Điểm danh những chiếc áo dài "độc nhất vô nhị" của Việt Nam

31-07-2016

(Kỷ lục - Vietkings) Cùng điểm lại những chiếc áo dài "có một không hai" sở hữu kỷ lục Việt Nam trong thời gian qua.

 

Chiếc áo dài bằng hoa dài 10 mét

Chiếc áo dài đặc biệt này được kết từ 1.000 bông hoa lụa và hoa khô, dài 10 mét, nặng 30 kg, giới thiệu trong Lễ hội hoa Hà Nội 2009 - 2010. Tác phẩm do nghệ nhân hoa Nguyễn Mạnh Hùng  - gương mặt quen thuộc của các festival hoa thực hiện.Tác phẩm được nghệ nhân Nguyễn Mạnh Hùng cùng nhiều nghệ nhân hoa lụa khác chuẩn bị trong 3 tháng để ra đời tác phẩm áo dài bằng hoa dài nhất từ trước đến nay. Áo được tết bằng nhiều loại hoa, tượng trưng cho cả 4 mùa như sen, mai, đào... dài tới 10m, nặng trên 30kg. Tác phẩm độc đáo này đã được xác lập Kỷ lục Chiếc áo dài bằng hoa dài nhất Việt Nam.

 

 

"Hội Trùng Dương" - Chiếc áo dài có nhiều tà nhất

 

"Hội trùng dương" là tên gọi chiếc ái dài do nhà thiết kế Võ Việt Chung thực hiện trong vòng 4 năm (2007-2010). Đây là kiểu áo dài truyền thống, thân áo được làm từ lãnh Mỹ A, thêu 9 rồng uốn lượn tượng trưng cho 9 nhánh đồng bằng sông Cửu Long. 9 tà áo còn lại, mỗi tà dài hơn 100m, được làm từ lụa truyền thống và hiện đại của 3 miền đất nước: Vạn Phúc (Hà Nội), lụa Đà Nẵng, Lâm Đồng, Tân Châu (An Giang), Phước Thịnh (TP.HCM). Tổng chiều dài các tà áo cộng lại 1.000m, đúng số năm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

 

Để hoàn thành tác phẩm này, ngoài Võ Việt Chung phụ trách chính, còn có 50 thợ thêu miệt mài từng hoa văn họa tiết trên các tà áo. Kỹ thuật thêu và phối màu theo lối thủ công và tuân thủ đúng màu sắc truyền thống là dùng màu mộc chứ không dùng màu pha.

 

 

Nhìn vào áo dài "Hội trùng dương", người xem sẽ thấy Thăng Long qua dáng rồng bay, sông Cửu Long qua dáng rồng ẩn trong sông nước, vì vậy "Hội trùng dương" còn có ý nghĩa hội tụ những gì đã qua trong lịch sử dân tộc.

Chiếc áo dài làm bằng tóc đầu tiên tại Việt Nam

Hướng tới Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, nhà tạo mẫu tóc Kim Quý đã tự tay thực hiện chiếc áo dài bằng tóc độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Chiếc áo dài 1,56m, nặng 1,1kg, được làm từ tóc của những người phụ nữ thuộc nhiều dân tộc khác nhau trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, được nhà tạo mẫu tóc gìn giữ và góp nhặt trong suốt 30 năm làm nghề. Trong số đó, có tóc của nhiều nhân vật nổi tiếng như: Phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến, nghệ sĩ Lê Mai, cố nghệ sĩ Lê Dung, Lê Vân, Lê Vi, nghệ sĩ Thanh Lam, nghệ sĩ Hồng Nhung, hoa hậu Hà Kiều Anh, nghệ sĩ múa Đặng Hùng, Vương Linh…

 

 

Để hoàn thành chiếc áo dài, nhà tạo mẫu tóc Kim Quý đã mất khoảng 3960 giờ để thực hiện, trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2007 đến tháng 4 năm 2010 (mỗi ngày làm 4 tiếng). Chiếc áo dài tóc được thiết kế dựa trên ý tưởng Thăng Long – rồng bay lên. Thân trước áo dài là hình rồng bay lên. Thân sau áo dài là hình bản đồ Việt Nam theo tỉ lệ 1/18.000.

 

 

Đi kèm với chiếc áo dài tóc độc đáo này là chiếc khăn đóng cũng được kết bằng tóc, nặng 0,9kg. Mặt trước khăn đóng là hình Tháp Rùa – một biểu tượng thân thuộc của thủ đô Hà Nội.

Cặp áo dài Nghìn năm hội tụ tạo hình 1.000 Rồng, 1000 Phượng

Đây là tác phẩm của nhà thiết kế Lan Hương cùng 100 nghệ nhân làng Quất Động (Hà Nội).

 

 

Điểm đặc biệt của cặp áo dài này là được làm từ 200m lụa tơ tằm Vạn Phúc, bằng kỹ thuật dệt gia truyền với tài khéo của cố nghệ nhân Triệu Văn Mão. Không chỉ thế, sự kỳ công còn ở bàn tay của 100 thợ thêu làng nghề thêu Quất Động. Họ đã miệt mài làm việc tạo hình 1.000 rồng trên tấm áo dài nam và 1.000 phượng trên tấm áo dài nữ. Tổng cộng có đến 1.000 công thêu nhưng nhìn vào hình ảnh, vào thần thái rồng phượng vẫn theo một tinh thần nhất quán tưởng như chỉ được làm ra từ một đôi tay duy nhất.

 

 

Áo dài "Ngàn năm hội tụ" của nhà thiết kế Lan Hương được thực hiện nhân dịp 1000 năm Thăng Long - Hà Nội với vạt dài 10m, ngang 0,9m

ao dai

 

Áo dài được kết từ 3.207 bông hoa hồng và 5 kg cánh hoa hồng

Chiếc áo dài bằng hoa hồng này do 3 nghệ nhân thực hiện trong vòng 7 ngày để “kết” các bông hoa hồng thành một chiếc áo dài lên một cô người mẫu mannequin cao 1,8m. Bằng sự tỉ mỉ và sáng tạo, những nghệ nhân này đã hoàn thành tác phẩm với chiều cao 2,24m, chiều ngang lớn nhất (tà áo) 1,14m. Áo dài hoa hồng được thực hiện nhân kỷ niệm 7 năm thành lập chi nhánh ngân hàng Sacombank tại thành phố Hồ Chí Minh. Tác phẩm này là một chiếc áo dài - nhưng điểm đặc biệt ở chỗ áo dài không phải được tạo thành bằng vải vóc thông thường, mà được "kết” từ 3.207 bông hoa hồng và 5 kg cánh hoa hồng.

 

 


Áo dài Việt Nam gắn hình tượng chim Phượng Hoàng lớn nhất của PNJ xác lập kỷ lục năm 2015

Chiếc Áo dài Việt Nam mang tên "Phượng Hoàng” do PNJ thực hiện với hình tượng chim Phượng Hoàng, là linh vật thanh cao biểu trưng cho đức hạnh cùng những giá trị cao quý của người phụ nữ Việt Nam, được sáng tạo bởi đội ngũ thiết kế PNJ và được các nghệ nhân kim hoàn PNJ chế tác.

 

 

Thanh Hằng diện áo dài dát vàng 1,2 tỷ đồng

Áo dài Phượng Hoàng gắn kết chim Phượng Hoàng bằng vàng có chiều dài 115 cm, chiều rộng 44cm, được chế tác từ 24 lượng vàng với hơn 2.000 chi tiết rất tinh xảo do 30 nghệ nhân kim hoàn PNJ chế tác hoàn toàn bằng phương pháp thủ công trong suốt 240 giờ đồng hồ. Áo dài Phượng Hoàng bằng vàng có trị giá tới 1,2 tỷ đồng. 


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ