Điểm tin Kỷ lục: Những kỳ quan thiên nhiên lạ lùng nhất trên Trái đất

09-04-2020

Ống khói đá, đồi sô-cô-la, thác máu,…. là những kỳ quan thiên nhiên lạ lùng nhất trên Trái đất.

 

 

Khu bảo tồn thiên nhiên Kingley Vale, Anh: Một số cây thủy tùng cổ với thân xoắn ở khu bảo tồn này được xác định có niên đại ít nhất 2.000 năm.

Những ống khói đá thần tiên, Thổ Nhĩ Kỳ: Cấu trúc đá có hình thù kỳ lạ tại vùng Cappadocia là kết quả của quá trình xói mòn qua hàng nghìn năm.

Ghềnh đá Giant's Causeway, Bắc Ireland: Được hình thành cách đây 50 đến 60 triệu năm, ghềnh đá cổ xưa này trở thành di sản thế giới đầu tiên của Bắc Ireland vào năm 1986.

 

Các tảng đá Moeraki, New Zealand: Nằm rải rác dọc bãi biển Koekohe, các khối đá cao 2m này được tạo qua quá trình xói mòn kéo dài hơn 5 triệu năm.

Hố chìm Great Blue, Belize: Với chiều rộng 300m và sâu 125m, hố tử thần ngập nước khổng lồ là một phần của rạn san hô Belize Barrier.

Sông Cano Cristales, Colombia: Thường được biết với tên gọi “sông Ngũ sắc”, nước dưới sông Cano Cristales chuyển sang những màu sắc tươi sáng vào thời gian giữa mùa mưa và mùa khô ở Colombia.

Vùng lòng chảo Dead Vlei, Namibia: Là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Namibia, vùng lòng chảo Dead Vlei nằm giữa những cồn cát cao nhất thế giới, với một số cao tới 400m.

Những quả đồi sô-cô-la, Philippines: Truyền thuyết kể rằng 1.268 quả đồi ở tỉnh Bohol của Philippines là nước mắt khô của một người khổng lồ thất tình.

Hồ Hillier, Australia: Hồ nước mặn trên quần đảo Recherché nổi tiếng với nước màu hồng, được cho là tạo ra bởi một loại tảo khi chúng sinh sôi mạnh.

Tháp Quỷ, Mỹ: Với chiều cao khoảng 385 trên mặt sông Belle Fourche, tháp Quỷ được coi là địa điểm linh thiêng đối với một số bộ tộc ở Mỹ.

 

Núi lửa Dallol, Ethiopia: Với nhiệt độ trung bình khoảng 35 độ C, Dallol là địa điểm nóng nhất trên Trái đất.

Mắt của Sahara, Mauritania: Cấu trúc địa chất Richat hay còn được gọi là mắt của Sahara với đường kính 40km và có thể được nhìn thấy từ trên không gian.

Quái vật tuyết , núi Zao, Nhật Bản: Nằm trên vùng núi cao ở vùng Tohoku, những cấu trúc tuyết giống quái vật này có thể được tiếp cận qua hệ thống cáp treo.

Thung lũng Mặt trăng, Argentina: Thung lũng hẻo lánh nằm trong vườn quốc gia Ischigualasto. Nơi đây có phong cảnh như trên Mặt trăng.

Vách núi Vermilion, Mỹ: Nằm dọc biên giới giữa bang Utah và Arizona, vách núi Vermilion là một trong những địa điểm có phong cảnh đẹp nhất ở Mỹ.

Cánh đồng địa nhiệt Haukadalur, Iceland: Nằm cách thành phố Reykjavik khoảng 60km, cánh đồng địa nhiệt cổ đại này có niên đại từ năm 1294.

Hang động Trollkirka, Na Uy: Là một trong những hệ thống hang động đá vôi dài nhất ở Na Uy, Trollkirka hình thành từ quá trình xói mòn qua hàng nghìn năm.

Biển Chết, Israel: Nằm giữa Jordan và Israel, biển chết có nồng độ muối gấp 9 lần nước biển bình thường.

Hẻm núi Bryce Canyon, Mỹ: Trong khi không nổi tiếng bằng vườn quốc gia Grand Canyon, Bryce Canyon được nhiều người đánh giá có phong cảnh ấn tượng hơn.

Công viên địa chất Trương Dịch Đan Hà, Trung Quốc: Được biết đến với tên gọi “dãy núi Cầu vồng”, cấu tạo núi đá nhiều màu sắc của dãy núi là kết quả của hoạt động địa chất kéo dài hàng triệu năm.

Hố khí gas Darvaza, Turkmenistan: Được mệnh danh là Cổng địa ngục, hiện tượng tự nhiên nhiên này gây ra bởi một người đàn ông cách đây gần 50 năm.

Thác máu, Nam Cực: Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này được phát hiện bởi nhà địa chất Australia Griffith Taylor vào năm 1911.

 
 

Theo Huy Phong/ Báo Giao thông

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ