WorldKings công bố Top 100 món ngon nổi tiếng thế giới (P1)

10-05-2016

(Kyluc.vn) Danh sách Top 100 món ngon nổi tiếng thế giới do Liên minh Kỷ lục Thế giới và Viện Top thế giới hợp tác thực hiện và công bố.

Trong danh sách này có sự xuất hiện của 3 món ngon Việt Nam gồm: Phở, Bánh mì và Bún chả. 3 món ăn này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VIETKINGS đề cử thành công lên Liên minh Kỷ lục Thế giới trong thời gian qua.

Xin giới thiệu đến độc giả lần lượt danh sách Top 100 món ngon nhất thế giới do Liên minh Kỷ lục Thế giới và Viện Top thế giới công bố năm 2015.


1. Amok cá (Fish Amok – Cambodia)

Những món amok được xem là sự tinh túy của phong cách ẩm thực Campuchia. Khượng, mắm bò hóc, đường và trứng là nguyên liệu chính của món Amok cá cầu kì. Chúng được đánh thành hỗn hợp, đem nấu cho sệt. Bọc cá phi-lê nguyên miếng bằng hỗn hợp này, dặm thêm vài chiếc lá chùm ruột rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp. Món ăn khi dọn lên thơm lừng mùi nước dừa và lá chuối. Chiều mưa lành lạnh, thưởng thức một đĩa cá amok bốc khói với cơm nếp và nước tương, thêm chén rượu thốt nốt với hương gừng thơm ngọt, thực khách sẽ bị "mê hoặc” bởi thức ăn của xứ sở Chùa Tháp.

2. Mì Nom Banh Chok (Cambodia)

Nom banh chok là một món ăn vô cùng phổ biến ở Campuchia , đến nỗi trong tiếng Anh nó được gọi đơn giản là Khmer Noodle (mì Khmer). Nom banh chok bao gồm mì gạo lên men chan với nước dùng được làm từ các loại gia vị truyền thống (sốt cà ri cá, sả, lá chanh, nghệ vàng…), ăn kèm tương ớt cay, lá bạc hà tươi, giá, hoa chuối, dưa chuột và các loại rau xanh khác.

3. Các món ăn từ côn trùng (Cambodia – Thái Lan – Philippines…)

Đây là món ăn phổ biến ở một số quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Campuchia. Đủ loại côn trùng như kiến, sâu, bọ cạp, nhện, dế… được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chiên, xào, hấp cơm…Tuy nhiên, không phải du khách nào cũng có can đảm để thưởng thức món ăn này, nhưng khi thưởng thức một lần rồi bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngon đặc biệt của món ăn được mệnh danh là "quốc túy” của Campuchia.

4. Vịt quay Bắc Kinh (Trung Quốc)

Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn đặc sản nổi tiếng từ Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Đặc trưng của món vịt quay là da vịt mỏng, giòn, màu vàng sậm. Sau khi chọn được vịt ngon, vịt sẽ được làm sạch và ướp mạch nha, gia vị giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương rồi mới quay. Loại củi sử dụng phải là cây long não để mùi thơm từ gỗ làm tăng hương vị cho thịt vịt. Thật tiếc nếu bạn đến Trung Quốc mà bỏ lỡ món ăn này.

5. Dimsum Trung Quốc

Dimsum là món ăn truyền thống có từ lâu đời của người Trung Quốc nói riêng và người Hoa nói chung với hàng trăm món với vô số cách chế biến khác nhau. Nguyên liệu chính của món ăn này là bột gạo, bột mì, các loại hải sản, và các loại rau. Các món Dimsum đa phần được hấp chín trong rổ làm bằng tre như: há cảo, sủi cảo, xíu mại, bánh bao Nam Hàn, bánh bao xá xíu… Bên cạnh đó, có một số món chiên như bánh khoai môn chiên, tàu hủ ky chiên giòn… Các món Dimsum được ăn với một loại sốt gọi là "Seafood sauce” và tương ớt. Ngày nay các món Dimsum có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, nơi nào có người Hoa sinh sống là nơi đó có Dimsum. Tuy nhiên các món Dimsum được làm bởi các nguyên liệu, gia vị của người Trung Hoa luôn mang một hương vị khác, đậm đà hơn và ngon hơn.
(Còn tiếp)


LIÊN MINH KỶ LỤC THẾ GIỚI - VIỆN TOP THẾ GIỚI (Hợp tác Công bố thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ