Ẩm thực miền Tây qua các món ăn đặc sản nổi tiếng (P1)

11-05-2016

(Vietkings) Miền Tây, vùng đất của ao hồ kênh rạch lắm cá nhiều tôm, cùng lượng sản vật tự nhiên dồi dào, phong phú.

Để đạt được điều đó, những người con đầu tiên của nơi đây đã không quản ngại chốn rừng thiêng, nước độc để khai phá, làm ăn. Để từ đó khai sinh ra một nền ẩm thực dân dã mà hào phóng, vốn là đặc thù của một thời "khai hoang, mở cõi".

 

Dồi rắn thui, một món ăn đặc trưng miền sông nước

 

Tuy nhiên vì chịu ảnh hưởng giao thoa từ nhiều nền văn hóa như: Lào, Campuchia, Thái Lan nên ẩm thực miền Tây không những đa dạng về chủng loại mà còn vô cùng lạ lẫm với đại đa số người dân xứ khác.

Cùng điểm qua một số món ăn nổi tiếng nơi đây, để thấy rõ cái hay cái lạ của nền ẩm thực khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang)

Có nguyên liệu chính là hủ tiếu khô, nước dùng gồm thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng xương tủy heo. Sau đó trụng sơ mì với nước dùng và cho các nguyên liệu phụ vào như giá, hẹ, thịt bằm cùng lòng heo . Cốt tủy của ngon dở chính là nằm ở bí quyết gia truyền món nước lèo.

 

 

Sợi hủ tiếu Mỹ Tho thường to và trong, làm từ gạo thơm (nổi tiếng là thứ gạo Gò Cát của làng Mỹ Phong), vị chua nhẹ và dai dai, mang nét đặc trưng không lẫn với hủ tiếu ở nơi nào khác. Theo lời thực khách, thì khu vực cầu Quay, đường Trưng Trắc, TP Mỹ Tho mới là nơi bán hủ tiếu ngon nhất, chánh hiệu Mỹ Tho.

Dừa sáp ( Trà Vinh)

Nhìn bề ngoài thì không có gì khác biệt, nhưng bổ ra thì thấy cơm rất dày và mềm dẻo như bột. Cái dừa nhiều đến mức choán gần hết phần không gian bên trong gáo, ngược lại nước dừa rất ít, sền sệt và trong như sương sa.Dừa sáp có độ tinh dầu và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn dừa thường với hương vị đặc trưng.

 

 

Loại dừa này rất quý hiếm vì kén đất và khó trồng, thậm chí trồng được rồi tỉ lệ cho dừa “chuẩn” sáp cũng không cao. Chính vì thế giá một trái dừa sáp thật sự khá mắc, tầm 200 đến 250 ngàn, và những trái ngon nhất thường chỉ có ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh .

Cá tai tượng chiên xù ( Vĩnh Long)

Cá thì sông nước Cửu Long nơi nào cũng có, nhưng món tai tượng chiên xù vàng ươm, giòn rụm thì lại là đặc sản nức tiếng của vùng đất Vĩnh Long. Cá tươi rói vớt lên rồi làm sạch ruột, chiên cả vảy trong chảo sâu nóng già. Sau khi chín, cá sẽ thơm giòn và dựng vảy trông vô cùng sống động.

 

 

Thưởng thức món cá tai tượng chiên xù bài bản nhất là dùng chung với bún, bánh tráng và một ít rau sống tạo thành món cuốn độc đáo và đậm đà hương vị. Chấm cuốn cá cùng nước mắm chua ngọt đặc trưng vùng sông nước, nghe tiếng đờn ca tài tử văng vẳng bên tai là một lạc thú mà thực khách khó thể bỏ qua khi viếng thăm vùng đất này.

Ba khía Rạch Gốc ( Cà Mau)

Về với vùng đất Rạch Gốc, thuộc xã Tân Ân huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, du khách có thể thưởng thức món mà người dân nơi đây xưng tụng là: “ Ăn một lần, nhớ một đời”. Ba khía Rạch Gốc vốn đã có thương hiệu từ xưa đến nay vì ở địa phương này, con ba khía ngọt, thơm và chắc thịt hơn hẳn những nơi khác. Mắm ba khía ăn cùng cơm nóng, rau thơm thì phải gọi là số zách.

 

Mặc dù có quanh năm nhưng đến tháng 7, 8 âm lịch mới là mùa Ba khía, hiện nay giá Ba Khía muối nếu mua tại chính thị trấn Rạch Gốc thì khoảng 100 ngàn một ký. Tuy nhiên, vì khai thác quá nhiều, nên càng ngày khả năng mua đúng Ba Khía đất Mũi càng giảm sút.  

Nem nướng Cái Răng ( Cần Thơ)

Mỗi vùng có một đặc sản khác nhau, mang đặc trưng về hương vị của địa phương. Riêng chỉ nói về nem, Việt Nam đã có không biết bao nhiêu loại nem nổi tiếng gần xa, như: nem lụi Huế; nem nướng Ninh Hòa, nem chua Bình Định… Nhưng xuôi về miền Tây sông nước, thực khách lại lần nữa bắt gặp một loại nem nổi tiếng, với hương vị dai ngọt đặc trưng.

 

 

Nem nướng Cái Răng nay đã trở thành niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của Cần Thơ. Vị nem vừa bùi lại vừa dai, ăn kèm bánh hỏi, chuối chát, chấm nước mắm chua ngọt. Những hương vị thơm, ngon tuyệt vời hòa quyện lẫn nhau đã để lại một dư vị đậm đà khó quên trong lòng thực khách.

Chuột đồng Cao Lãnh ( Đồng Tháp)

Về miền Tây mà không ăn rắn, chuột, dơi là coi như chỉ mới đi ngang mà không ghé. Đặc biệt trong số đó là món chuột đồng Cao Lãnh mà ai về thăm Đồng Tháp, dù có sợ cũng nên thử một lần. Chế biến chuột đồng thì có hơn trăm cách. nhưng dân dã và độc đáo nhất vẫn là thịt chuột quay lu.

 

 

Chuột làm sạch, ướp gia vị rồi được quay đều trong lu, khi chuột gần chín, người ta phết lên da chúng một lớp mật ong nguyên chất thắng vàng cho dậy hương và đẹp màu. Món chuột quay lu đạt chất lượng là khi da chúng phồng ửng đỏ, thịt chín đều. Món này phải ăn với rau càng cua trộn giấm, chấm nước mắm xoài, nhâm nhi li rượu đế mới gọi là đúng chuẩn “ miền Tây”.  


Minh Hằng (JK) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ