Ngon mắt, đã thèm với các món bún đặc sắc từ Bắc chí Nam (P.3)

11-05-2016

(Vietkings) Ghé chân đến vùng đất Nam Bộ, những món bún mang hương vị của vùng đất này cũng làm say đắm lòng người không kém.

24. Bún tôm Bình Dương

Nét đặc trưng của bún tôm Bình Dương trước hết là ở cách thức làm bún. Bún tôm không phải loại bún làm sẵn bán ở chợ, hay bún được mua ở các lò làm bún nổi tiếng. Người bán bún tôm làm bún ngay tại chỗ, tức là khi có khách vào chủ quán mới bắt đầu ép bột gạo đã làm sẵn và hấp trong nồi nước sôi. Do vậy, sợi bún ở đây trông nhỏ, mềm và trong vắt. Mặt khác, tôm dùng làm bún tôm là những con tươi, còn sống được bắt từ ao, đầm. Con tôm ở đây trông bụ bẫm và thịt săn, rất ngọt.

 

 

Do những nét độc đáo có một không hai đó nên tô bún ở Bình Dương có vị ngon rất đặc biệt. Người ta giã nhuyễn tôm sống đã lột vỏ, sau đó nhúng sơ vào nồi nước đang ở độ sôi, cho bún vào tô, chế nước dùng để xáo bún vào ngay sau đó, rắc một ít tiêu bột, một ít bột ngọt, một ít hành hương. Thế là đã có ngay một tô bún tôm nóng hổi, tỏa hương thơm rất hấp dẫn.

25. Bún Súng Vũng Tàu

 

 

Sở dĩ bún súng Vũng Tàu có mùi vị đặc trưng là nhờ ở cách nêm nếm gia vị. Nước lèo được nấu từ mắm cá (cá sặc, cá linh, cá kèo, bò hóc hoặc cá lóc) sả đập dập, ớt. Mắm trước khi cho vào nước lèo phải được lọc kĩ, chỉ dùng nước trong thì nước lèo mới không có mùi nồng khó chịu. Đợi nước lèo sôi, mới nêm nếm gia vị, trong quá trình nấu nước lèo, thả thêm mấy cây sả đập dập sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Súng được tước vỏ, nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn. Bún tươi chọn loại cọng nhỏ, nhúng nước nóng cho tơi sợi. Rau ăn cùng gồm có ngò om, rau thơm, rau muống, bắp chuối bào sợi, và rau súng. Gia vị dọn kèm thường có hũ ớt tươi hoặc ớt sa tế, tỏi muối chua, nước mắm chanh hay muối ớt.

26. Bún gỏi dà Mỹ Tho

 

 

Nước bún gỏi già chua ngọt thường được ăn kèm với rau muống, rau chuối bào và rau hẹ, thêm vào nước chấm phải là nước cốt mắm cá linh nguyên chất, tất cả tạo nên hương vị thơm ngon và vô cùng hấp dẫn cho món ăn này.

27. Bún nước lèo

Bún nước lèo là loại bún nước phổ biến tại nhiều địa phương miền Nam Việt Nam, đặc biệt nổi tiếng tại Trà Vinh, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

 

Bún nước lèo Sóc Trăng

 

Là một đặc sản ẩm thực xuất xứ từ người Khmer, trong quá trình cộng cư của các dân tộc Khmer, Việt, Hoa và sự giao thoa trong ẩm thực, bún nước lèo trở thành món ăn chung của các dân tộc miền Nam Việt Nam với nguyên liệu, quy trình chế biến và thưởng thức, khẩu vị về cơ bản là giống nhau.

28. Bún mắm Nam Bộ

 

 

Món bún mắm Nam Bộ từ lâu đã trở thành một đặc sản vùng miền hấp dẫn với mọi du khách. Món ăn hấp dẫn từ sợi bún trắng trong, tròn tròn, mềm và ngon, hơn nữa nhờ nồi nước lèo đậm đà mùi mắm. Nước lèo được chế biến từ mắm cá linh hoặc cá sặc, nấu cho rã thịt, lược lấy phần nước trong, nêm ít gia vị cho vừa miệng. Vắt thêm một miếng chanh cho có vị chua chua, tô bún sẽ thêm thơm ngon. Món được ăn kèm là bún tươi và các loại rau có trong vườn như rau đắng, cọng bông súng… Sự kết hợp giữa nước lèo đậm đà hương vị sông nước với các loại hải sản thơm ngon và bổ dưỡng, món bún hấp dẫn này sẽ hài lòng du khách khi tới thăm vùng đất Nam Bộ.

29. Bún suông Trà Vinh

 

 

Bún suông đặc biệt nhờ chả tôm thơm ngon. Làm từ tôm tươi ướp mắm, xay nhuyễn cùng hạt tiêu, chả tôm không được nặn theo hình vuông, chữ nhật hay tròn mà được làm thành từng “suông”. Suông nhìn qua giống như con đuông, có thể để không thả vào nồi nước dùng đang sôi hoặc chiên với dầu ăn trước khi dọn ra tô.

Nước lèo của món bún này cũng khác biệt, không trong như những nước lèo thông thường mà có màu nâu của me và tương hạt. Thưởng thức tô bún suông vừa ngon, vừa đẹp mắt, vị nước dùng đậm đà thì quả là một món ăn đáng để thưởng thức khi ghé chân tới vùng đất này.  

30.  Bún cá Long Xuyên

 

 

Điều nổi bật của món bún cá này đó là màu vàng của nghệ. Nghệ vàng ươm nhuộm cho màu trắng của cá thêm đậm đà, bắt mắt đồng thời làm cho màu nước lèo thêm sóng sánh và hấp dẫn.. Thưởng thức món bún cá khi ăn kèm với một ít rau nhút, rau muống bào cùng với hoa chuối xắt nhỏ thì không có gì sánh bằng.

31. Bún bò cay Bạc liêu

 

 

Dù mang vị đặc trưng của miền Trung, bún bò cay lại là món ăn dân dã với những con người nơi đây. Nguyên liệu một bát bún gồm thịt bò nấu cùng sa tế, bún trắng ăn kèm rau thơm, giá. Bún bò cay ăn chung với húng quế, và đĩa muối ớt đỏ kèm lát chanh tươi ngon. Khi ăn, cho vài lá rau thơm cho vào tô, vắt chanh rồi trộn đều. Miếng thịt bò dày, thơm, mềm chấm muối ớt ngon vừa ăn vừa xuýt xoa vì vị cay của vị ớt sẽ làm cho món ăn thêm phần thú vị.

32. Bún kèn Hà Tiên

Bún kèn là món ăn rất riêng của ẩm thực Hà Tiên với cách chế biến cầu kỳ, nhiều công đoạn. Để thực khách có thể cảm nhận được vị ngon của cá, đậm đà của dừa tươi trong nước dùng hay các loại rau giá, dưa leo ăn cùng, người đầu bếp phải rất cẩn thận trong khâu làm cá, nấu nước lèo.

 

 

Tô bún khi được bày biện thường rất bắt mắt với một lớp tôm khô giã nhuyễn rắc lên trên cùng các loại rau thơm. Cùng người thân thưởng thức món bún tuyệt hảo khi đến vùng đất Hà Tiên sẽ làm cho chuyến đi thêm phần thú vị.

33. Bún bì Cà Mau

 

 

Một tô bún bì ngon đòi hỏi ở khâu trộn bì cho vừa ăn và một chén nước chấm pha đủ vị. Thịt để làm bì phải chọn là loại thịt heo nạc đùi ngon, ướp gia vị đều tay và ram cho vàng thơm. Da heo luộc chín và xắt thật nhuyễn thành từng sợi nhỏ. Cho da heo và thịt ram xắt sợi trộn đều vào nhau bởi một lượng thính gạo vừa đủ. Tỏi phi dầu vàng vào trộn chung cho bì được thơm. Ngoài bún, bì trộn, món ăn không thiếu giá sống, rau thơm, dưa leo băm, mỡ hành, đậu phộng rang... Ăn cùng với nước mắm pha chua ngọt thì quả là điều tuyệt vời.


Thủy Nguyễn - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ