[Trăm năm gia vị] Câu chuyện số 2: Bất ngờ với những công dụng gia vị trong gia đình

09-06-2016

(Vietkings) Gia vị là một trong những thành phần không thể thiếu trong căn bếp của gia đình, không chỉ làm tăng độ ngon, hấp dẫn của món ăn, gia vị còn có tác dụng chữa bệnh.

 

1. Nghệ tươi

Nghệ được coi là một loại “siêu gia vị”. Thành phần curcumin tạo nên màu vàng tươi cho nghệ được chứng minh có hiệu quả chống viêm tương đương các loại thuốc như hydrocortisone hay motrin.

 

 

Nghệ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất xơ, niacin, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K, natri, kali, canxi, đồng, sắt, magiê và kẽm.

Nghệ từ lâu đã được sử dụng trong y học Trung Quốc và phương pháp chữa bệnh Ayuverdic của Ấn độ để điều trị trầm cảm.

Một số công dụng phổ biến của nghệ:

+ Trị mụn: Nhờ vào tính chất kháng khuẩn và khử trùng có chứa trong nghệ, mụn trứng cá có thể được điều tiết và giảm nhẹ một cách hiệu quả.

+ Cầm máu: Nghệ giúp cầm máu rất nhanh, hơn nữa nó lại có thể kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

+ Củ nghệ cũng rất có ích trong việc phòng chống và chữa bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm khớp dạng thấp, thậm chí với cả bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer.

2. Gừng

 

Cây gừng có tên khoa học Zingiber officinal Rosc họ gừng Zingiberaceae hay dân gian còn gọi cây gừng là Khương, Sinh khương, Can khương.

Ngoài việc làm giảm say tàu xe, ốm nghén và buồn nôn, hợp chất trong gừng có tên gingerol cũng làm giãn mạch máu, kích thích sự lưu thông máu và giảm đau.

Trong suốt 2000 năm qua, gừng luôn là một vị thuốc dân gian có khả năng chống oxy hóa, chống viêm cao.

Gừng có tác dụng ngừa cảm lạnh sau khi phải dầm mưa nhiều giờ: gừng sống giã nát, bỏ vào 1 ly nước sôi hoặc trà nóng cho đường vừa đủ ngọt để dễ uống,

Hay có thể chữa đau bụng do lạnh: củ gừng 8g (nướng cháy vỏ), riềng 12 g (sao vàng), củ sả (sao vàng), búp ổi (sao vàng). Đổ 500 ml nước sắc còn 200 ml, chia 3 lần uống ấm trong ngày.

Một số điều cần lưu ý khi dùng gừng:

- Tránh dùng gừng với aspirin và coumarin (phải cách xa 4 giờ).

- Không dùng gừng cho người chuẩn bị mổ và sau mổ, người đang chảy máu như băng huyết, ho ra máu, nôn ra máu, tiểu ra máu, tiêu ra máu, trĩ ra máu, chảy máu cam, chảy máu răng.

- Không dùng gừng cho người bị cảm nắng, vã mồ hôi, sốt cao không rét.

- Không dùng gừng liều cao, nhiều ngày cho người tiểu đường, bệnh tim, phụ nữ có thai.

3. Tỏi

Tỏi có tên khoa học là Allium sativum, là một loại cây lưu niên thuộc họ Liliaceae, được tìm thấy ở khu vực Trung Á từ khoảng hơn 5.000 nghìn năm trước.

Tác dụng đối với hệ tim mạch

Tỏi đã được khoa học chứng minh là có tác dụng hạ mỡ máu, hạ huyết áp và giảm ngưng tập tiểu cầu ở người lớn, từ đó góp phần làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch do xơ vữa như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim... Cần thận trọng khi dùng đồng thời tỏi với các thuốc chống đông máu và thuốc chống ngưng tập tiểu cầu như aspirin, clopidogrel, vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, cũng nên tránh dùng các chế phẩm từ tỏi khoảng một tuần trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu kéo dài trong và sau phẫu thuật.

Tác dụng chống ung thư

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn nhiều tỏi và các loại rau củ thuộc họ allium như hành, hẹ, tỏi tây giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vòm họng.

Tác dụng kháng khuẩn

Tỏi có khả năng kháng lại nhiều chủng vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Trong y học cổ truyền của nhiều dân tộc, tỏi thường được dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở đường tiêu hoá, hô hấp và ngoài da.

4. Hạt tiêu đen

 

Tiêu đen có vị hăng, đắng và cay. Ở Ấn Độ, hạt tiêu đen được dùng rất phổ biến trong nhiều món ăn, nhất là món cà ri.

Hạt tiêu đen được dùng làm thuốc chữa nhiều thứ bệnh như hen suyễn, đau nhức, đau họng, trĩ, rối loạn đường tiết niệu, tả, sốt định kỳ và chứng khó tiêu. Trường phái y học Unani coi hạt tiêu là chất kích dục, thuốc xổ, thuốc giảm chướng bụng và các bệnh về lá lách, bạch biến, đau lưng, ợ hơi, liệt, sốt mãn tính.

5. Hành tím

Hành tím được mệnh danh là "vua của các loại rau củ có tác dụng phòng trị bệnh" bởi nhiều công dụng kháng khuẩn chống viêm, lợi tiểu, trị tiêu chảy, hạ đường huyết, hạ huyết áp, hạ cholesterol...

 

Hành tím có v cay, mùi hơi hăng nên nhiu người khó dùng, nhưng li ích sc khe ca nó rt ln. Nghiên cu cho thy các sulfua trong hành có tác dng chng đông máu, giúp ngăn chn tiu cu tp trung không cn thiết. Cht này còn giúp gim nng đ cholesterol và triglyceride, ci thin chc năng ca màng hng cu. Hành cũng rt giàu cht chng oxy hóa flavonoids, ăn thường xuyên có th ngăn nga đau tim.

Ngoài ra, mt s nghiên cu cho thy ăn hành giúp tăng mt đ xương, gim loãng xương ph n sau mãn kinh. Mi ngày ăn hành có th gim nguy cơ gãy xương hông. Loi c này cũng rt giàu hp cht lưu huỳnh đóng vai trò quan trng trong hình thành các mô liên kết ca cơ th con người.


Thủy Nguyễn - Kyluc.vn (tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ