Điểm mặt 9 loại điểm tâm thường xuất hiện trong phim

24-05-2016

(Vietkings) Trong những bộ phim kiếm hiệp thường xem trên Tivi, ta hay thấy có sự xuất hiện của rất nhiều món điểm tâm nổi tiếng. Với hình dáng tuy có đôi nét tương tự, nhưng lại có cách làm và hương vị hoàn toàn khác nhau. Vậy hãy cùng lướt qua 9 loại bánh nổi tiếng nhất, để xem thật ra những món ăn ấy tên gì và tại sao lại có nhiều khác biệt đến vậy.

 

1. Shui jiao ( Thủy giảo - Sủi cảo)

Là loại bánh truyền thống thường được ăn vào ngày Tết Nguyên Đán với ý nghĩa may mắn, quây quần. Sau này dần trở thành món ăn thường nhật vì ngon mà rẻ, bánh làm từ vỏ bột mì bọc thịt, rau bằm rồi luộc hoặc hấp.

 

 

2. Tang yuan ( Thang viên - Bánh trôi)

 

 

Ngắm đèn lồng, ăn bánh trôi là hai hoạt động thường gặp của ngày Tết nguyên tiêu. Và loại thức ăn này có ý nghĩa tựa như món bánh trung thu đó là gia đình đoàn viên xum họp. Vỏ bánh làm từ gạo nếp nấu chung với nước đường và nhân vừng đen hoặc đậu đỏ .

 

 

3. Zheng jiao ( Chưng giảo - Bánh chẻo)

 

 

Là một biến thể của há cảo với vỏ bột mì bọc thịt và rau. Bánh thường được hấp chung với tre để mang hương vị thơm mát tự nhiên. Bên cạnh đó còn có thể bắt gặp loại bánh này được chế biến bằng cách rán hơi cháy ở một bên mặt.

 

 

4. Wonton ( Hồn đồn - Vằn thắn)

 

 

Một món ăn nổi tiếng vùng Quảng Đông với hình dạng tựa như những chiếc bánh bao thu nhỏ. Thường được ăn cùng mì hoặc hủ tiếu với nhân thịt băm. Điều làm nên đặc sắc của món này chính là phần nước dùng thơm ngon và những gia vị cay nồng được thêm vào như  hồ tiêu, dầu ớt và hành lá.

 

5. Hargow (Hà cảo - Há cảo)

 

Một món ăn bắt nguồn từ Triều Châu, sau đó nổi tiếng trên toàn thế giới. Món ăn này được làm từ bột năng bọc tôm hoặc các loại hải sản khác. Có đặc điểm sau khi hấp xong một phần vỏ ngoài sẽ trở nên trong đến mức có thể nhìn thấy cả nhân ở bên trong.

 

 

6. Sheng jian (Sinh tiên - Bánh bao chiên)

 

 

Có nguồn gốc xuất phát ở Thượng Hải và còn được gọi đầy đủ là Sanh tiễn man đầu, một món bánh ăn sáng phổ biến của người dân nơi đây. Có hình dáng tựa một chiếc bánh bao nhưng không có vòng xoáy ở trên, được chiên trong chảo lớn cùng topping mè đen hoặc hành lá, sau đó ăn chung với dấm.

 

 

7. Xiaolongpao (Tiểu long bao)

 

 

Có ý nghĩa là bánh bao trong lồng nhỏ, xuất hiện lần đầu ở ngoại ô Thượng Hải từ những năm 1875. Vô cùng đặc biệt vì đầu bếp thêm thạch nước súp thịt vào trong nhân bánh bao, và cũng chính cách chế biến này giúp thực khách cảm nhận được vị súp nóng hổi, chảy tràn ra đầu lưỡi khi ăn tiểu long bao đã được hấp chín  

 

 

8. Shao mai ( Thiêu mại - Xíu mại)

 

 

Tên của món ăn bắt nguồn từ việc hình dáng chiếc bánh có mô phỏng ý hệt như túi tiền ngày xưa. Vỏ thường được làm từ gạo nếp nhân thịt heo và nấm. Có nhiều nhà hàng đã táo bạo biến hóa bánh xíu mại thành ba hoặc bốn trong một với nhiều vị được ngăn trong nhiều ô khác nhau ở mỗi chiếc bánh.  

 

 

9. Mantou (Màn thầu)

 

 

Món nổi tiếng nhất và có lẽ cũng được nghe đến nhiều nhất, đây thực chất là loại bánh bao không có nhân, chính vì vậy nên rất rẻ và hay được mua để ăn cho chắc bụng. Được làm từ lúa mì lên men rồi đem hấp chín, món này rất được thịnh hành ở khu vực phía Bắc của Trung Quốc.

 

 


Minh Hằng (JK) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ