Thưởng thức 8 món ăn "ngon quên lối về" của miền đất võ

11-04-2016

(VietKings) Bình Định, vùng đất Trung Trung Bộ không chỉ nổi tiếng với thi ca, võ thuật mà còn được biết đến là một chốn non nước hữu tình, được thiên nhiên ưu đãi. Đặc biệt là nền ẩm thực đa dạng, giao thoa từ nhiều vùng miền khác nhau, đem lại cho xứ Nẫu những thương hiệu lừng danh khắp đất nước.

Sau đây là vài món ăn tiêu biểu, mà du khách các nơi không nên bỏ qua, nếu có dịp ghé thăm Bình Định.

Bún tôm Phù Mỹ

Ngày trước, người dân Phù Mỹ, Bình Định thường đánh bắt tôm đem muối mắm, phơi khô. Về sau, họ sáng tạo ra món bún tôm đặc sản, với sự khác biệt đáng nhắc đến là nước luộc bún được dùng làm súp.

 

Vào hàng bún tôm quen thuộc, kêu một bát rồi ngồi nhìn chủ quán cho viên bún to đùng vào cây ép,với từng dòng bún rơi thẳng xuống nồi luộc nghi ngút khói. Chờ vài phút, vớt ra rồi cho thêm ít hạt nêm, thịt tôm, nước mắm rồi chan nước luộc đang sôi sung sục. Thế là có ngay một bát bún tôm nóng hổi, thơm ngon. Món được ăn kèm với bánh tráng và thường bán vào sáng sớm, lúc trời hãy còn se se lạnh.

Bánh hỏi Diêu Trì

Đây cũng là một món ăn đặc sản khác của vùng đất võ, với hình thức nhìn thì đơn giản nhưng đòi hỏi công chế biến khá cầu kỳ. Đây là món thịnh hành trong cả cúng giỗ, lễ lạt hay cưới hỏi Người Bình Định khi cúng giỗ hay cưới hỏi, lễ lạt đều có món bánh hỏi, và có nhiều biến tấu khác nhau như bánh hỏi lòng heo, bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi chạo tôm...

 

 

Tại Quy Nhơn, thành phố trực thuộc tỉnh, bánh hỏi thường được dọn kèm lòng heo, giá luộc, rau sống và nước mắm. Một cuốn bánh hỏi lót rau sống, giá và tí thịt là vừa đủ cho một gắp, chấm nước mắm chua ngọt rồi cho vào miệng, phải nói là ăn đến quên no.

Bánh xèo Mỹ Cang

Bà con ở đây còn hay gọi món là Bánh xèo tôm nhảy, với đặc trưng là tôm đất to và ngọt thịt “nhảy” đầy mặt bánh nóng hổi. Vì quá nổi tiếng nên món này giờ ở Bình Định rất nhiều chỗ bán, tuy nhiên với sự giới thiệu của những kẻ sành ăn thì quán bà Năm dưới chân cầu Mỹ Cang, huyện Tuy Phước mới là “chuẩn” nhất.

 

 

Bánh giòn rụm quấn trong bánh tráng nhúng với rau sống, rồi chấm cả cuộn vào nước mắm cay nồng, chua ngọt để thưởng thức sự hòa quyện tuyệt vời của vị giác. Và cũng từ đây, nhận ra cái tinh túy của lúa gạo, tôm cá mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng sông nước Gò Bồi, Bình Định.

Nem chua Chợ Huyện

Mỗi vùng có một đặc sản khác nhau, mang đặc trưng về hương vị của địa phương. Riêng chỉ nói về nem, Việt Nam đã có không biết bao nhiêu loại nem nổi tiếng gần xa, như: nem Lai Vung - Đồng Tháp; nem chua Thanh Hóa; nem nướng Ninh Hòa; nem lụi Huế… Còn vùng đất võ thì có nem chua Chợ Huyện, với hương vị giống nhưng lại khác với tất cả các loại nem nổi tiếng trên.

 

 

Nhìn bề ngoài, nem Chợ Huyện có hình dáng như nem Lai Vung nhưng có màu hồng nhàn nhạt của nem chua Thanh Hóa, nhưng khi ăn vào lại có vị chua ngọt nhẹ hơn, điểm chút cay cay của tiêu đen. Hương vị vừa thanh vừa đậm của nem, khiến bao thực khách phải nhớ mãi không quên, đặc biệt khi nướng lên rồi ăn kèm với tép tỏi, nhấp ngụm Bàu Đá thì phải gọi là “số zách”.

Bánh ít lá gai

Là một loại bánh đặc sản dân dã của người miền Trung nói chung và Bình Định nói riêng. Tuy nhiên, xét về độ ngon, sự nổi tiếng và phổ biến trong dân chúng thì bánh ít lá gai Bình Định là đứng đầu. Trước đây, tại địa phương này, thường ai cũng biết làm bánh ít lá gai, món bánh bắt buộc phải có và sử dụng rất nhiều trong đám giỗ, hiếu hỷ.  Khách ăn giỗ xong khi ra về đều được chủ nhà tặng vài chiếc bánh làm quà.

 

Nguyên liệu chính để làm vỏ bánh là bột nếp và lá gai, còn nhân thì thường là đậu xanh hoặc dừa nạo. Bánh khi ăn mềm, dẻo cùng vị ngọt vừa phải rất ngon miệng, nếu thêm ly trà xanh nóng hổi để trung hòa thì lại càng khỏi phải bàn cãi.

Bún chả cá (Bánh canh chả cá)

Món ăn ngon rẻ làm từ thịt cá quết nhuyễn và nước lèo ngọt thanh nấu từ xương cá. Tại Bình Định, mọi người có thể tìm ra món bún chả cá và bánh canh chả cá ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, để thực sự trọn vẹn như lời đồn, với phần chả láng mịn, tròn dày, chặt thịt và phần nước lèo trong ngọt nêm nếm hài hòa ,thì cần phải nhờ lời rỉ tai của vài thổ địa bản xứ.

 

Có điều, dù không tìm được nơi tuyệt nhất theo như mô tả, thì cũng đừng vội buồn vì bất cứ hàng nào trong khu vực cũng dư sức đáp ứng cho du khách sự vừa miệng, chỉ là món này nấu ngon thì dễ, chứ nấu cực ngon hơi khó chút thôi.

Tré Bình Định

Được tạo hình như những chiếc “cán chổi” mini, đây cũng là một trong những mồi nhậu của người dân bản địa khi uống rượu bầu đá. Nguyên liệu để làm nên tré là thịt tai, thịt đầu, thịt ba (heo) chỉ cùng với mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi. Khi ăn vắt thêm tí chanh rồi dùng kèm bánh tráng và nhấp chút Bàu Đá nổi tiếng gần xa, thì phải nói là “ngon” quên lối về.

 

Rượu Bàu Đá

Nhắc đến cuối cùng nhưng lại là cái nổi tiếng nhất, món ngự tửu nổi tiếng với hương vị nồng nàn và mùi thơm đặc biệt, làm say lòng không biết bao người. Hơn thế nữa, rượu khá mạnh, tầm trên 50 độ nên uống rất dễ say với người mới, có điều hết say thì lại không bị nhức đầu mà còn tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, không những hương vị mà lợi ích của rượu cũng khiến Bàu Đá trở thành món quà tặng nổi tiếng cho bạn bè nơi khác.

 

Có điều, thật đáng tiếc là nguồn nước chính để nấu rượu là từ mạch nước cổ tại huyện An Nhơn, đã khô cạn từ lâu, người dân phải dùng nước giếng ngầm để thay thế, nên chất rượu sau này không còn so được với trước. Thêm vào đó, sự nổi tiếng của rượu khiến cho không ít hộ dân chưng cất sai hoặc mua rượu khác rồi dán nhãn Bàu Đá vào bán. Bởi vậy, ở Bình Định muốn mua được rượu thật, đúng chuẩn Bàu Đá thì chỉ có thể nhờ người quen ở địa phương, chứ còn tự đi mua thì gần như không còn chính xác nữa. 


Minh Hằng(JK) - kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ