Ngon mắt, đã thèm với các món bún đặc sắc từ Bắc chí Nam (P2)

09-05-2016

(Vietkings) Với sự độc đáo từ nguyên liệu đến cách chế biến, mỗi món bún là một hương vị đặc sắc mà thực khách không nên bỏ qua.

13. Bún cá Thái Bình

 

Món bún cá giản dị như tên gọi của nó, làm từ nguyên liệu bình dân, như rau, cá rô đồng, gạo… Sợi bún mềm, trắng mướt, được chần sơ qua nồi nước còn sôi sục, khác với những bát bún thông thường, bún cá Thái Bình thường cho rất ít nước. Phần nước dùng nấu cô đặc, đậm vị hơn, nên chỉ cho lượng vừa để trộn. Ăn kèm với măng chua ngâm tỏi ớt sẽ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng. Giữa không gian vẫn còn nguyên cái se lạnh của tiết trời xuân, thưởng thức bát bún cá nóng hổi béo ngậy cùng chút rau xanh, thì không còn gì bằng.

14. Bún mọc Tố Như – Ninh Bình

 

 

Bún mọc Tố Như đơn giản gồm bún, mọc, nước dùng và các loại rau sống theo mùa. Điều thú vị là người ta để riêng từng nguyên liệu ra từng dĩa khi ăn để giúp người ăn có thể lấy đủ lượng thức ăn mà mình mong muốn. Mỗi suất ăn là một đĩa bún, một tô nước dùng có mọc kèm đĩa rau sống..

15. Bún bò Huế

 

 

Là món ăn nổi tiếng và được nhiều du khách biết đến nhất trong các món ăn đặc sản ở Huế. Bún bò Huế mang một hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được, đó là vị ngọt thanh của gia vị cùng với mùi sả, ruốc, nước dùng, thịt luộc ăn kèm với rau thơm, chanh, tiêu, nước mắm…tất cả tạo nên sức hấp dẫn tới lạ lùng.

16. Bún giấm nuốc

“Nuốc” (con nuốt) một loại động vật nhuyễn thể, không xương, sinh sản ở vùng đầm phá nước lợ, tuy khá giống với con sứa ở biển nhưng nuốt dễ ăn, dễ chế biến hơn vì loài này rất "hiền".

 

 

Thành phần chủ yếu của món ăn này là nuốt, bún, nước riêu cua…bên cạnh đó ruốc Huế sẽ là yếu tố quan trọng làm cho món ăn thêm phần đậm đà và ngon miệng hơn. Ăn kèm với đậu phộng rang, bánh tráng gạo, thêm chút ớt cay cay thì quả là một món ăn vô cùng hấp dẫn và thú vị cho ngày cuối tuần.

17. Bún thịt nướng Đà Nẵng

 

 

Bún thịt nướng là món ăn có mặt ở nhiều vùng miền. Tuy nhiên, khi thưởng thức món ăn này ở Đà Nẵng, bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị khác biệt mà không nơi nào có được. Bún được ăn kèm với nước tương được chế biến từ gan heo, thịt xay, tương đậu nành và những nguyên liệu khác, ăn vừa béo, vừa bùi, kèm với mấy lát thịt thơm phức thì không có gì sánh bằng. Đây có lẽ là một trong những món bún ngon để lại nhiều dấn ấn đặc biệt trong lòng du khách khi đến với thành phố này.

18. Bún cá ngừ um xứ Quảng

 

 

"Um" được xứ Quảng ví như các món "kho" ở miền Nam, nhưng điểm khác biệt là um có thời gian nấu kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ để cho ra một món ăn có màu nâu đậm mang hương vị đậm đà miền Trung.

Thưởng thức vị cay từ ớt tương, ớt sừng xanh, ngọt thanh từ những lát thơm, đầu hành, hòa cùng vị béo của cá ngừ tươi, thịt ba chỉ... tạo nên món bún cá ngừ um thơm ngon, mang đậm nét đặc trưng xứ Quảng.

19. Bún tôm Bình Định

 

 

Tôm phải lựa tôm đất ngon, ngọt để nguyên vỏ giã nhuyễn rồi ướp gia vị. Trụng tôm với nước gạo sôi, quậy đều tô nước cho tôm chín rồi cho vào tô bún. Nêm nếm chút gia vị, hành ngò, đặc biệt phải có muối ớt bột thì mới đúng vị bún tôm. Tô bún nóng với hương vị thơm ngon ăn kèm với bánh tráng gạo nướng chín, một chút vị cay của tiêu ớt, vị nồng của củ hành, sẽ khiến cho món ăn thêm trọn vị hơn.

20. Bún sứa Nha Trang

Là động vật không xương sống, sứa xuất hiện nhiều ở các vùng biển và trở thành món đặc sản, trong đó phải nhắc đến bún sứa Nha Trang.

 

 

Khi thưởng thức, chỉ cần lấy bún đã trụng (chần) nước sôi cho vào chén, thêm những miếng sứa trong, giòn lên trên, cùng vài viên chả cá, chan nước dùng nóng hổi, điểm thêm vài cọng giá đỗ, rau sống tươi xanh. Cảm nhận những miếng sứa ngọt, giòn, và mát quyện lẫn vị đậm đà của chả cá thu, cá nhồng lẫn trong nước dùng ngọt thanh. Một cảm giác vô cùng thú vị khi thưởng thức món ăn ngon của vùng phố biển tuyệt đẹp.

 

21. Bún cá dầm Ninh Chữ

 

 

Một trong những món ăn ngon và đặc sắc của Ninh Chữ, bún cá dầm được nhiều du khách tìm kiếm để thưởng thức. Món bún được chế biến đậm đà, cá tươi và dai, kết hợp với vị ngọt thanh của nước dùng, sẽ tạo nên một sức hấp dẫn kỳ lạ cho món ăn này.

22. Bún nước Kom Tum

 

 

Bún nước Kon Tum có nguồn gốc từ bún tôm Bình Định, có lẽ trong quá trình khai khẩn vùng đất Bắc Tây Nguyên, người dân đất võ đã mang theo món ăn độc đáo của mình, nhưng được cải biến đi, cho phù hợp với khẩu vị và nguồn nguyên liệu tại phố núi. Ấn tượng từ món ăn độc đáo này chính là vị ngọt thanh của nước dùng, bún tươi, vị cay của muối ớt hột được giã nhuyễn và vị ngọt của nước trụng bún tươi. Món ăn dân dã, thanh tao làm ấm lòng người, rất thích hợp cho những sáng sớm trời se lạnh.

 

23. Bún đỏ cao nguyên

 

 

Bún đỏ là món ăn bình dân của người Đắk Lắk mang đậm hương vị núi rừng Tây Nguyên. Thoạt nhìn nhiều người sẽ lầm tưởng món bún đỏ với bún riêu hay món canh bún ở các nơi. Tuy nhiên khác với các loại này, bún đỏ giản dị với nguyên liệu gồm bún sợi lớn, chả viên và trứng chim cút luộc. Để tạo nên màu đẹp mắt, người ta dùng một nồi nước pha hạt điều rồi trụng (chần) bún khoảng vài phút là có sắc đỏ tự nhiên rất đẹp. Nhưng để làm nên bát bún đỏ ngon trứ danh phải kể đến nước dùng. Xương heo được ninh nhừ rồi đun cùng nước cua tạo thành thứ nước dùng ngọt, thanh mát và đậm đà.

Ngoài ra, thịt ba chỉ được xay nhuyễn, trộn cùng hành khô băm, tiêu rồi nắm thành từng viên nhỏ làm chả, đun cùng nước cua cho đến khi chín mềm, ngấm gia vị. Tô bún đỏ qua bàn tay khéo léo của người chế biến trở nên hấp dẫn với những sợi bún mềm, dai, màu nâu của riêu cua, màu hồng của những viên chả, màu trắng nõn nà của trứng chim cút... Thưởng thức món bún đỏ tại vùng đất cao nguyên lộng gió thì quả thật tuyệt vời!


Thủy Nguyễn - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ