Điểm tin Kỷ lục: Choáng ngợp những tòa tháp nổi tiếng nhất thế giới

02-09-2020

Tháp đồng hồ Big Ben, tháp nghiêng Pisa là hai trong số những tòa tháp nổi tiếng nhất thế giới. Những công trình này gây chú ý với kiến trúc đặc biệt cùng nhiều bí mật thú vị.

 

Choáng ngợp những tòa tháp nổi tiếng nhất thế giới - Hình 1

Tháp đồng hồ Big Ben là một trong những tòa tháp nổi tiếng nhất thế giới. Nằm ở thủ đô London, Anh, Big Ben trở thành địa điểm du lịch thu hút hàng trăm ngàn du khách mỗi năm.

Choáng ngợp những tòa tháp nổi tiếng nhất thế giới - Hình 2

 

Là biểu tượng nổi tiếng của nước Anh, tháp đồng hồ Big Ben do Edmund Beckett Denison và Edward Dent thiết kế. Điều thú vị là ông Beckett Denison là một luật sư chứ một phải là thợ làm đồng hồ chuyên nghiệp.

Choáng ngợp những tòa tháp nổi tiếng nhất thế giới - Hình 3

 

Tiếng chuông tháp Big Ben vang lên lần đầu tiên vào ngày 11/7/1859. Công trình này tồn tại từ đó cho đến nay dưới nhiều triều đại của Vua và Nữ hoàng Anh.

Choáng ngợp những tòa tháp nổi tiếng nhất thế giới - Hình 4

Vào năm 2012, tháp đồng hồ Big Ben được đổi tên thành Tháp Elizabeth nhằm kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II.

Choáng ngợp những tòa tháp nổi tiếng nhất thế giới - Hình 5

Tháp nghiêng Pisa ở Italy nổi tiếng thế giới vì không thể đứng thẳng như các công trình khác. Công trình này được xây dựng vào năm 1173. Phải mất gần 180 năm tháp nghiêng Pisa mới hoàn thành.

Choáng ngợp những tòa tháp nổi tiếng nhất thế giới - Hình 6

 

Nguyên nhân khiến tháp Pisa bị nghiêng là do sai sót của các kiến trúc sư trong khâu thiết kế và thi công công trình. Nền đất mềm với thành phần chính là bùn, cát và đất sét đã khiến tháp Pisa bị nghiêng.

Choáng ngợp những tòa tháp nổi tiếng nhất thế giới - Hình 7

 

Dù phát hiện điều này nhưng các kiến trúc sư không thể khắc phục hoàn toàn. Theo đó, sau khi hoàn thành tháp Pisa nghiêng 0,2 độ. Đến năm 1990, độ nghiêng của tháp lên 5,5 độ. Các nhà khoa học 2 lần thực hiện dự án, trong đó năm 2008 nhằm giúp tháp Pisa giảm độ nghiêng và đứng thẳng hơn 48 cm so với trước.

Choáng ngợp những tòa tháp nổi tiếng nhất thế giới - Hình 8

Tại Pháp, tháp Eiffel là biểu tượng nổi tiếng và là một trong những điểm đến hút khách nhất thế giới. Công trình này do Gustave Eiffel thiết kế.

Choáng ngợp những tòa tháp nổi tiếng nhất thế giới - Hình 9

Tháp Eiffel có chiều cao 300m trở thành tòa tháp cao nhất thế giới kể từ khi hoàn thành năm 1889 cho đến năm 1930. Điều thú vị là khi khởi công xây dựng, tháp Eiffel được giới chức cho phép tồn tại trong 20 năm.

Choáng ngợp những tòa tháp nổi tiếng nhất thế giới - Hình 10

Về sau, giới chức trách nhận thấy giá trị của tháp Eiffel nên giữ lại công trình này. Theo thời gian, kiến trúc kỳ vĩ này trở thành nơi tiếp đón khoảng 7 triệu du khách mỗi năm.


Theo Tâm Anh - Kiến thức (theo LS)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ