Vietkings công bố Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần 2 - 2016 (P1)

09-04-2016

(Vietkings) - Hãy cùng Vietkings khám phá những món ăn mang hương vị tuyệt vời làm nên giá trị ẩm thực đặc sắc cho nền ẩm thực Việt Nam qua 50 món ăn đặc sản nổi tiếng dưới đây.

1. Cháo bò Tri Tôn (Tỉnh An Giang)

Đây là món cháo lạ miệng với cái ngon của lòng bò cùng tủy bò béo ngậy trong vị mặn cay của nước mắm gừng. Hương vị cháo bò còn đặc biệt bởi vị chua thanh của nước trái trúc - một thứ trái giống như trái chanh nhưng vỏ xù xì, được trồng ở miền núi này.

Múc tô cháo nóng hổi, người ăn múc một muỗng những mùi vị vừa quen vừa lạ khiến tỉnh hết cả người.

 

2. Gỏi sầu đâu (Tỉnh An Giang)

Sầu đâu là loại cây hoang dã, mọc nhiều nhất ở vùng Châu Đốc - An Giang, Hà Tiên - Kiên Giang... Nếu có dịp ghé chợ Tri Tôn (Châu Đốc - An Giang) bạn sẽ bắt gặp rất nhiều bó lá và hoa sầu đâu được bán khắp chợ. Cây sầu đâu có hoa màu trắng, lá có vị đắng. Hằng năm, vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 Âm lịch là thời điểm cây sầu đâu bắt đầu thay lá, ra hoa, thường được người dân mua về để trộn chung với các nguyên liệu khác như khô cá sặc, thịt ba chỉ, tôm luộc, dưa leo, xoài sống, các loại rau thơm... tạo nên món gỏi sầu đâu đặc trưng nổi tiếng.

Do loại lá có vị rất đắng nên người dân đã biết cách tiết chế vị đắng bằng cách sau khi lặt những lá non, rửa sạch, rồi cho lá vào nồi chần qua nước sôi để giảm vị đắng (khi chần nên cho ít muối vào để giữ màu xanh của lá). Tuy nhiên, nếu muốn giữ trọn vẹn vị đắng của sầu đâu thì không cần trụng qua nước sôi, mà chỉ ướp nước đá cho lá sầu đâu được tươi giòn.

Vị đắng dìu dịu của sầu đâu và vị mặn, ngọt, dai dai của cá quyện với nhau càng làm cho khẩu vị thăng hoa nhờ mùi đặc trưng, lạ miệng, hoàn toàn không giống với bất cứ loại gỏi nào.

 

3. Canh súng Vũng Tàu ( Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

Món này là đặc sản của Vũng Tàu. Nó thật ra chỉ là canh chua cá bông lau, về cơ bản giống món canh chua truyền thống của người Nam Bộ. Canh súng - Vũng Tàu cũng dùng me là chất tạo vị chua chính, cá bông lau nhưng đồ bổi lại là cọng súng.

Gia vị nêm canh súng gồm: tương hột, kẹo đậu phộng, sả, ớt, tỏi và nước mắm. Hỗn hợp trên được xay nhuyễn, xào lên thơm lừng rồi nêm vào nồi canh, do đó nước canh sẽ không trong.

Tô canh súng bốc khói, dậy mùi thơm của sả, của tỏi, của tương cùng gia vị khiến món canh có vị chua ngọt thật đậm đà. Nước canh màu vàng nâu bắt mắt, thấp thoáng lớp mỡ, màu tím hồng của súng, ớt, cà chua đo đỏ, màu xanh của rau thơm…

 

4. Cá nướng Ba Bể ( Tỉnh Bắc Kạn)

Loại cá này được đánh bắt bằng phương pháp thủ công như quăng chài, cất vó nên cá rất tươi ngon, loại to nhất cũng chỉ bằng hai ngón tay người lớn. Để có được món cá nướng, người dân nơi đây đã phải trải qua một quá trình chế biến cá, dù không khó nhưng lại mất thời gian.

Cá tươi sau khi được đánh bắt chọn những con đều nhau, mổ lấy ruột bỏ đi và rửa sạch, sau đó cho vào chõ đồ chín tới. Tiếp đến người ta dùng nẹp tre để tạo thành kẹp, mỗi kẹp chừng 8 - 10 con. Đem những kẹp cá phơi cho khô ngoài nắng. Phơi khoảng 3 - 4 nắng là được. Khi ăn, ta chỉ việc gỡ cá ra khỏi nẹp tre và dùng cồn để nướng (giống như nướng mực), hoặc để cả kẹp cá mang nướng trên bếp than. Cá chỉ cần nướng sơ vừa chín tới, tỏa hương thơm nồng là được.

 

5. Bún bò cay (Tỉnh Bạc Liêu)

Có dịp về TP.Bạc Liêu, bạn hãy nếm thử món bún bò cay. Không giống những món bún đặc sản đã phổ biến ở nhiều vùng miền như bún mắm, bún bò, bún chả… bí quyết nấu món cay thú vị này, người Bạc Liêu vẫn giữ cho riêng mình.

Nếu chỉ nghe tên gọi, bạn rất khó hình dung mức độ cay trong món bún bò cay Bạc Liêu. Dù bạn có thận trọng gọi tô ít cay, nhưng chỉ qua vài muỗng đầu, nước mắt bạn sẽ “rưng rưng” vì quá cay, cay đến tê lưỡi.

Nước dùng bún bò cay được nấu từ xương heo hoặc xương bò và nước dừa. Thịt bò có cả nạc, nạm, gàu, gân… cắt thành miếng dày như trong món bò kho. Gia vị ướp thịt gồm bột quế, bột nghệ, hạt cà ri, tỏi, gừng, riềng, sả, dầu điều, đặc biệt không thể thiếu nước cam vắt giúp thịt bò mềm và tăng hương vị. Thịt ướp ngấm đem xào săn rồi đổ nước dùng vào nấu. Bí quyết để vị cay thấm vào thịt bò là dùng ớt sừng chín, bỏ hạt, đem hấp chín rồi xay nhuyễn, khi thịt bò gần được thì cho ớt vào để tạo màu và tạo vị cay xé lưỡi.

(còn tiếp)


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ THÔNG TIN

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ