Cẩn trọng với những món ăn vặt đang nổi gần đây

09-05-2016

(Vietkings) Ẩm thực là phải sáng tạo, điều đó nằm trong tuyên ngôn của bất kì một đầu bếp nào, từ nội trợ gia đình cho đến bếp trưởng nhà hàng lớn. Tuy nhiên, không hẳn lúc nào sáng tạo cũng đem lại kết quả xứng với mong đợi và tốt cho sức khỏe.

 

Đặc biệt trong thời gian gần đây, có rất nhiều món ăn vặt của giới trẻ đang được sáng tạo và làm mới theo nhiều cách khác nhau, thậm chí còn xuất hiện nhiều biến thể hết sức đa dạng. Nổi bật nhất và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là xoài lắc, cóc lắc, bánh tráng lắc, đủ các thể loại lắc cùng hot trend mới manh nha trở thành cơn sốt “Snack khói”.

 

 

Vậy với những món ăn vặt thu hút giới trẻ đến mức, nếu có bạn nào chưa thử liền bị xem là lỗi mốt ấy, thực ra có thật là những sáng tạo tuyệt vời mà không có hại hay không.

Món lắc (xoài, cóc, bánh tráng, khoai chiên)

 

 

Bắt đầu với bánh tráng lắc, được xem như một biến thể của bánh tráng trộn nổi tiếng suốt cả chục năm nay tại TP.Hồ Chí Minh. Bánh tráng giòn rụm lắc đều trong bọc giấy với bột phô mai thơm béo khiến teen Sài thành điên đảo một thời gian, trước khi chuyển qua rần rần với khoai tây lắc xí muội.

 

 

Nhưng tất cả vẫn chẳng là gì nếu đem ra so sánh với xoài lắc, món mà khi mới xuất hiện, người ta phải chờ để được bốc số xếp hàng nếu muốn mua. Xoài giòn, chua pha với nước mắm ngọt và muối ớt cay cay, khiến nhiều người ghiền đến mức bỏ hẳn 20.000 đến 25.000 mỗi ngày cho một ly xoài một người ăn.

 

 

Nhưng món ăn chua cùng với với nhiều muối tôm và ớt bột sẽ có hại cho bao tử, dạ dày. Còn các món chiên hấp dẫn lại thường được chiên đi chiên lại trong dầu để tạo độ giòn, điều này làm tăng nhiều cholesteron xấu, không tốt cho tim mạch.

Món ăn với khói

 

 

Ban đầu chỉ là kem khói, được đông lạnh ngay tức thì nhờ vào ni tơ lỏng đã được chứa sẵn trong bình. Món kem không hẳn ngon hơn các loại kem thông thường, tuy nhiên lại vô cùng thu hút nhờ vào công đoạn chế biến tràn đầy khí nitơ dưới hình dạng khói lạnh. Ly kem sau khi làm xong cũng bốc khói rất bắt mắt, trông như một sản phẩm trong những câu chuyện cổ tích. Lạ và đẹp, thử hỏi ai không muốn thử ít nhất một lần.

 

 

Nhưng đó vẫn chưa là gì, nếu đem ra so sánh với món Snack khói đang nổi gần đây, và được giới trẻ săn tìm nơi nào làm ngon và rẻ nhất. Ở nước ngoài, món này có tên là “Hơi thở của rồng” vì khiến người ăn thở ra rất nhiều khói từ cả mũi lẫn miệng. Tuy nhiên, khói đó lại là ni tơ lỏng, một loại khí không độc nhưng vẫn khá nguy hiểm vì có thể làm bỏng lạnh hoặc hoại tử da nếu tiếp xúc nhiều.

 

 

 


Minh Hằng (JK) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ