[Thế giới sưu tập] (P.69): Bộ sưu tập vật dụng sinh hoạt của người nông dân xưa ở Nghệ An

07-09-2016

Hàng trăm hiện vật gồm các loại vật dụng sinh hoạt của người nông dân như mâm, bát, chum, vại, đến bình vôi, đèn tọa đăng,... đã trở thành một bảo tàng thu nhỏ của ông Hoàng Ngọc Hà, xóm Phong Hồ, xã Nghi Xuân, Nghi Lộc (Nghệ An), người mấy chục năm cất công sưu tầm, lưu giữ.

 

1

Theo anh Hoàng Ngọc Hà cho biết, anh bắt đầu cất công sưu tầm từ cách đây 20 năm. Ngoài những vật dụng của ông bà, cha mẹ, ông Hà phải lần tìm khắp nơi để xin, mua lại. Với cách bố trí sắp xếp theo nhóm như hiện nay, đến đây người xem dễ dàng hình dung về cuộc sống và sinh hoạt của người dân ở nông thôn ngày xưa. (Trong ảnh: Ông Hà giới thiệu về chiếc "gác măng giê" - còn gọi là chạn bát).

1

Bộ ấm chén uống trà với hoa văn tinh xảo

 

3

Bộ sưu tập đèn dầu hàng chục chiếc to nhỏ khác nhau

 

4

Mâm đồng

 

6

Các đồ dùng sinh hoạt xưa như: bát trái hồng, yêu, đĩa

 

2

Bộ nồi đồng to nhỏ 

 

2

Một góc trưng bày chum, vại, bình được làm bằng đất nung. Và đây là những thứ người nông dân cất giữ hạt giống.  

 

8

Chiếc bàn là con gà sử dụng than củi làm nóng trước khi là quần áo.

 

r

Những chiếc cơi đựng trầu cau bằng đồng của các bà, các mẹ.

 

2

Và đây là một trong số hàng chục ông bình vôi trong bộ sưu tập. Theo như ông Hà giải thích: Vôi để các bà ăn trầu cau, ngoài ra với người nông dân xưa vôi còn để giết sâu bọ phá hoại mùa màng, trừ tà ma...

 

5

Nếu như các bà sở hữu chiếc cơi trầu, bình vôi thì, các ông không thể thiếu cút đựng rượu với đủ các loại to nhỏ. Theo ông Hoàng Ngọc Hà, những vật dụng nông thôn thô sơ xưa kia giờ đã được thay thế bằng những vật dụng hiện đại. Vì vậy, nếu không lưu giữ, bảo quản thì chẳng bao lâu nữa các thế hệ sau không biết trước đây ông cha ta sinh sống ra sao.


Theo Quảng An - .baonghean.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ