Thưởng thức những món ăn dân dã vùng đất An Giang

19-05-2016

(Vietkings) Gỏi sầu đâu, tung lò mò, bò cạp bảy núi… là những món ăn vô cùng hấp dẫn du khách khi khám phá vùng đất An Giang tuyệt vời này.

1. Gỏi sầu đâu

Cây sầu đâu còn gọi là cây xoan, một loài cây mọc hoang, mọc nhiều nhất ở Châu Đốc và vùng Bảy Núi – An Giang. Lá sầu đâu nhỏ, dài và mỏng. Lúc còn non, đọt có màu tim tím.

Thực đơn nổi tiếng nhất ở An Giang có thể phải kể đến những món gỏi sầu đâu. Từ gỏi tôm, gỏi thịt, gỏi cá cho đến gỏi khô, thứ nào cũng tuyệt hảo. Chính cái vị đắng dìu dịu của lá sầu đâu này đã làm say lòng người ăn và có lẽ những món gỏi sẽ là những hương vị khó quên cho những thực khách khi ghé chân tới mảnh đất An Giang này.

2. Xôi phồng chợ mới

Món xôi phồng chợ Mới có nguyên liệu chính là xôi nếp. Chợ Mới ở đầu nguồn sông Hậu, được phù sa bồi đắp quanh năm nên hạt lúa nếp tròn và thấm đượm vị ngon.  Sự khéo léo là một trong những yêu cầu vô cùng quan trọng trong món ăn này, người chiên xôi phải kiên nhẫn, khéo léo và đều tay khi xoay trở thì mới tạo được độ phồng tròn đều, chín vàng cả phần ngoài lẫn bên trong. Khi cắt ra không có phần xôi dư, cắn vào miếng xôi thấy giòn nhưng vẫn giữ được sự mềm mại của nếp, vị ngọt nhẹ của đường và mùi thơm của các thứ quyện lại. Xôi chiên phải có màu vàng ươm, thơm thì mới trọn vị.

3. Tung lò mò

Đây được xem là một trong những món ăn độc đáo của người Chăm vùng An Giang. Theo tiếng Chăm “tung” nghĩa là ruột, “lò mò” là con bò, dịch ra tiếng Việt nghĩa là lạp xưởng bò. Với người Chăm, đó là một món ăn mang đậm bản sắc dân tộc. Còn với những thực khách, tung lò mò thật sự là một món quà quý, ngon, lạ và bổ dưỡng.

4. Bò bảy món

Món bò bảy món núi Sam gồm những món mà người thợ nấu lành nghề nào cũng thông thạo: lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo đầu bò, bò khía bánh mì, bò xào lá giang, bò lúc lắc.

Trong bò bảy món, người thợ nấu Núi Sam - Châu Đốc còn tự hào về món thịt bò xào lá giang. Ăn thịt bò xào lá giang phải dùng nước chấm phù hợp: Tương hột băm nhuyễn nêm gia vị, trộn với sả băm nhỏ. Thưởng thức món ăn có một không hai này sẽ làm cho du khách nhớ mãi không quên.

5. Mắm ruột

An Giang nổi tiếng về mắm và mắm ruột được làm từ ruột cá ngon, trộn với thính gạo lứt để chừng ba tháng. Mắm sống đặc sản An Giang ăn kèm với rau thơm, ớt “sừng trâu”. Người cầu kỳ ham thích đậm đà hương vị thì cho mắm chưng với thịt ba rọi, hột vịt, rắc chút hành tiêu, vài lát gừng xắt mỏng.

6. Bò cạp bảy núi

Bò cạp hay còn gọi là "bù kẹp", có màu đen nhánh, hai càng to kềnh, thoạt nhìn bò cạp trông giống như con gián bò lổn ngổn. Về vùng Bảy Núi có thể thấy loại này được bán dọc hai bên đường. Để có được những con bò cạp thế này, những người chuyên săn lùng con vật này phải lên núi mới có.

 

Bò cạp bắt về cho vào thau vài ngày cho "sạch bụng", để nguyên con rửa sạch, cho vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Trong chốc lát, bò cạp chín, bốc mùi thơm đến nao lòng. Ăn kèm rau thơm, cà chua, dưa leo và vài cọng ngò; chấm chút muối tiêu chanh (hoặc nước tương) thì không có gì sánh bằng.

7. Thốt nốt

Châu Đốc An Giang được xem là xứ sở của thốt nốt, món đơn giản nhất từ thốt nốt mà du khách có thể gặp bất cứ đâu đó chính là nước thốt nốt – một thức uống giải khát ngọt, thanh không kém gì nước dừa. Bên cạnh đó thốt nốt còn dùng để nấu chè.

 

Đường thốt nốt Châu Đốc có màu vàng nhạt, thơm và còn có vị béo được sử dụng rất nhiều trong nấu ăn, làm cho các món ăn có vị thơm đặc biệt ngọt thanh rất đặc trưng.

8. Cá leo nướng muối ớt

Một trong những món ăn mà bạn nhất định phải thử khi đặt chân lên mảnh đất An Giang là cá leo nướng muối ớt thơm ngon, béo ngậy. Cá leo là loài cá nước ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao, phân bố chủ yếu ở Sông tiền và sông Hậu.

 

Để có món cá leo nướng muối ớt ngon đúng điệu, cá leo thực sự phải tươi sống,  sau đó về làm sạch nhớt bằng nước ấm hoặc muối. Thêm một chút tỏi, ớt, bột nêm và bột ngọt để thấm đều trước khi đem nướng.

Nước chấm thích hợp nhất với món cá nướng là nước mắm chua cay hoặc muối ớt vắt chanh. Món này có thể ăn chung với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm thêm các loại rau, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế... Đây được xem là món ăn ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng.

9. Bún cá long Xuyên

 

Điều nổi bật của món bún cá này đó là màu vàng của nghệ. Nghệ vàng ươm nhuộm cho màu trắng của cá thêm đậm đà, bắt mắt đồng thời làm cho màu nước lèo thêm sóng sánh và hấp dẫn.. Ăn kèm với rau nhút bẻ cọng, rau muống bào và một ít bắp chuối thái, thêm một chén nước mắm me sẽ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà hơn.

10.  Lẩu mắm Châu Đốc

Sẽ là rất thiếu cho những ai tới vùng đất này mà chưa thưởng thức hương vị của món lẩu mắm.  Thường để nấu nước lẩu người ta dùng mắm cá sặc và cá chốt, ninh chín rồi lọc thật sạch xác mắm để nước được trong. Thêm vào nồi nước này là ít sả băm, ớt và nước dừa tươi sau đó là ít thịt ba rọi cùng phi lê cá basa để cho nồi lẩu thêm phần thơm ngon. Khi thịt cá chín tới, người ta cho thêm cà tím cắt khúc chẻ tư vào, cà chín tới là nước lẩu xem như hoàn tất. Dùng kèm với lẩu mắm là bún tươi và các loại rau của làng quê Châu Đốc như bông súng, điên điển, rau dừa, so đũa, cù nèo… Một món ăn đầy hấp dẫn và mang đậm chất dân dã miền Tây


Thủy Nguyễn - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ