[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.63) – Căn phòng 10,000 đầu lâu ở Pueblo Libre, Peru.

06-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Bảo tàng Nhân chủng học Lima là nơi trưng bày hàng dài các hộp sọ người, rất nhiều trong số chúng được kéo dài một cách khác thường.

Người dân bản địa đã sống ở Peru từ những năm 12.000 trước Công nguyên, để lại cho các nhà khảo cổ học Peru những hộp sọ người tiền sử hàng nghìn năm tuổi. Bảo tàng Nhân chủng học, Khảo cổ học và Lịch sử ở Lima, Peru là nơi chứa đựng hơn 10.000 hộp sọ người tiền sử, được xếp khít với nhau trong Phòng trưng bày Dấu tích Con người.

Căn phòng chứa nhiều đầu lâu đến mức người ta suy ��oán đây là bộ sưu tập đầu lâu cổ lớn nhất thế giới. Bộ sưu tập cũng bao gồm hàng trăm đồ gốm cổ và tượng đá.

Có lẽ điều thú vị nhất trong số 10.000 đầu lâu của bảo tàng là bộ sưu tập Paracas, dấu ấn nhận biết là phần đỉnh đầu kéo dài. Những hộp sọ kỳ lạ này có phần trán cao gấp nhiều lần so với người bình thường, mà nhiều nhà khảo cổ nghi ngờ là kết quả của việc buộc chặt vải hoặc hai miếng gỗ quanh đầu để thể hiện địa vị ưu tú trong xã hội.

Cuộc tranh luận về việc liệu hình dạng thuôn dài của những chiếc đầu lâu có xuất phát từ nguồn gốc văn hóa, di truyền hay thậm chí là người ngoài hành tinh khiến bộ sưu tập Paracas trở thành một trong những điểm thu hút chính của bảo tàng và cũng là bộ sưu tập gây tranh cãi nhất của nó.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ