Ẩm thực miền Tây qua các món ăn đặc sản nổi tiếng (P2)

21-04-2016

(Vietkings) Sông nước miền Tây 13 tỉnh, với đặc điểm chung là lắm sông nhiều rạch, cây cối bạt ngàn... Do đó, ẩm thực nơi đây dù phong phú nhưng vẫn có nhiều đặc điểm giống nhau. Tuy nhiên, mỗi tỉnh đều có những món ăn đặc trưng, nổi bật như một lời mời gọi hấp dẫn với bốn phương thực khách.

Món sỏi mầm với những viên đá nóng rẫy đặt ngay trên bàn ăn

 

Sỏi mầm ( Hậu Giang)

Đây là một món ăn có cách chế biến rất khác biệt, với 2 hoặc 3 viên sỏi được nung thật nóng đặt trên đĩa, xung quanh bày rau sống và cải bắp thái nhỏ, còn thịt heo rừng ướp sẵn gia vị được bày riêng.  Khi ăn người ta chỉ cần gắp thịt heo rừng mỏng dính để lên hòn sỏi đang nóng rẫy cho đến khi mùi thơm tỏa lan, vàng săn là đạt. Sau đó, gắp thịt từ trên sỏi quấn cùng rau sống và chấm nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức.

 

Từng miếng thịt đã được tẩm ướp trải đều lên sỏi

 

Chính việc tự tay chế biến món ăn ngay tại bàn, nghe tiếng thịt chín xèo xèo bốc mùi thơm nức, ăn kèm rau sống ngọt mát, hài hòa khiến cho Sỏi mầm trở thành một món ăn đặc biệt, mà du khách không nên bỏ qua khi thăm thú Hậu Giang.

Gỏi cá trích Hà Tiên (Kiên Giang)

Ghé thăm thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang mà không đánh bạo một lần với gỏi cá trích, thì cũng coi như chưa đến. Món này được làm từ những con cá trích còn tươi rói, đánh vảy, rửa sạch xong xắt mỏng, sau đó ướp vài phút với nước cốt chanh, dấm rồi chắt bỏ nước. Kế đến là trộn với hỗn hợp nước mắm gừng cùng hành tỏi để khử mùi và làm dậy nên hương cá.

 

Cá trích sống xắt lắt ướp chua ngọt

 

Cá được bày kèm theo một đĩa bánh tráng dẻo, bún sợi, rau non và nước mắm chua ngọt. Bài bản nhất là quấn tất cả trong bánh tráng rồi chấm, nhai từ từ và cảm nhận độ giòn ngọt nhưng không tanh của món gỏi thôn quê. Nơi chế biến món này nổi tiếng nhất là khu vực ngã ba Cây Bàng, cách thị xã Hà Tiên khoảng 5 cây số.

Rượu Gò Đen ( Long An)

Miền Bắc có làng Vân, miền Trung có Bàu Đá... thì miền Tây Nam Bộ cũng có đế Gò Đen. Loại rượu có hương cay nồng mà thơm ngát, nấu từ các loại nếp như nếp mỡ, nếp than hay nếp mù u …

 

Người nước ngoài gọi rượu đế là vodka của Việt Nam

 

Tuy đâu đâu cũng có, nhưng muốn mua đúng đế ngon thì phải đến thị trấn Gò Đen, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức tỉnh Long An.

Mè láo (Sóc Trăng)

Bên cạnh bánh pía nhiều người biết nhất, thì mè láo cũng là một món ngọt nổi tiếng xứ chùa chiền. Vốn có bắt nguồn từ dân tộc Hoa di cư, món bánh này có vị dòn, ngọt làm từ bột khoai môn chiên phồng trộn với mạch nha lăn mè.

 

Mè láo dòn ngọt bên tách trà thơm nức

 

Chả ai biết vì sao món này lại tên là mè láo, chỉ nghe phong thanh rằng đây là cách đọc rút gọn của người Kinh với cái tên "Chí mà chã liéo" (芝麻茶料) dịch ra Hán Việt là "Chi ma trà liệu" của tiếng Hoa ngày trước, trong đó "Mà liéo" đọc trại thành Mè láo. 

Bánh bò thốt nốt Châu Đốc ( An Giang)

Nổi bật của vùng đất Thất Sơn là những cây thốt nốt cao, to mọc ở khắp nơi. Cây không những cho gỗ để dựng, lá để lợp nhà mà trái thốt nốt còn có giá trị trong văn hóa ẩm thực. Có rất nhiều món được làm từ đây như: chè, bánh gói, đường tán hay nước thốt nốt lên men, nhưng để lại dư âm nhiều nhất lại là món bánh bò thốt nốt.

 

Vàng ươm bánh mới ra lò

 

Bánh gồm những nguyên liệu chính là cơm rượu, nước cốt dừa và đường thốt nốt. Sau khi vừa được hấp chín, bánh vàng ươm, nóng hổi và thơm ngát một cách lạ thường. Chỉ cần chậm rãi cắn một miếng để vị xôm xốp của bánh, ngọt béo của đường hòa lẫn nước cốt dừa tan dần trong miệng. Nếu có ghé An Giang, nhớ đừng quên mua ít bánh bò thốt nốt làm quà cho bạn hữu.

Cá chốt kho nghệ ( Bạc Liêu)

"Bạc Liêu nước chảy lờ đờ/ Dưới sông cá chốt trên bờ Triều Châu". Nhắc đến Bạc Liêu là dân sành điệu nghĩ ngay đến cá chốt, cũng ngang ngửa như nghĩ đến hai vị công tử ăn chơi nức tiếng một thời. Cá chốt có thể dùng để nấu canh chua, kho sả ớt, nhưng món cá chốt kho nghệ mới là đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân vùng sông nước Cửu Long.
 

Tộ cá chốt đậm đà thơm ngọt

 

Nghệ rửa sạch, cạo vỏ rồi đâm nhuyễn, vắt lấy nước ướp cá cùng với mắm, bột ngọt . Chờ cá thấm, rồi bắc lên kho, để lửa nhỏ đến khi sền sệt, nước sẽ thấm đều màu nghệ. "Cá chốt kho nghệ vàng ươm/ Chấm rau choại luộc, no cơm sạch nồi", sự kết hợp hài hoà giữa cá chốt với mùi đặc biệt của nghệ, cùng rau choại dòn dòn cho ra một món ăn ngon, độc đáo nức tiếng gần xa.

Đuông dừa lội sông ( Bến Tre)

Với nhiều người, việc nhìn những con sâu dừa hay còn gọi là đuông to bằng ngón tay ngọ nguậy là đã thấy lạnh sống lưng. Nhưng với người dân miền Tây thì đó là một tặng vật của thiên nhiên, một đặc sản mà không phải lúc nào cũng có. Và đương nhiên tại chốn này, tỉnh Bến Tre với những cánh rừng dừa bạt ngàn cũng là nơi sản sinh đuông nhiều nhất.

 

Đuông dừa - Món ăn nhìn thì sợ, ăn lại ghiền

 

Về thăm Bến Tre mà có sẵn bạn bè bản xứ, thì thể nào cũng được mời món đuông dừa lội sông, tức là con đuông còn sống nguyên được ngâm qua bằng rượu trắng cho sạch chất dơ rồi thả vào chén mắm nhĩ. Khi ăn chỉ cần dùng đũa gắp lên, cho vào miệng cắn bỏ đầu rồi nhai sống, để thưởng thức cái béo ngậy tràn ra hòa cùng sự mằn mặn cay cay của nước mắm, phải nói là tuyệt phẩm trần gian.


Minh Hằng (JK) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ