Những bộ phim nổi tiếng về đề tài ẩm thực

07-05-2016

(VietKings) Nghề đầu bếp có thể đã không phát triển như bây giờ, nếu không có các tiết mục dạy nấu ăn trên TV hay những chương trình thực tế truyền cảm hứng nấu nướng lẫn đam mê sáng tạo hương vị đến cho mọi người. Nhưng để thâm nhập sâu hơn nữa vào tâm trí tất cả, ngay cả những người không yêu nghề bếp, thì điện ảnh lại là một bước đột phá hiệu quả.

Và dưới đây là 5 tựa phim chiếu rạp nổi tiếng khắp thế giới, khi đưa người xem vào hành trình hương vị từ Á sang Âu. Thậm chí đối với nhiều người, đây cũng là lí do chính khiến họ chịu thay đổi suy nghĩ về việc bếp núc.
 
1.     Ratatouille ( 2007)
 
Đứng đầu danh sách lại là một bộ phim hoạt hình, kể về một câu chuyện hư cấu khi chuột cũng ham thích nấu ăn. Tuy nhiên, bộ phim giàu màu sắc ẩm thực Pháp và giá trị nhân văn cao cả khi ẩn chứa thông điệp: “Hãy cứ ước mơ và theo đuổi nó, vì bất cứ ai cũng có tài năng và xứng đáng được công nhận”.
 
 

 

Bộ phim kể về hành trình của chú chuột Remy, kể từ lúc chú nhận ra mình yêu thích nấu ăn như thế nào sau khi đọc cuốn sách “Bất cứ ai cũng có thể nấu” và đấu tranh để được sống với niềm tin đó ra sao, không chỉ lôi cuốn trẻ em mà người lớn cũng phải suy ngẫm.
 
2.     Julia and Julie (2009)
 
Bộ phim chuyển thể từ hai cuốn sách, một là “Mastering the Art of French Cooking” của huyền thoại TV cooking series Julia Child viết và quyển thứ hai là “Julie and Julia” của Julie Powell, một nhà văn New York.
 
 

 

Hai người phụ nữ khác nhau về cả ngoại hình lẫn hoàn cảnh sống, thậm chí họ còn sinh ra khác thời điểm. Thế nhưng chính niềm đam mê ẩm thực đã gắn kết họ với nhau, và giúp họ đem đến cảm hứng nấu ăn cho hàng triệu người khác nữa.
 
3.     Kimchi battle (2010)
 
Một bộ phim nổi tiếng của nền điện ảnh Hàn Quốc, mang màu sắc bắt mắt của kimchi loại thức ăn đặc trưng cho đất nước này. Là phần hai nhưng "Trận chiến kim chi" không tiếp nối về nội dung, mà chỉ có chung chủ đề ẩm thực dân tộc với phần một "Đầu bếp siêu đẳng".
 
 

 

Bên cạnh đó, bộ phim không chỉ khắc họa những cuộc tranh tài gay cấn, của những đầu bếp trong quá trình sáng tạo ra các loại món mới, mà còn truyền tải thông điệp "Tình thân và cảm hứng đứng bếp được vun đắp bởi chính thành viên trong gia đình".
 
4.     Chef (2012)
 
“Không có sáng tạo, không có chú tâm thì sẽ không phải là đầu bếp, dù bạn nấu ăn ngon đến đâu", đó cũng là thông điệp mà bộ phim muốn truyền đến khán giả. Quy tụ nhiều diễn viên nổi tiếng và màn trình diễn món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn, khiến bộ phim được đánh giá rất cao từ người hâm mộ lẫn giới phê bình.
 
 

 

Kể về một bếp trưởng tài giỏi nhưng nóng tính, đã bỏ công việc nấu ăn cho nhà hàng để rong ruổi trên chiếc xe tải đồ ăn lưu động. Để từ đó ông tìm ra bản ngã, cũng như khơi dậy cảm hứng sáng tạo cho món ăn vốn đã ngủ quên của mình.
 
5.     The Hundred Foot Journey (2014)
 
Bộ phim về ẩm thực nổi tiếng và được chiếu gần đây nhất. Hành trình một trăm bước chân chính là sự giao thoa của hai nền ẩm thực: Pháp xa hoa, sang trọng và Ấn Độ chân thật, mạnh mẽ.
 
 

 

Bộ phim đã dùng những gia vị tự nhiên, những hương liệu đời thường để làm nên một món ăn tinh thần nên thơ như cổ tích. Hình ảnh đan xen giữa món Pháp và món Ấn, món Âu và món Á, giữa tình yêu và đam mê ẩm thực khiến The Hundred Foot Journey trở thành tác phẩm được chấm điểm rất cao trên IMDb, trang web đánh giá phim nổi tiếng nhất hiện nay.

Minh Hằng (JK) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ