Khám phá cây cầu đá cổ gần nghìn năm tuổi ở Trung Quốc

24-11-2017

Với tuổi đời ngót nghét gần ngàn năm tuổi, cầu đá An Bình là một trong những cây cầu cổ xưa nhất ở Trung Quốc hiện vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

 

Cầu đá Wuli

 

Nằm giữa Vịnh Jinjiang và Nan’an County, phía tây thành phố Phúc Châu, Trung Quốc, là cây cầu đá An Bình được xây dựng từ thế kỷ 12 bằng các khối đá khổng lồ, với chiều dài lên tới 2.070 mét, cầu đá An Bình chỉ xếp sau cây cầu Constantine’s qua sông Danube (dài 2.437 mét) trong thời trung đại, và được xem là cầu nối lâu đời nhất trên thế giới. Cho đến năm 1905, cầu đá An Bình là cây cầu dài nhất ở Trung Quốc.

 

 

Từ thời trung đại cầu đá Wuli là cây cầu dài nhất Trung Quốc và là một trong những cây cầu dài nhất trên thế giới vào thời điểm đó

Cầu An Bình xưa kia bắc ngang qua cửa sông Shijing, phân chia thị trấn An Hải, Tân Giang ở phía đông con sông và thị trấn Thủy Đầu, Nam An ở phía tây con sông. An Hải là tên gọi trước đây của An Bình, được dùng để đặt tên cho cây cầu.

 

 

Cầu An Bình được làm hoàn toàn từ đá hoa cương xếp chồng lên nhau một cách ngăn ngắn mà không cần đến xi măng hay bất cứ một vật liệu trám nào

Cây cầu được xây dựng từ năm 1138 đến 1151 trong thời kỳ Nam Tống. Nó bao gồm 331 nhịp của dầm đá cẩm thạch nằm trên đỉnh bệ đá hình thuyền, dầm lớn nhất nặng 25 tấn. Cầu có 4 trụ đá hình vuông và hai ngôi đền bằng đá tròn đứng đối xứng ở mỗi bên. Đình được xây bằng gạch, nằm ở tầm cao khoảng 22m nên có thể thấy ở tầm xa.

 

 

Cho đến hiện nay, cây cầu này vẫn là một kiệt tác kiến trúc của văn hóa Trung Hoa

Ban đầu, cây cầu dài hơn 150 mét, nhưng do sự chảy tràn của cửa sông, cầu đã được làm ngắn hơn. Cầu cũng có năm ngôi đình để khách du lịch Trung Quốc có thể nghỉ ngơi, nhưng hiện nay chỉ còn có một ngôi đình còn sót lại.

 

 

Mặc dù được xây dựng gần 900 năm nhưng cho đến hiện nay nó vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn

Các cửa sông của sông Shijing đã bồi lắng bùn trong một thời gian dài khiến cho nước sông còn lại dưới cầu là khá ít. Do đó, cây cầu hiện nay phần lớn vượt qua một dãy hồ hoặc ao, cách nhau bởi các vùng đất ngập nước. Một con đường cao tốc hiện đại vượt sông Shijing vài trăm mét về phía nam của cầu An Bình.

 

 

Nếu có dịp đi tour Trung Quốc thì đây cũng là một địa điểm mà du khách có thể ghé thăm nếu đi ngang qua thành phố Phúc Châu

Cầu bây giờ là một địa điểm lịch sử được bảo vệ theo cấp quốc gia. Các khu vực xung quanh cây cầu hiện đang được phát triển thành các công viên.


Theo amusing_toptentravel

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ