[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.91) – Bảo tàng thiên văn học Herschel ở Bath, Vương Quốc Anh.

10-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Bảo tàng được đặt tại một căn nhà cổ kính từ thế kỷ 18, chính tại căn nhà này, nhà thiên văn học Herschel đã phát hiện ra Sao Thiên Vương.

Rất ít nhà thiên văn nghiệp dư được hưởng thành công và danh tiếng như cặp anh em William và Caroline Herschel. Họ là người phát hiện ra một hành tinh, bốn mặt trăng và ít nhất tám sao chổi. Bảo tàng Thiên văn học Herschel, nằm trong ngôi nhà cũ của Herschels ở Bath, Anh, được dành để ghi nhận những thành tựu của hai nhà thiên văn gốc Đức này.

Bảo tàng nhỏ lưu giữ một bộ sưu tập độc đáo về các hiện vật thiên văn cũng như âm nhạc của Herschel (cả hai anh em đều là những nhạc sĩ thành công kiếm sống bằng việc sáng tác, biểu diễn và giảng dạy).

Bảo tàng cũng cho thấy cuộc sống hàng ngày của tầng lớp trung lưu Anh vào những năm 1700. Một số điểm nổi bật của bộ sưu tập bao gồm các cuốn sách và tạp chí quý hiếm thuộc về Caroline và lò nung nơi William nấu chảy kim loại để chế tạo gương cho kính thiên văn của ông ấy.

Tuy nhiên không phải lúc nào xã hội cũng chấp nhận thành tựu của họ. Bản chất William khá lập dị và việc ông thừa nhận đã quan sát các khu rừng và thành phố trên mặt trăng không khiến ông ta được tôn trọng vào thời bấy giờ. Tuy nhiên, khi Herschel phát hiện ra hành tinh Uranus vào năm 1781, các nhà thiên văn học đồng nghiệp của ông buộc phải thừa nhận tài năng quan sát và chế tạo kính viễn vọng của ông. Sau đó, ông tiếp tục khám phá các mặt trăng quay quanh Sao Thổ và Sao Thiên Vương và sự quay của các vành đai của Sao Thổ trong khi Caroline trở thành một thợ săn sao chổi lão luyện và là người phụ nữ đầu tiên được Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia vinh danh.

Một chủ đề quan trọng của bảo tàng là khả năng chế tạo kính thiên văn của William Herschel, vô song vào thời điểm đó. Trong tầng hầm của ngôi nhà, nơi đã thay đổi rất ít kể từ cuối những năm 1700, là nhà xưởng, nơi Herschel mài gương, nơi đây có một bản sao chiếc máy đánh bóng của ông để khách tham quan có thể trải nghiệm.

Một trong những ngôi sao của viện bảo tàng là bản sao của kính viễn vọng dài 2m của Herschel, chiếc kính mà ông đã sử dụng để khám phá Sao Thiên Vương. Ông có một câu nói nổi tiếng "Tôi đã nhìn rất xa vào không gian, xa hơn bất kỳ con người nào từng làm được trước đây."

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ