 8 a6.jpg

Xếp đá không chỉ là nghệ thuật Jon yêu thích mà hoạt động này còn là một liệu pháp, lối thoát khỏi những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày. "Mọi người đều biết rằng đi biển hoặc ra ngoài tự nhiên sẽ giải tỏa căng thẳng. Vì vậy, về cơ bản đây là liệu pháp tối ưu. Thế giới hiện tại của chúng ta có quá nhiều thứ xảy ra, thật tốt khi thoát khỏi tất cả và hòa vào thiên nhiên", anh nói.

Bac thay xep da thanh cac tac pham nghe thuat ky cong hinh anh 9 a7.2.jpg
Bac thay xep da thanh cac tac pham nghe thuat ky cong hinh anh 10 a7.1.jpg

Jon bắt đầu hành trình làm Land Art khi còn học đại học. Hầu hết tác phẩm của anh được tạo hình tại chính quê hương Pembrokeshire, nơi có một số bãi biển đẹp nhất thế giới. Các bãi biển với bức tranh nguyên sơ là niềm cảm hứng cho anh làm việc mỗi ngày.

Bac thay xep da thanh cac tac pham nghe thuat ky cong hinh anh 11 9_1.jpg

Jon Foreman sáng tạo nhiều phong cách Land Art khác nhau, có thể bằng đá hoặc vỏ sò, lá, trong đất liền hoặc trên các bãi biển. Anh thậm chí từng tạo ra các tác phẩm bằng vật liệu như kính vỡ, tro và mảnh vụn.


Theo Uyên Hoàng - Zing.vn/Ảnh: Sculpttheworld

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ