Cựu binh sưu tầm hơn 250 kỷ vật về chiến tranh

27-07-2019

Hơn 20 năm qua, người cựu binh ở xứ Thanh đã đi khắp nơi sưu tầm hàng trăm kỷ vật về chiến tranh.

Cuu binh suu tam hon 250 ky vat ve chien tranh hinh anh 1

Căn nhà của ông Nguyễn Trung Hoàn (71 tuổi) ở thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa như một bảo tàng mini về kỷ vật, chứng tích chiến tranh thu nhỏ. Ông Hoàn từng là người lính tham gia chiến tranh kháng chiến chống Mỹ ở chiến trường Tây Nguyên. Năm 1995, trong một lần cùng vợ thăm lại chiến trường xưa, ông nhìn thấy những kỷ vật chiến tranh nằm trong đống sắt vụn. "Tôi cảm thấy xót xa và muốn mua lại để đưa về làm kỷ niệm", người cựu binh kể. Cũng từ đó, ông có sở thích sưu tầm kỷ vật chiến tranh.

Cuu binh suu tam hon 250 ky vat ve chien tranh hinh anh 2

Trong bất kỳ chuyến đi công việc, đi chơi, hội họp cựu chiến binh ông đều săn lùng, tìm tòi hiện vật về chiến tranh. "Món đồ mua được thì tôi mua. Bạn bè chiến đấu có thì tôi ngỏ ý xin được đưa về nhà mình gìn giữ. Mong muốn của tôi là con cháu sau này khi nhìn thấy những hiện vật này sẽ không quên nguồn cội, lịch sử cha ông đã chiến đấu thế nào để có được một nền độc lập, hòa bình của đất nước như hiện nay", ông Hoàn bày tỏ.

Cuu binh suu tam hon 250 ky vat ve chien tranh hinh anh 3

Đồ vật sưu tầm chủ yếu của người cựu binh xứ Thanh chủ yếu là vỏ bom đạn, thùng đạn, đồ quân dụng, máy liên lạc,... Tất cả đều được ông lau chùi cẩn thận rồi sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt trong không gian phòng khách của mình.

Cuu binh suu tam hon 250 ky vat ve chien tranh hinh anh 4

Ở các góc tường, ông Hoàn sắp xếp đồ vật như hình dạng của một người lính. "Vô lăng, kèn xe, cà mèn đựng cơm, mũ,... Thoạt nhìn không ai nhận ra nhưng nhìn kỹ thì sẽ thấy đây là dáng người lính đang lái xe trên chiến tuyến", ông thuyết minh.

Cuu binh suu tam hon 250 ky vat ve chien tranh hinh anh 5

Những chiếc cà mèn của chuyên gia quân sự Liên Xô được nhiều người Việt Nam còn lưu giữ.

Cuu binh suu tam hon 250 ky vat ve chien tranh hinh anh 6

Bộ sưu tập Bi đông quân đội, mũ cối.

Cuu binh suu tam hon 250 ky vat ve chien tranh hinh anh 8

Máy đánh chữ.

Cuu binh suu tam hon 250 ky vat ve chien tranh hinh anh 9

Máy chiếu phim.

Cuu binh suu tam hon 250 ky vat ve chien tranh hinh anh 11

Đến nay, ông Hoàn đã sưu tầm được hơn 250 kỷ vật chiến tranh. Năm nay 71 tuổi, sức khỏe không ổn định được như ngày trước nhưng ông bảo chưa muốn dừng lại với việc sưu tầm để bảo tàng mini kỷ vật chiến tranh của mình thêm phong phú. Điều khiến ông luôn có thêm động lực là có sự đồng hành, ủng hộ của vợ mình - bà Phạm Thị Hợp (60 tuổi). "Tôi luôn ủng hộ chồng hết mình. Chồng đi thăm lại chiến trường xưa hoặc đi đâu sưu tầm kỷ vật, tôi cũng muốn đi cùng. Mỗi lần sưu tầm thêm được kỷ vật mang về, hai ông bà hạnh phúc lắm", bà Hợp chia sẻ.

Theo Nguyễn Dương / Zing

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ