[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.94) – Bảo tàng thảm quốc gia tại Baku, Azerbaijan.

10-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Một bảo tàng độc đáo dành riêng cho văn hóa và nghệ thuật dệt thảm.

Ở Azerbaijan, nghệ thuật dệt thảm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của văn hóa và lịch sử. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, đất nước này là nơi có bảo tàng dành riêng cho thảm - tại thời điểm thành lập, đây là bảo tàng duy nhất thuộc loại này.

Bảo tàng được thành lập vào năm 1967 và ban đầu được đặt tại Nhà thờ Hồi giáo Juma ở quận Phố cổ của Baku. Năm 1991, nó được chuyển đến Bảo tàng Lenin, và vào năm 2014 nó lại chuyển đến một tòa nhà mới trong công viên ven biển. Tòa nhà bảo tàng hiện tại, do kiến ​​trúc sư người Áo Franz Janz thiết kế với hình dáng giống như một tấm thảm cuộn lớn.

Bảo tàng thảm quốc gia Azerbaijan là nơi trưng bày bộ sưu tập thảm Azerbaijan lớn nhất trên thế giới, một số có niên đại từ thế kỷ 17, cũng như các hiện vật khảo cổ và hàng thủ công dân gian, bao gồm gốm sứ, đèn dầu, đồ thêu và đồ trang sức. Nó cũng là một địa điểm nghiên cứu, nơi nghệ thuật dệt thảm truyền thống và di sản hiện đại của nó được xem xét và thảo luận.

Ở tầng một của bảo tàng, du khách có thể đi qua dòng thời gian của nghề dệt thảm Azerbaijan, từ những tấm thảm dệt đơn giản làm từ cây sậy hoặc mía đến những dạng dệt phức tạp hơn. Ngoài ra còn có các công cụ dệt được trưng bày như khung dệt, len, dây thừng và túi đựng thảm.

Tầng hai chất đầy các chồng thảm, được chia thành các nhóm riêng biệt. Bảo tàng cung cấp những chú thích về các họa tiết phổ biến được ưa chuộng trong nghệ thuật dân gian Azerbaijan, chẳng hạn như buta (một dạng hoa văn có hình dáng giống giọt nước), rồng, cây sự sống, chữ thập và các biểu tượng Hồi giáo. Một tấm thảm có từ thế kỷ 17 được gọi là “Ajdahali”, chính là tấm thảm lâu đời nhất trong bộ sưu tập của bảo tàng, cũng được trưng bày tại đây.

Tầng ba tập trung vào thảm trải sàn hiện đại và cho thấy nghệ thuật đã phát triển như thế nào qua các thế kỷ 19, 20 và 21. Trong số các nghệ sĩ được giới thiệu có Latif Karimov, một nhà thiết kế thảm và nhà khoa học nổi tiếng, người đã đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập bảo tàng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ