Chiêm ngưỡng 15 loài nấm đẹp kì lạ nhất trên thế giới

16-02-2017

Loài nấm có màu xanh dương xòe rộng như cánh bướm. Nấm xếp nếp như bộ não người, hay nấm có hình như một tổ ong rực rỡ màu vàng cam... Bạn đã từng nhìn thấy chúng bao giờ chưa?

 

Nấm Lactarius Indigo: Nấm Lactarius Indigo khá to, có màu xanh dương. Chúng thường sống ở các khu rừng lá kim, rừng lá rụng tại Bắc Mĩ, Đông Á và Trung Mĩ. Mặc dù được cảnh báo không nên ăn loài nấm này nhưng ở một vài nơi, chúng vẫn được bày bán.

 

Nấm Podoserpula Miranda: Loài nấm này chỉ sống trên đảo New Caledonia gần Úc và chúng được phát hiện ra vào năm 2009.

 

Nấm Tricholomopsis Rutilans: Bên cạnh tên khoa học khá dài và khó nhớ, loài nấm Tricholomopsis Rutilans còn có biệt danh là “Plums and Custards” ( Quả mận và món sữa trứng). Chúng có màu hồng mận bắt mắt và xuất hiện phổ biến trên các quần đảo ở Anh.

 

Nấm não: Nấm Gyromitra esculenta còn được gọi là nấm não hay nấm khăn xếp. Chúng được coi là món ăn phổ biến ở Scandinavia, Đông Âu và khu vực Great Lakes ở Bắc Mỹ, nhưng chỉ khi được chế biến đúng cách. Người ăn nấm não sống có nguy cơ tử vong.

 

Nấm tổ ong: Đã bao giờ bạn nhìn nhầm một cây nấm thành một tổ ong chưa? Loài nấm Cyttaria Gunnii này có hình dạng giống y hệt tổ ong vậy. Chúng là loài nấm kí sinh, chỉ phát triển ở Úc, trên các cây sồi sim. Bình thường, cấu trúc dạng tổ ong này bị bao phủ bởi lớp màng xấu xí màu da cam. Chỉ khi mùa xuân đến, loài nấm này mới phô diễn hết vẻ đẹp lạ lùng của mình.

 

Nấm Dictyophora Indusiata: Loài nấm Dictyophora Indusiata có hình thù độc đáo như chiếc khăn che mặt của người phụ nữ. Chúng còn có tên gọi khác là “nấm dương vật”. Chúng sống ở các khu vực phía nam châu Á, châu Phi, châu Mỹ và Australia. Phần nắp bên trên có chất nhờn chứa bào tử màu nâu xanh để thu hút côn trùng và giúp chúng phân tán bào tử. Nấm có thể ăn được, đôi khi được dùng chế biến trong các món ăn Trung Quốc.

 

Nấm tím: Đặc điểm nhận dạng của loài nấm Laccaria amethystina chính là màu tím sặc sỡ. Chúng sống ở khu rừng thuộc Bắc Mĩ, Trung Mĩ, châu Âu và châu Á. Trong quá trình phát triển, loài nấm này sẽ mất dần màu tím. Mặc dù loài nấm này có thể ăn được nhưng các chất ô nhiễm trong đất có thể tích tụ trong nấm khiến đây không hẳn là một lựa chọn sáng suốt để chế biến món ăn.

 

Nấm Campanella caesia trắng đục: Với tên khoa học là Campanella caesia, ít ai biết rằng, loài nấm màu trắng đục tuyệt đẹp này mang cùng họ với loài nấm hương quen thuộc.

 

Nấm Collybia: Nấm Collybia rất nhỏ bé và mong manh. Chúng duy trì sự sống của mình bằng cách hút chất dinh dưỡng từ cây cối, thực vật đã chết hoặc đang phân hủy.

 

Nấm Anthracophyllum: Có hình dáng xòe và xếp nếp như những chiếc quạt nan, khoác trên mình bộ áo màu nâu đỏ sặc sỡ, loài nấm Anthracophyllum Archeri trông vô cùng bắt mắt. Chúng khá hiếm và chỉ sống ở các khu rừng nhiệt đới.

 

Nấm bờm sư tử: Loài nấm kì lạ này có rất nhiều tên gọi khác nhau như nấm bờm sư tử, nấm răng đầu gấu, nấm hedgehog. Thực chất, chúng có tên khoa học là Hericium Erinaceus. Chúng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, mọc trên các cây gỗ cứng. Mặc dù có hình thù kì dị nhưng loài nấm này có thể ăn được.

 

Nấm san hô: Gia đình loài nấm Ramaria được ví như một rặng san hô đầy màu sắc của rừng rậm. Theo một vài nguồn tin, loài nấm này có thể ăn được nhưng cần lựa chọn kĩ càng, vì một số người khi ăn chúng đã bị ngộ độc.

 

Nấm trứng chim: Nấm Nidulariaceae còn có tên gọi khác là Nấm tổ chim hay nấm trứng chim bởi hình dạng kì lạ của chúng. Nhìn vào trong lòng cây nấm, bào tử nấm nằm gọn và nhỏ bé như những quả trứng chim, đang chờ đợi thời điểm hoàn hảo để phát tán vào không khí.

 

Nấm bạch tuộc: Nấm bạch tuộc – tên khoa học là Clathrus archri có nguồn gốc từ Australia và Tasmania. Chúng có màu hồng đỏ, hình thù như một con bạch tuộc vươn xúc tu. Không chỉ mang hình thù kì dị, chúng còn phát ra mùi hôi như mùi thịt thối.

 

Starfish Fungus: Aseroe Rubra là tên loài nấm cũng có màu hồng đỏ, xòe ra năm cánh như ngôi sao. Tên gọi khác của loài nấm này là Starfish Fungus. Chúng cũng phát ra mùi khá khủng khiếp.


Theo Lao Động

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ