Thế giới sưu tập (P.150) Bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật đắt giá của các tỷ phú công nghệ

11-12-2016

Khoảng vài thập niên trở lại đây, những tên tuổi nổi tiếng giàu có của làng công nghệ đã “đổ” không ít tiền mua các tác phẩm nghệ thuật đắt giá để thỏa sở thích sưu tập cũng như xem đó là một khoản đầu tư lâu dài.

Bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật đắt giá của các tỷ phú công nghệ

Bức họa "Polo Crowd” của George Bellows được Bill Gates mua vào năm 1999 với giá 27,5 triệu USD.

Bức họa “The Women of Algiers” (phiên bản O) của Picasso đã bán được hơn 179 triệu USD, trong khi một bức tượng đồng “Man Pointing” của Alberto Giacometti được bán với giá 141,3 triệu USD. 

Mặc dù những người mua đều không công khai danh tính nhưng một bài báo gần đây trên New York Times đã thu hẹp đối tượng tiềm năng có thể mua bức tranh của Picasso xuống 50 người, trong đó có không ít các tỷ phú của làng công nghệ thế giới.

Khoảng vài thập niên trở lại đây, những tên tuổi nổi tiếng giàu có của làng công nghệ đã “đổ” không ít tiền mua các tác phẩm nghệ thuật đắt giá để thỏa sở thích sưu tập cũng như xem đó là một khoản đầu tư lâu dài.

 

 Bill Gates từng thiết lập kỷ lục ở Mỹ khi mua bức tranh “Lost on the Grand Banks” của Winslow Homer vào năm 1998 với giá 36 triệu USD. Bức tranh hiện đang được treo trên một bức tường bên ngoài thư viện nhà Gates. Ảnh: PS Burton / Wikimedia Commons.

 

 Bên trong thư viện của Bill Gates còn có bức tranh "Room of Flowers" của Childe Hassam được ước tính giá khoảng 20 triệu USD. Ảnh: Pimbrils / Wikimedia Commons.

 

 Ông cũng sở hữu một bức họa của George Bellows mang tên "Polo Crowd”. Bill Gates đã mua tác phẩm này ẩn danh tại một cuộc đấu giá của Sotheby năm 1999 với giá 27,5 triệu USD. Ảnh: Amazon.

 

 Ngoài ra, Gates còn sở hữu bức "The Nursery” của William Merritt Chase trị giá 10 triệu USD. Ảnh: Amazon.

 

 Tác phẩm nghệ thuật đắt tiền đầu tiên mà Bill Gates mua là "Distant Thunder" của Andrew Wyeth với giá 7 triệu USD vào năm 1996. Ảnh: Repolco / Flickr.

 

 Ông cũng từng trả 30,8 triệu USD để mua bản thảo viết tay "Codex Leicester" của Leonardo da Vinci. Ảnh: Wikimedia Commons.

 

 Đồng sáng lập Microsoft Paul Allen cũng có một bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật ấn tượng của riêng mình. Bức "Rouen Cathedral: Afternoon Effect" của danh họa Monet chỉ là một phần của bộ sưu tập được trưng bày tại một bảo tàng của ông ở Seattle. Ảnh: Amazon.

 

 Paul Allen từng trả 39,2 triệu USD mua bức "Maternity (II) vào năm 2004. Bức tranh này được Paul Gauguin vẽ vào năm 1899. Ảnh: Vriullop / Wikimedia Commons.

 

 Một bức tượng đồng của Alberto Giacometti với tên gọi "Femme de Venise" trị giá khoảng 5 triệu USD đang được Paul Allen trưng bày trong văn phòng của ông ở Seattle. Ảnh: Chez-boiskowski / Flickr.

 

 Ông còn sở hữu bức "La liseuse” của Renoir với giá bán cho 13,2 triệu USD vào năm 2001. Ảnh: McLeod / Wikimedia Commons.

 

 CEO Yahoo Marissa Mayer có hẳn một bộ sưu tập khoảng 400 tác phẩm nghệ thuật thủy tinh của Dale Chihuly (giá trung bình của mỗi tác phẩm khoảng 15.000 USD) để trang trí cho trần căn hộ nhà cô. Ảnh: Business Insider.

 

 Ngoài ra, cô còn sở hữu một số tác phẩm chó bằng bóng của Jeff Koons trong nhà bếp của mình. Ảnh: Yaelbeeri / Flickr.

 

 Eric Schmidt từng được ARTnews gọi là một trong những nhà sưu tập nghệ thuật hàng đầu trên thế giới. Bộ sưu tập của Eric Schmidt khá đa dạng nhưng ông cho biết Paul Cezanne là một trong những nghệ sĩ ông yêu thích nhất. "Với tôi, tất cả khởi đầu với ông ấy”, ông nói với Artsy. Ảnh: Sylvain Mulard / Wikimedia Commons.

 

 Trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại, Schmidt thích các tác phẩm của Rudolf Stingel. Ảnh: Dalbera / Flickr.

 

 Tỷ phú Oracle Larry Ellison lần đầu quan tâm đến các tác phẩm nghệ thuật là khi ông còn làm việc ở Nhật Bản trong những năm 1970. Từ đó ông đã không ngừng bổ sung thêm các tác phẩm vào bộ sưu tập của mình. Trong ảnh là một tác phẩm được ông trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á San Francisco vào tháng 6/2013. Ảnh: Amoration / Flickr.

 

 Ông thường bài trí các tác phẩm theo phong cách truyền thống của người Nhật Bản. Ảnh: Amoration / Flickr.

 

 Bên trong ngôi nhà ở Woodside, ông có một bộ sưu tập đồ sộ các tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản, trong đó có khoảng 500 tác phẩm theo phong cách samurai. Ảnh: Amoration / Flickr.

 


Theo Kiều Châu /Bizlive

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ