Vietkings công bố Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần 2 - 2016 (P.2)

10-04-2016

(Vietkings) - Hãy cùng Vietkings khám phá những món ăn mang hương vị tuyệt vời làm nên giá trị ẩm thực đặc sắc cho nền ẩm thực Việt Nam.

6. Gỏi củ hũ dừa (Tỉnh Bến Tre)

Khắp các đường quê, ngõ xóm ở Bến Tre đều là thiên đường của dừa. Đi đâu bạn cũng bắt gặp những cây dừa cao vút, tỏa bóng râm mát và cho trái sai trĩu trịt. Tuy nhiên, món gỏi cổ hũ dừa không phải lúc nào cũng có thể được thưởng thức. Đây là món đặc sản mà người dân thường dùng để đãi khách quý.

Món ăn được làm từ nguyên liệu rất đặc biệt của cây dừa, muốn làm món gỏi này người dân phải đốn bỏ luôn cả cây dừa.

Củ hũ dừa chính là phần thân non, có màu trắng, nằm trên cùng của cây dừa. Gỏi củ hũ dừa có vị chua ngọt vừa ăn, mát, giòn, thơm và lại thanh đạm, ít béo. Ngoài ra, nguyên liệu để làm món gỏi còn có tôm sú bóc nõn, thịt ba chỉ, tai lợn thái mỏng, rau răm, hành tây và lạc rang giòn.

Củ hũ dừa được bào mỏng thành những sợi dài trộn cùng các nguyên liệu trên, thêm gia vị, đường, tạo thành món gỏi hấp dẫn, đậm đà hương vị.

 

7. Nem chợ Huyện (Tỉnh Bình Định)


Nem Chợ Huyện là một sản vật nổi tiếng của Bình Định đã đi vào ca dao

“Ai về Vinh Thạnh quê em

Ăn nem Chợ Huyện xem đêm hát tuồng”.

Có nhiều sản vật giờ chỉ còn trong kí ức nhưng nem Chợ Huyện không những vẫn tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ hơn xưa.


Nem Chợ Huyện có tiếng ngon vì từ chất liệu đến cách chế biến khá công phu. Thịt nạc làm nem phải săn, tươi, được cắt theo chiều ngang thớ thịt chừng 3cm, thái nhỏ, để ráo nước rồi mới cho vào cối quết (giã). Thợ làm nem là những người trai lực lưỡng. Muốn thịt được nhuyễn, dai, giòn, người thợ phải quết liên tục, không có quãng thời gian ngừng tay lâu, chỉ dừng lại khi thịt đã "chín". Mỗi cối thịt chỉ nặng chừng vài kg. Trong lúc quết họ còn gia thêm đường và muối theo một tỷ lệ chính xác. Khi thịt đã chín, nhuyễn người ta gia thêm tiêu hạt và da heo đã xắt nhỏ như con bún, hoặc như hạt lựu.

Món ngon đặc sắc này ngày ngày cũng lên xe xuôi Nam ngược Bắc đến với nhiều tỉnh thành phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân trong cả nước.

 

8. Bánh căn (Tỉnh Bình Thuận)

Bánh căn được xem là một trong những món ăn dân dã có từ lâu đời của người dân Bình Thuận. Bánh căn, đơn giản chỉ là bột gạo xay rồi nướng trên những chiếc khuôn bằng đất nhỏ xíu ăn cùng với nước mắm pha loãng, là một món ăn mộc mạc như tính cách con người nơi đây.


Khuôn bánh căn thường được làm bằng khuôn đất nung và có nhiều lỗ tròn để đặt khuôn. Bánh được chế biến từ bột gạo cùng với xíu mại, xá xíu, cá kho, da heo hấp củ cải trắng, trứng luộc và nước mắm. Nước chấm bánh căn của Ninh Thuận đa dạng: nước mắm pha loãng có ớt tỏi băm nhuyễn, mắm nêm và mắm đậu phộng, nước cá từ cá ngừ nhỏ hoặc cá nục. Ăn những chiếc bánh nóng hổi, vừa tận hưởng cái hương đậm đà cùng vị ngọt bùi, cay béo… khiến du khách muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

9. Bánh canh chả cá Phan Thiết (Tỉnh Bình Thuận)


Góp vào vị ngon đặc trưng của bánh canh Phan Thiết không thể không nhắc đến chả cá. Có hai loại chả cá là chả cá chiên và chả cá hấp.

Bánh canh chả cá Phan Thiết được nấu với nước dùng từ thịt, dùng với loại chả cá đặc trưng của vùng duyên hải miền trung. Sợi bánh canh không trong, dính lại với nhau như thường thấy ở những vùng khác mà đục, tách rời và thực sự là khá giống với sợi bún bò cỡ lớn. Nước lèo thanh ngọt đặc trưng là do “bí quyết” thêm vào các loại cá tươi ở biển như cá trai, cá bóp, cá cam,…Điểm thêm vài cái nấm rơm, đầu hành xanh ngọt và chút tiêu thơm.

Chả cá thường dùng để ăn kèm là chả hấp và chả chiên, có vị béo, đậm đà, vừa thơm vừa cay cay…Thực khách có thể chọn ăn với chả cá chiên hoặc chả cá hấp, mỗi loại đều có vị ngon đặc trưng riêng của mình.

 

10. Gỏi nhộng ong U Minh - Cà Mau


Món gỏi nhộng ong U Minh thì đúng là “đệ nhất” món ngon của Cà Mau. Nhộng ong U Minh nhiều và có vị bùi, béo ngậy, ngon không thể tả. Người thợ nhộng ong sau một ngày vất vả gác kèo lấy mật, chiều về thường mang theo một hai phần sáp đầy nhộng ong về. Tổ nhộng ong nhúng vào nước sôi, lọc lấy nhộng ong sạch, là có thể chế biến hàng chục món ăn ngon như cháo nhộng ong, nhộng ong xào, nhộng ong trộn gỏi. Trong đó, món nhộng ong trộn gỏi khá được ưa chuộng vì có thể kết hợp vị ngon bùi của nhộng ong và vị thơm của các loại rau.

Nhộng ong sau khi làm sạch để riêng, phi chảo hành thật thơm rồi cho nhộng ong vào đảo đều, thêm chút gia vị nước mắm ngon, tiêu, chút đường cho đậm đà, rồi để riêng. Bắp chuối non bào sợi thật mảnh, rửa qua nước loãng pha chút giấm rồi vắt ráo, trộn chung với nhộng ong. Đậu phộng giã nhỏ, chút hẹ và vài cong rau thơm xắt nhỏ, tất cả trộn đều chung, thêm chút nước mắm chua ngọt vào thì đã có một món ăn mà tất cả các vị thơm ngon ngọt béo bùi… hòa quyện.

(còn tiếp)


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ THÔNG TIN

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ