Bách niên Y cổ (P.185) 2 bài thuốc Đông y trị gai cột sống cổ bạn nên biết

10-12-2016

Bệnh gai cột sống cổ là một dạng thoái hóa có kèm theo các mỏm gai xương. Hiện nay, phương thuốc Đông y trị gai cột sống được rất nhiều bệnh nhân và cả giới y học hiện đại (tây y) quan tâm và áp dụng bởi tính hiệu quả và an toàn của nó.

Bài viết hôm nay xin giới thiệu cho bạn đọc và người bệnh 2 bài thuốc Đông chữa gai xương hiệu quả, an toàn.

Thuốc Đông y trị gai cột sống cổ

Gai cột sống cổ thường xuất hiện do quá trình hư khớp ở các diện thân đốt sống, đĩa liên đốt tới màng, dây chằng và dần hình thành hiện tượng thoái hóa đốt xương. Bệnh có thể do tuổi già, chấn thương sọ não làm tổn thương mô ở các đốt sống hoặc do tư thế sinh hoạt không đúng,…

 

2-bai-thuoc-dong-y-tri-gai-cot-song-co-ban-nen-biet

Thoái hóa cột sống lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng gai cột sống cổ

 

Các bộ phận chịu tải do thoái hóa cột sống cổ ở trung tâm khớp ngày càng mềm dần và hình thành vết nứt. Các mô sụn ở quanh khớp dẫn hình thành xương và tạo ra các chồi xương mọc xung quanh mặt trước và mặt bên của thân đốt sống cổ. Đó là hiện tượng gai cột sống cổ.

Ngày nay, đa số bệnh nhân bị gai cột sống vùng cổ muốn điều trị bệnh bằng thuốc Đông y trị gai cột sống. Tuy nhiên, để chữa bệnh theo phương pháp này đạt hiệu quả thì bệnh nhân nên tới các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, đã được cấp phép của Bộ y tế với đội ngũ lương y được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm như Phòng chẩn trị y học Cổ truyền Nhà thuốc An Dược.

2 bài thuốc Đông y trị gai cột sống bạn nên biết

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của cột sống cổ do bệnh gai xương gây ra mà các lương y sẽ có bài thuốc chữa trị thích hợp. Hai bài thuốc Đông y dưới đây rất hiệu quả, an toàn để chữa bệnh gai cột sống, bệnh nhân có thể tham khảo.

  1. Bài thuốc thứ nhất

2-bai-thuoc-dong-y-tri-gai-cot-song-co-ban-nen-biet

Bài thuốc Đông y trị gai cột sống cổ

Thành phần bài thuốc gồm các vị:

  • Bạch thược: 30 gr
  • Mộc qua, uy linh tiên, cát căn và đỗ trọng: Mỗi vị 12 gr
  • Cam thảo: 1 gr
  • Kê huyết đằng: 15 gr

Cách sử dụng: Cho các vị thuốc trên vào một chiếc ấm chuyên thắc thuốc (có thể là ấm điện) và cho 3 chén nước vào. Đun sôi nhỏ lửa cho tới khi thuốc cô đặc còn 1 chén thì để nguội và uống. Tiếp tục cho thêm nước vào và đun lại thêm 3 lần, mỗi lần lấy 1 chén. Hợp lại 3 lần đun là 3 chén thuốc rồi chia làm 3-4 lần uống trong ngày.

Bài thuốc Đông y trị gai cột sống trên bạn sử dụng theo từng liệu trình. Mỗi liệu trình là 10 ngày. Lưu ý, giữa các liệu trình nên nghỉ từ 5-7 ngày mới uống tiếp.

  1. Bài thuốc thứ 2

Trong trường hợp bệnh nhân bị gai cột sống cổ không cúi ngửa được, đau tăng khi cử động, có nhiều điểm đau ở lưng, cột sống, ảnh hưởng tới chi dưới thì sử dụng bài thuốc sau:

Thành phần bài thuốc:

  • Tần giao, kỳ xà, chế phụ tử, xích thược, đương quy, quế chi: Mỗi loại 9 gr
  • Sinh địa: 50 gr
  • Tàm sa: 30 gr
  • Uy linh tiên: 15 gr

Cách sử dụng: Bỏ các vị thuốc trên vào ấm sắc thuốc rồi cho thêm nước để đun sôi, gạn ra dùng uống hàng ngày.

Bài thuốc này giúp ôn kinh tán hàn, trừ thấp hóa, ứ khư phong chỉ thống.

Để 2 bài thuốc Đông y trị gai cột sống trên đạt kết quả tốt bạn cần kết hợp với việc châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và các bài tập nhẹ nhàng theo sự chỉ dẫn của lương y. Người bị bệnh gai cột sống có thể sống thích ứng với căn bệnh này qua việc sử dụng thuốc và lối sống sinh hoạt điều độ.

Chúc các bạn sớm khỏe!


Theo Ancotnam.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ