Vietkings công bố Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần 2 (P.3)

11-04-2016

(Vietkings) - Với sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam, Vietkings tiếp tục giới thiệu và công bố đến quý độc giả top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần thứ hai. Hãy cùng Vietkings khám phá những món ăn mang hương vị tuyệt vời làm nên giá trị ẩm thực đặc sắc cho nền ẩm thực Việt Nam.

11. Cá chẽm hấp nấm, tương hột - Cà Mau

Cá chẽm là một trong rất nhiều loài cá ngon ở Cà Mau. So với con cá đồng, giá cá chẽm mắc hơn, nhưng bù lại chất lượng thì không chê vào đâu được. Có lẽ vì thế cá chẽm hay được chọn chế biến vào các dịp đám tiệc, món phổ biến nhất là món cá chẽm hấp.

 

Cá làm sạch, để cho ráo, ướp gia vị cho thấm vào thịt cá, hấp cách thủy. Muốn ngon hơn, có thể để lên mình cá ít thịt bằm (thịt heo), hấp chung, kế đến là tương, rải tương phủ khắp mình cá (chỉ dùng phần hột, không dùng phần nước vì như thế món cá sẽ bị mặn), để thêm xung quanh cá cà chua xắt lát, nấm rơm. Hấp cách thủy chung tất cả các thứ cho đến khi con cá và thịt chín đều, thơm ngon.


12. Ba khía rang me - Cần Thơ


Về Cần Thơ, ba khía rất nhiều và có nguyên cả một con đường ba khía chuyên phục vụ các món ăn phong phú chế biến từ loại còng biển này. Ba khía sống nhiều nhất ở các vùng có bùn, nước lợ và mùa sinh sản của nó vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch. Vào mùa này, bắt ba khía rất dễ dàng, vì nước lên, ba khía trú ẩn đầy ở các thân và rễ cây đước, cây mắm. Xưa kia người Cần Thơ chỉ làm mắm ba khía để dành dùng dần nhưng ngày nay, khi ẩm thực như đã sang một trang mới, sự sáng tạo ngày càng được phát huy thì các món ăn từ ba khía trở nên rất phong phú từ ba khía hấp, nướng, nấu canh chua và ngon nhất là ba khía rang me. 

Đến Cần Thơ mà chưa thưởng thức ba khía rang me Cần Thơ thì hẳn thì một thiếu sót thật lớn. Cách chế biến ba khía rang me tuy không khó khăn nhưng phải rất khéo léo thì mới ngon. Ba khía tươi phải chọn được những con cái, yếm cứng, thịt nhiều. Người ta bỏ ba khía vào xô nước, dùng đũa hay que tre đảo vòng cho bai khía sạch bùn và say để dễ bắt không kẹp tay. Sau khi đã sạch bùn, ba khía được tách bỏ mai lấy phần thân rửa sạch để ráo nước. Sau đó bỏ tỏi phi vào ba khía xào chín cho đến khi ba khía chín thịt rồi đổ nước sốt me đã nêm nếm gia vị vào rim cho đến khi nước sệt lại là được. Ba khía chín được để trên đĩa rau răm, rắc thêm ít đậu phụng rang giã giập rồi thưởng thức.

13. Bánh Tét lá cẩm - Cần Thơ

Bánh tét không phải là một món ăn xa lạ với người dân Việt Nam chúng ta, nhưng tùy theo mỗi miền ,tùy theo sở thích mà khẩu vị bánh tét sẽ được chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ có hương vị riêng rất đặc biệt. Phải là loại nếp thơm và dẻo ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Sau đó, cho nếp này xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ là chín. Cắt bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, tròng đỏ hột vịt muối, mỡ và đậu tỏa mùi thơm.
Hương vị bánh đặc trưng miền Tây Nam Bộ nhưng vẫn rất hợp ý với các vùng miền khác.

 

14. Cá kèo nướng ống sậy - Cần Thơ


Về Cần Thơ bạn dễ dàng nhận ra rằng món cá kèo nướng ống sậy không phải là món ăn có tuổi như nhiều món ăn đặc sản khác nhưng lại là món ăn chứa đựng nhiều điều mới mẻ, đủ sức thuyết phục thực khách bởi sự độc đáo và mùi vị thơm ngon của nó. Cá kèo vốn dĩ thịt rất ngọt, thơm và không tanh nên rất được ưu ái và là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các đầu bếp.

Cá kèo nướng ống sậy ra đời có lẽ cũng bởi sự ưu ái đó. Sự sáng tạo món ăn này tuyệt vời ở chỗ nó không cầu kỳ, rất giản dị để giữ nguyên được vị ngon của cá. Những ống sậy non được cắt khúc cho vừa bằng cá, có đầu rỗng để bỏ cá vào chỉ chừa phần đuôi, nướng trên than hồng tí tách. Cá nướng xong đặc biệt thơm và ngon ngọt vừa từ cá, vừa từ sậy, vừa từ những gia vị đã được ướp nhẹ nhàng trước đó. Khi nướng ống sậy vàng cũng là lúc cá chín, chẻ ống xậy ra những con cá thơm nồng ngào ngạt. Ăn kèm cùng cá có chút rau thơm, chuối chát thái lát mỏng và muối ớt. Các hương vị mộc mạc hài hòa quyện vào nhau, còn giữ nguyên những tinh chất tuyệt vời nhất khiến thực khách khó lòng mà cưỡng lại.

15. Chả bò Đà Nẵng - Đà Nẵng

Từ lâu chả bò đã là món ăn Đà Nẵng nổi danh trên khắp xứ quảng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của nó. Chả bò Đà Nẵng là món quà thích hợp mang hơi thở đặc trưng của xứ quảng cho tất cả các du khách làm quà dành tặng người thân sau chuyến du lịch của mình.

Chả bò Đà Nẵng được làm từ 100% thịt bò tươi. Đặc điểm của món ngon Đà Nẵng này là hương vị thơm ngon, chất lượng. Cắt khoanh chả bò Đà Nẵng, khách sẽ thấy mùi thơm của rau thì là thoảng nhẹ, miếng chả có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng rất đậm đà, giòn và dai. Ăn chả bò phải kèm với dưa chua, nem... thường làm món khai vị trong các đám tiệc; còn ngày thường có thể là những món nhâm nhi tuyệt vời cho quý ông, món ngon ăn kèm bánh mì và ngon hơn nữa khi ăn cùng cháo bò.

(còn tiếp)


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ THÔNG TIN

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ