[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.93) – Bảo tàng sách mini ở Baku, Azerbaijan.

10-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Một b�� sưu tập khổng lồ những cuốn sách mini.

Ở thành phố cổ Baku, Azerbaijan, có bảo tàng duy nhất trên thế giới dành riêng cho các ấn bản thu nhỏ của sách.

Thư viện sách nhỏ trong bảo tàng là kết quả của bộ sưu tập cá nhân của Zarifa Salahova, và đã được tích lũy trong khoảng thời gian hơn 30 năm. Năm 2002, khi mở bảo tàng, cuối cùng cô đã chia sẻ bộ sưu tập của mình với công chúng. Một phần lớn số sách cũng đến từ sự quyên góp của một nhà sưu tập người Ukraine, người đã tặng những cuốn sách bé tí của mình cho Salahova vào năm 2001.

Bảo tàng có hàng nghìn cuốn sách với kích cỡ như được lấy ra từ truyện cổ tích. Các cuốn sách có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới và được viết bằng nhiều ngôn ngữ, tiếng Azeri, tiếng Nga, tiếng Anh và tiếng Đức. Cuốn sách lâu đời nhất trong bảo tàng là bản sao thu nhỏ của Kinh Qur'an, có niên đại từ thế kỷ 17, và cuốn sách nhỏ nhất (6mm x 9mm) là cuốn sách viết bằng tiếng Nga "Điều kỳ diệu nhất", chỉ có thể đọc bằng kính lúp .

Salahova, bản thân là một người đam mê sách, đã mở bảo tàng để thúc đẩy những thế hệ độc giả tiếp theo tham gia vào văn hóa đọc sách. Cô cũng đã tự mình xuất bản một số cuốn sách thu nhỏ, bao gồm cả Hiến pháp của Azerbaijan, hiện đang được trưng bày trong bảo tàng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ