Vietkings công bố Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần 3 (P1): Cá Linh kho mía An Giang

25-04-2016

(Vietkings) - Ẩm thực Việt Nam là một bức tranh đa màu sắc, vô cùng phong phú và đa dạng với hàng ngàn món ăn tiêu biểu, đậm đà bản sắc dân tộc. Hãy cùng Vietkings tiếp tục khám phá hương vị tuyệt vời của từng đặc sản ẩm thực mang nét đặc trưng riêng của từng vùng miền để tìm hiểu và thêm yêu con người nơi đó.

Mùa nước nổi An Giang vào khoảng tháng 7 – 10 âm lịch, hoa điên điển rộ một màu vàng tươi như mời gọi, lúc đó từng đàn cá linh con xuôi dòng từ thượng nguồn nước bạn Campuchia xuống các sông rạch, ruộng lúa ở đồng bằng Nam Bộ để bảo toàn nòi giống.

Có tận mắt chứng kiến cảnh bắt cá mới biết nhờ ơn miền sông nước mang phù sa màu mỡ đến cho vùng đất An Giang này. Những nàng cá linh mới bắt đầy ắp khoang ghe mà trong lòng như vui lây với người dân dầm mưa dãi nắng. Cá không chỉ to khoảng tay cái, vải bạc óng ánh, tươi roi rói mà thịt cá còn mềm, ngọt, béo ngậy và thích hợp với mọi khẩu vị thực khách.

Những con cá linh mùa nước tươi roi rói

Cá Linh nên lựa những con cá to cỡ ngón tay cái để ăn vì cá càng lớn thịt càng béo và thơm ngon, còn con bé thì thường tanh. Mía róc bỏ vỏ, chẻ từng miếng nhỏ một cho riêng vào một cái rổ cộng thêm một trái dừa xiêm chặt lấy nước dùng. Cá linh chỉ cần  moi ruột, rửa sạch để ráo, không đánh vẩy bỏ đầu, vì khi kho mía vẩy, đầu cá sẽ rất mềm và ngon.


Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị xong, ướp cá với gia vị (đường, muối, bột ngọt, đầu hành lá giã nhuyễn, một ít nước mắm ngon…) chờ khoảng 15 phút cho thấm. Tiếp tục xếp sẵn mía (đã chẻ) thành một lớp dưới đáy nồi, rồi cho cá, nước dừa xiêm vào ngập xâm xấp. Để cá thấm đều gia vị nên dùng vỉ tre chèn trên mặt để cá ngập đều trong nước dừa, đậy nắp vung lại đặt nồi lên bếp đun với ngọn lửa riu riu cho đến khi nước dừa rút cạn, cá chín, xương mềm rục là được (khoảng 5 tiếng). Cuối cùng cho thêm vào một ít tiêu xay, vài trái ớt hiểm chín, thế là xong...

Cá linh khi kho ăn lạt rất ngon, thịt mềm xương rục sẵn sàng ăn ngay.


Bữa cơm đạm bạc được dọn lên, độc nhất chỉ có dĩa cá linh kho mía với tô nước cơm làm canh cũng đủ làm ấm lòng người. Khi dùng đũa gắp cá linh cho vào miệng nhai chậm rãi, mùi thơm đặc trưng quyến rũ của nước dừa, đường mía hòa quyện với vị béo, ngọt, mềm của thịt và xương cá linh lan tỏa, thấm dần vào vị giác sẽ khiến bạn ăn một bữa no mà bụng vẫn còn thòm thèm.

Đối với người An Giang, bữa cơm hàng ngày dường như không thể thiếu đặc sản cá linh kho mía, kho tiêu, kho mặn, dồn khổ qua,…vô cùng hấp dẫn. Cá linh không chỉ là thành phần chính trong bữa ăn miệt sông nước mùa lũ về, cá còn là một thương phẩm giúp nhiều gia đình cải thiện đời sống. Món linh kho mía được xem như món tủ mang hương vị cực dân dã và lạ miệng, vừa mang độ cay nồng của cá cộng thêm hương thoảng, đăng đắng của hoa điên điển, thật khiến người ta khó quên.

 


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ THÔNG TIN

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ