Vietkings công bố Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần 2 (P.9)

17-04-2016

(Vietkings) - Với sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam, Vietkings tiếp tục giới thiệu và công bố đến quý độc giả top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần thứ hai. Hãy cùng Vietkings khám phá những món ăn mang hương vị tuyệt vời làm nên giá trị ẩm thực đặc sắc cho nền ẩm thực Việt Nam.

41. Bún hến Mai Xá - Quảng Trị


Sự khác biệt của món Bún Hến Mai Xá với những thương hiệu bún khác chính là "Chắt Chắt", một loài sinh vật nước lợ này giàu chất đạm nên rất bổ dưỡng.

Chắt chắt (thuộc họ hến nhưng có kích thước nhỏ hơn) con to nhất chỉ bằng hạt bắp. Chắt chắt thường sống dưới bùn cát nên để làm sạch là điều quan trọng nhất, mang về ngâm nước gạo để nhả hết cát và nhớt, cho vào rổ rồi chà thật mạnh cho sạch lớp bùn bám ngoài phần vỏ. Cho chắt chắt vào nồi luộc chín, nhớ khi nước sôi thì lấy đũa khuấy liên tục cho chắt chắt mở vỏ ra. Vớt chắt chắt ra rổ thưa, cho vào chậu nước đãi lấy ruột. Lấy nước luộc Chắt Chắt làm nước dùng rất ngọt và mát.

Bún Hến Mai Xá là một món ăn dân dã không cầu kỳ nhưng mang hương vi đặc trưng riêng của một vùng quê Quảng Trị, là món ăn đặc sản Quảng Trị và được nâng thành một thứ văn hóa ẩm thực của những làng quê ven sông Thạch Hãn.


42. Bún gỏi dà - Sóc Trăng.

Theo những người sành ăn, xuất phát điểm của món bún này là gỏi cuốn, với các thành phần như tôm, bún, rau, giá... Về sau người ta biến tấu bằng cách cho tất cả các nguyên liệu đó vào tô, trộn chung với nước chấm gỏi rồi ăn như và (lùa) cơm. Người Nam phát âm "và" thành "dà" nên món ăn có tên gọi như vậy.

 

Lúc đầu, đây là món bún khô, sau được dùng chung với nước lèo hơi chua có pha tương hột. Đây chính là điểm nhấn làm cho người ăn phải nhớ mãi khi thưởng thức. Điểm khác biệt của món ăn đến từ chính nước dùng có vị ngọt thanh của xương heo, chua nhẹ của nước me và thoang thoảng hương thơm của tương hạt.

Giá, bún được trụng trong nước súp thật thấm, sau đó tô bún được bày lên trên thịt ba chỉ thái sợi trắng ngần, tép đất luộc vừa chín tới đã lột vỏ. Chan nước súp ngập bún, tiếp tục bày lên trên tô bún xà lách, rau thơm. Cuối cùng, chan lên ít tương mặn và ớt bằm. Tô bún nhìn thật hấp dẫn với màu trắng của thịt, màu đỏ của tép, màu xanh của rau, màu nâu của tương và màu đỏ của ớt.

Bún gỏi dà không đắt, lại không quá kén người ăn nên rất phổ biến và được ưa thích không chỉ tại Sóc Trăng và còn lan ra các vùng lân cận. Sự hấp dẫn đặc trưng của nó đã “đánh gục” hoàn toàn du khách, cả những thực khách được coi là khó tính cũng phải xuýt xoa không thôi. 


43. Vả trộn - Thừa Thiên - Huế


Có lẽ người Thừa Thiên - Huế trồng vả theo thói quen nhiều hơn là hiệu quả vì cây vả lá to như lá sen, tán rộng, mỗi cây vả chiếm cả chục mét vuông đất vườn, trong khi trái vả lại có rất ít giá trị kinh tế. Tuy vậy ở Huế từ đồng bằng, trung du và ngược lên cả miền núi chúng ta cũng có thể gặp đây đó bóng dáng cây vả.

Vả trộn thường được chế biến trong các bữa tiệc gia đình hay vào dịp tết, ngày lễ. Trong cuốn sách Nghệ thuật nấu món ăn Huế bà Hoàng Thị Cúc có giới thiệu món vả trộn. Ngày nay du khách đến Huế có thể thưởng thức món vả trộn phổ biến mọi lúc mọi nơi. Có thể gọi vả trộn để ăn bất kỳ lúc nào có nhu cầu, hiện nay người Huế có thói quen dùng vả trộn đưa cay cho chầu nhậu lai rai lúc chiều xuống. Từ trái vả các bà nội trợ cố đô chế biến nhiều món ăn và để làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh.

 

44. Bánh canh Nam Phổ - Thừa Thiên - Huế


Bánh canh Nam Phổ là món hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế), cách trung tâm thành phố chừng 10 km. Không biết món ngon này có từ bao giờ nhưng nhiều gia đình ở làng Nam Phổ đã gắn bó với gánh bánh canh 3 - 4 đời nay.

Món ăn bình dị này được chế biến tỉ mỉ, công phu và tốn thời gian. Sợi bánh được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ “3 gạo - 1 lọc”. Thay vì được nhồi và cắt lát như các loại bánh canh khác thì bột phải chưng cất thủy. Chưng chín vừa phải rồi đem xuống đánh đều. Cho bột vào túi ni lông sạch rồi ria xuống nồi nước đang sôi. Những người khéo tay sẽ dùng que rồi cho bột chảy theo ý mình. Bột sẽ ra từng con thuôn tròn. Sau đó, vớt ra rá để ráo nước. Cua tách gạch để riêng, phần mình cua luộc cùng với tôm, khi chín vớt ra băm nhuyễn trộn chung với giò sống. Phần nước luộc tôm, cua gạn bỏ bọt để nước trong sử dụng nấu nước lèo. Thịt ba rọi thái miếng, ướp gia vị xào cùng với gạch cua, rồi cho vào nối nước lèo. Nước lèo khi nấu phải có màu đỏ cam của gạch cua và tôm, sền sệt, không quá lỏng cũng không quá đặc.

Hương vị đậm đà của tôm thịt cùng hành ngò hòa quyện cùng sợi bánh canh tạo nên sự đặc sắc của cố đô Huế..

 

45. Bánh đa xúc hến - Thừa Thiên – Huế


Từ lâu hến là món ăn ngon của người dân cố đô Huế và xứ Quảng. Hến là loại thức ăn mát, tuy ngọt ngon nhưng dễ bị lạnh bụng vì vậy phải kèm rau răm để đề phòng bụng dạ. Hến được dùng để chế biến thành nhiều món khác nhau như hến xào xả, canh hến nấu ra, cháo hến, cơm hến, bún hến... Tiêu biểu nhất vẫn là món hến trộn xúc bánh tráng thơm ngon, đậm nét đặc trưng đã trở thành đặc sản trong các quán ăn, nhà hàng.

Hến xúc bánh đa là món ăn dân dã, có nhiều cách biến tấu. Hến sau khi đãi vỏ, được chần so với nước sôi cùng ít gừng đập dập. Hành tây lột vỏ, rửa sạch thái nhỏ. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ, vừng trắng rang vàng. Phi thơm dầu ăn, cho hành tây vào xào chín. Tiếp đến cho hến vào xào chín với hạt nêm, đường, khi hến săn lại thì cho thêm ớt sa tế vào để có vị cay và thơm. Cuối cùng cho rau răm vào trộn đều. Múc hến ra đĩa, rắc vừng, đậu phụng, hành phi lên rồi dùng chung với bánh đa nướng.

 


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ THÔNG TIN

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ