Vietkings công bố Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần 2 (P.7)

15-04-2016

(Vietkings) - Với sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam, Vietkings tiếp tục giới thiệu và công bố đến quý độc giả top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần thứ hai. Hãy cùng Vietkings khám phá những món ăn mang hương vị tuyệt vời làm nên giá trị ẩm thực đặc sắc cho nền ẩm thực Việt Nam.

31. Xôi bảy màu - Lào Cai


Đây là món ăn truyền thống trong những ngày lễ, tết của dân tộc Nùng Dín ở huyện Mường Khương (Lào Cai). Bảy màu của xôi (hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối, vàng) thường được tạo ra từ các loại cây lá (cây cẩm hoa, cây hoa vàng, cây nghệ...).

Gạo nấu xôi là loại gạo nếp hạt to, dài. Trước khi nấu, nếp nương được ngâm trong nước khoảng 12 giờ, sau đó cho màu vào ngâm khoảng 3 giờ nữa. Tiếp đó, gạo được đãi lại rồi để riêng mỗi màu một góc trong nồi nấu xôi và nấu trong khoảng 1,5- 2 giờ. Để giữ màu xôi được tươi, khi nấu không được cho muối vào gạo. Xôi bảy màu của dân tộc Nùng Dín ngoài giá trị ẩm thực còn có ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
 

32. Mực nhảy Cửa Lò - Nghệ An


Tại Cửa Lò thuộc tỉnh Nghệ An, với lợi thế về độ mặn, biển ăn sâu vào đất liền, ít có sóng to, bãi biển Cửa Lò trở thành nơi thích hợp cho loài mực mò sát vào bờ sinh sống. Nghề câu mực nhảy bằng thuyền thúng cũng nhờ đó mà hình thành.

"Mực nháy” hay mực nhảy là những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi, được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là "mực nháy” vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. "Mực nháy” có nhiều cách chế biến, nướng, hấp, luộc, xào…

Những năm gần đây, kết hợp với sự phát triển du lịch, nghỉ mát, dịch vụ câu mực nhảy bằng thuyền thúng ở Cửa Lò đã trở thành một thú tiêu khiển hấp dẫn nhiều du khách. Dịch vụ này đã tạo nên nét độc đáo, đem lại bản sắc riêng cho du lịch Cửa Lò.


33. Chạo chân giò – Ninh Bình


Không chỉ có thịt dê – cơm cháy, vùng đất Ninh Bình còn khá nổi tiếng với nhiều món ngon đặc sản khác, mà không thể không kế đến nhất là món chạo chân giò. Bởi đây là món ăn hội tụ đầy đủ cả 5 vị gồm cay, đắng, ngọt, bùi, chua chát giúp người ăn cảm nhận được sự phối trộn tuyệt vời trong món ăn và có những trải nghiệm ẩm thực phong phú.

.


 Nguyên liệu chính của món này là chân giò. Chọn những chân giò heo loại vừa, thui chân giò bằng rơm khô, khi thịt chín sẽ có mùi thơm. Sau đó chân giò được rửa sạch rồi cho vào áp chảo cùng với lá chan và sả, để cho thịt ngả sang màu vang sậm, mềm và có mùi thơm của sả và lá chanh. Sau khi thái mỏng thịt lợn thì cho thêm gia vị, sau đó trộn với xoài xanh đã thái nhỏ, thêm riềng giã nhỏ trộn đều cho ngấm gia vị. Sau cùng là rắc vừng (mè) lên, tạo thành món ăn thú vị.


34. Bánh tai - Phú Thọ

 


Bánh tai vốn là thứ quà quê được nhiều người dân Phú Thọ ưa thích, cho nên nếu đến vùng đất Tổ, dạo quanh các chợ quê bạn đều có thể thưởng thức món này. Bánh tai trước kia được gọi là bánh trai vì bánh được nặn theo hình con trai, sau đó được gọi tắt là bánh tai. Bánh được làm vẫn những nguyên liệu đó nhưng dài hơn và nặng hơn. Cầm chiếc bánh tai nong nóng trong tay ăn theo lối dân dã – như lối ăn xôi nắm, vị thơm của bột quyện trong sự thơm ngậy, quyến rũ của nhân thịt, khiến người ăn không biết chán. Ăn từ đầu bánh đến cuối chiếc bánh, cảm giác dẻo, mát, giòn, bùi của bánh vẫn còn đọng mãi.

Ở đâu đó trên mọi miền Tổ quốc những chiếc bánh tai dung di, đậm đà hương quê được cả nước biết tới như một món quà bình dị, thân thương gửi tới khách du lịch gần xa mỗi lần đặt chân tới mảnh đất Tổ linh liêng này.

 

35. Cơm nắm lá cọ - Phú Thọ


Miền quê Phú Thọ, đoạn sông Lô cuối huyện Đoan Hùng, thuộc xã Trạm Thản, Phù Ninh, xưa vẫn được phong là “thủ đô lá cọ”. Nói cây cọ là đặc sản của Phù Ninh quả không sai, với diện tích cọ đứng đầu tỉnh, đời sống kinh tế của người dân suốt nhiều thập kỷ gắn bó với sản phẩm cọ.

Ngoài lá cọ là vật liệu quan trọng để lợp nhà, còn có áo tơi lá cọ, nón lá cọ, mành cọ, nón cọ, người dân nơi đây còn dùng cọ để làm nên món ăn đặc sản nổi tiếng: cơm nắm lá cọ.

Cơm nắm lá cọ vốn là món ăn dân dã nhưng vẫn cần đến những bàn tay khéo léo của người tạo nên. Cứ vào đúng mùa cọ, người ta lại lên đồi chặt những tàu lá cọ vẫn còn bánh tẻ về để nắm cơm. Những tàu lá cọ non còn chưa xòe hết, xanh mướt như uống trọn cái nắng ấm áp miền trung du.

Cơm nắm lá cọ giờ không còn nhiều, có chăng ở một số thôn xóm vùng sâu khi người dân có việc lên núi, vào rừng mới đem theo.

(còn tiếp)


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ THÔNG TIN

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ