Vietkings công bố Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần 2 (P10)

18-04-2016

(Vietkings) - Với sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam, Vietkings tiếp tục giới thiệu và công bố đến quý độc giả top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần thứ hai. Hãy cùng Vietkings khám phá những món ăn mang hương vị tuyệt vời làm nên giá trị ẩm thực đặc sắc cho nền ẩm thực Việt Nam.

46. Bánh giá chợ Giồng - Tiền Giang


Về miền Tây đến  thăm  vùng đất Tiền Giang, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món đặc sản nhưng chắc chắn không ai có thể  bỏ qua món Bánh giá chợ Giồng.

Muốn làm bánh trước hết, hòa bột gạo, bột năng, trứng gà và nước lại thành một hỗn hợp bột hơi sệt, rồi đánh đều, đánh bột càng lâu bánh càng nở, xốp. Tỉ lệ bột năng và bột gạo tùy thuộc sở thích của từng người. Nhiều bột năng bánh sẽ giòn, nhiều bột gạo bánh sẽ dẻo. Tôm được cắt bỏ râu, gai; lột bỏ vỏ và để nguyên con, cũng có thể xắt mỏng để khi chiên tôm mau chín. Gan lợn được xắt lát mỏng và giá sống được rửa sạch. Sau đó ướp thịt nạc bằm, gan heo, tôm với tỏi, muối, bột ngọt cho thấm. Đầu tiên là chọn gạo, đậu xanh loại ngon đem xay thành bột, hòa vào trứng gà, bột mì, gia vị. Khi chiên bánh đặt thêm vào thịt, tôm, giá đã băm, đậu phộng, mỗi thứ một ít. Bánh nóng ăn với nước mắm tỏi ớt kèm rau sống.

Chiếc bánh giá vừa chín được cô hàng dùng kéo cắt làm tư, sắp lên tô bún có giá, rau thơm, mỡ hành, ��ậu phọng rang giã nhỏ, rồi rước nước mắm tỏi ớt, kiệu chua lên, ân cần mời bạn.

47. Cơm rượu Gò Công – Tiền Giang

Xuất phát từ ý nghĩa trọn vẹn, đoàn viên, trải qua nửa năm tròn trịa, trong ngày mùng 5 tháng 5 dân Việt có món cơm rượu và chè trôi nước để dâng cúng ông bà. Theo quan niệm xưa, ăn cơm rượu để diệt sâu bọ (giun sán) trong đường ruột. Ở hai miền Nam – Bắc cơm rượu cũng khác nhau. Cơm rượu miền Bắc làm bằng nếp lức có màu nâu đất, dạng tơi và hạt cơm rượu vẫn còn đủ cứng để khi ăn có thể nhấm nháp từng hột cơm thấm đẫm vị rượu. 

Còn cơm rượu miền Nam được làm bằng nếp dẻo, sắc trắng đẹp được rắc men rồi vò viên tròn. Riêng cơm rượu Gò Công thì được nắn theo dạng khối vuông hoặc hình chữ nhật, mang ý nghĩa vuông tròn. 


Cơm rượu thường ăn kèm với xôi vò.


48. Bánh mì thịt - Tp. Hồ Chí Minh


Bánh mì Sài Gòn là một loại bánh mì ổ làm bằng bột mì thông thường (và có thể có bột gạo Loại bánh mì này phát xuất từ bánh mì Baquette do người Pháp đem vào Việt Nam. Trong quá trình cải biên, người Sài Gòn đã chế biến Baguette lại thành bánh mì đặc trưng của Sài Gòn với chiều dài ngắn hơn, chỉ khoảng 30–40 cm. Ổ bánh mì biến chế và thêm nhân thịt, trở nên quen thuộc đến mức trở thành món ăn bình dân của ngườiSài Gòn.

Tùy thuộc vào thành phần nhân được kẹp bên trong mà bánh mì kẹp có tên gọi khác nhau. Bánh mì kẹp thịt thường được sử dụng vào buổi sáng hoặc như một món ăn nhanh vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Nguyên liệu bên trong bánh mì ngoài nhân chính còn có thêm các loại rau thơm, dưa chuột thái mỏng, đồ chua, nước sốt… khiến cho người ăn không bị ngán.

Ăn ổ bánh mì thịt có đủ mùi thơm giòn của vỏ bánh, vị ngọt của bột mì, béo của bơ, hương vị thịt, chả, pa-tê như một bản phối tròn trịa sắc màu nhưng không hề ngán bởi có rau dưa tươi mát. Và điều quan trọng của ổ bánh mì thịt Sài Gòn là ngon, rẻ, tiện lợi cho tất cả mọi tầng lớp.


49. Bún suông (đuông) – Trà Vinh


Bún suông còn được gọi là bún đuông. Món ăn có xuất xứ từ Trà Vinh. Tên gọi của món ăn xuất phát từ chả tôm, tươi ngon, mềm mịn được tạo hình như những con đuông (một loại sinh vật vẻ ngoài như con sâu). Tôm mua về, lột bỏ vỏ, đem ướp nước mắm ngon rồi lau khô, cho vào máy xay, thêm một ít hạt tiêu cho chả tôm thơm ngon. Sau đó, cho chả tôm vào trong bao nylon, cắt một đầu nhỏ để "nặn" suông vào nồi nước dùng đang sôi, không thì chiên sơ con suông rồi cho vào nồi nước lèo khi ăn.

Điều tạo nên sự hấp dẫn cho bún suông là nước lèo. Nồi nước lèo đúng chất Trà Vinh phải dùng xương lợn để nấu. Nước lèo không trong mà có màu nâu đậm, bởi được thêm một ít me và tương hạt vừa tạo nên vị ngọt thanh lại vừa thoang thoảng hương thơm của tương rất hấp dẫn.

 


50. Bánh gai Chiêm Hóa - Tuyên Quang


Bánh gai Chiêm Hóa đã trở thành thương hiệu đặc sản nổi tiếng không chỉ trong tỉnh. Bánh gai Chiêm Hoá có hương vị thơm ngon của lá gai quyện với mùi thơm của gạo nếp cái hoa vàng, nhân đỗ, cùi dừa, chuối khô, vị ngọt ngào của mật mía... tất cả được trộn theo một tỷ lệ nhất định, để phần vỏ và ruột cùng trộn nhau lên tạo nên vị thơm ngon rất riêng.


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ THÔNG TIN

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ