Bộ sưu tập thời trang búp bê barbie "độc nhất vô nhị" của 9x Việt

29-09-2017

Những chiếc váy dành cho búp bê được Phước Điền may tỉ mỉ và đẹp lộng lẫy không thua kém gì trang phục dành cho các hoa hậu thảm đỏ. Giới chơi búp bê tại Việt Nam sẵn sàng chi tiền triệu cho những bộ trang phục do Điền thiết kế.

Phạm Nguyễn Phước Điền thiết kế và may những trang phục độc nhất vô nhị dành riêng cho búp bê.
Phạm Nguyễn Phước Điền thiết kế và may những trang phục "độc nhất vô nhị" dành riêng cho búp bê.

Phạm Nguyễn Phước Điền (sinh năm 1993) từng là sinh viên ngành Thiết kế thời trang trường Đại học Hoa Sen. Phước Điền từng được độc giả Dân trí biết tới qua bài viết về “Thiết kế thời trang từ vỏ trái cây của nam sinh Cà Mau” cách đây 2 năm.

Khi ấy còn là sinh viên, Điền đã đam mê thiết kế thời trang với những chất liệu mới lạ. Cảm hứng sáng tạo của chàng trai 9x dường như là bất tận. Trước đây, cậu làm ra những bộ trang phục từ trái cây, hoa cỏ, hiện tại, Điền dồn tâm huyết làm ra những chiếc váy mỹ lệ cho những búp bê.

Điền chia sẻ: “Ý tưởng thiết kế trang phục cho búp bê bắt nguồn từ việc em hay theo dõi các cuộc thi Hoa hậu trong nước và quốc tế. Những con búp bê như một bản sao thu nhỏ hoàn hảo từ những Hoa hậu, người mẫu nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, em muốn thể hiện cái tôi của riêng bản thân mình từ những bản sao thu nhỏ đó.

Bằng kiến thức và vốn hiểu biết của mình về thời trang, em bắt đầu thiết kế ra một style riêng dành cho búp bê. Ban đầu chỉ là những mẫu đơn giản, trang phục dạo phố... Dần dần em bắt tay vào thiết kế những mẫu có tính nghệ thuật hơn như áo dài, dạ hội...”.

Điền khiêm tốn cho rằng sản phẩm của mình chưa đủ chuyên nghiệp nhưng nó giúp cậu thoả mãn đam mê dành cho thời trang.

Phước Điền khiêm tốn cho rằng anh chưa đủ chuyên nghiệp nhưng giới chơi búp bê tại Việt Nam sẵn sàng bỏ tiền triệu cho những chiếc váy anh làm ra.
Phước Điền khiêm tốn cho rằng anh chưa đủ chuyên nghiệp nhưng giới chơi búp bê tại Việt Nam sẵn sàng bỏ tiền triệu cho những chiếc váy anh làm ra.

Hiện tại, Điền đã tốt nghiệp đại học, làm công việc thiết kế đồ hoạ. Cậu bộc bạch: “Thời trang là đam mê từ nhỏ của em và cho đến giờ em vẫn đam mê nó. Tuy nhiên, việc theo đuổi đam mê còn tùy thuộc vào quá nhiều thứ như điều kiện kinh tế và thời gian. Nên em chọn giảm bớt sự đam mê lại một chút tập trung ổn định cho công việc, ổn định kinh tế sẽ tiếp tục với đam mê thời trang”.

Điền cũng tiết lộ rằng ở Việt Nam có những hội, nhóm chơi búp bê rất nổi tiếng, ở nhiều lứa tuổi đủ cả “già trẻ lớn bé”. Nhưng vì phong trào không mạnh mẽ và phát triển như nước ngoài nên ít người biết đến.

“Hầu hết quan niệm người Việt Nam chỉ nghĩ con búp bê là một món đồ chơi trẻ em. Tuy nhiên, với người sưu tập và chơi búp bê, đó không chỉ là một người mẫu “dễ chịu” có thể mặc bất cứ loại trang phục nào mà chủ nhân yêu cầu. Mà còn là một người bạn, một cộng sự đắc lực trong đam mê thời trang. Các mẫu thiết kế cho búp bê nói chung và riêng mẫu của em đều bán được.

Thậm chí có những bộ trang phục đắt như hàng hiệu và những mẫu có tính nghệ thuật cao hay xử lý đính kết công phu có giá cao hơn nhiều lần đồ dành cho người mặc. Khó có thể ước chừng được giá từng mẫu, tuy nhiên đồ của búp bê không hề rẻ và có thể nói là hơi “xa xỉ””, Phước Điền tiết lộ.

Giá những thiết kế dành cho búp bê của Phước Điền có thể đao động từ vài trăm cho tới vài triệu đồng, tuỳ vào người đặt làm trang phục yêu cầu cao bao nhiêu.

Trang phục lấy cảm hứng từ mẹ Âu Cơ khiến Phước Điền mất tới 2 tháng ròng.
Trang phục lấy cảm hứng từ mẹ Âu Cơ khiến Phước Điền mất tới 2 tháng ròng.

Điền nói thêm: “May trang phục cho búp bê khó hơn đồ cho người. Bởi lẽ trang phục cho búp bê với tỉ lệ 1/12 là dòng Fashion Royalty và Barbie có tiểu tiết rất nhỏ đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Vì các chi tiết trang phục khá nhỏ nên khi ra rập hoặc may đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ cao.

Mặc dù số đo của búp bê thời trang là “tỉ lệ vàng” mà bất cứ người mẫu nào cũng ao ước nhưng việc thiết kế ra trang phục phù hợp, đường may khéo léo và kĩ lưỡng mất rất nhiều thời gian. Từ công đoạn lên ý tưởng, vẽ phác thảo, chọn vải và thực hiện hoàn toàn giống với đồ dành cho người nhưng chỉ thu nhỏ lại”.

Trang phục kì công nhất mà Điền từng thực hiện cho búp bê đã chiếm của cậu mất 2 tháng ròng. Đó là mẫu trang phục lấy cảm hứng từ mẹ Âu Cơ. Điền đã kiên nhẫn lắp ráp từng chi tiết nhỏ để làm nên tác phẩm này.

Dưới đây là một số thiết kế thời trang búp bê tâm đắc của Phước Điền:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Theo Mai Châm - Dân trí Ảnh: NVCC

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ