[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.96) – Bảo tàng kim chi tại Seoul, Hàn Quốc.

12-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Vào năm 1988, khi các vận động viên quốc tế hàng đầu đang tranh huy chương tại Thế vận hội Seoul ở Hàn Quốc, một ngôi sao mới đã được giới thiệu với thế giới, một ngôi sao chẳng liên quan gì đến thể thao, đó chính là món bắp cải lên men chua cay, món Kim chi Hàn Quốc.

Và hành trình du ngoạn thế giới của Kim chi bắt đầu. Món ăn truyền thống của Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên giờ đây có thể được tìm thấy trên nhiều menu tại nhiều nhà hàng trên khắp thế giới.

Trong thế vận hội 1988, du khách nước ngoài yêu thích món kim chi và muốn biết thêm về món ăn này đã ghé thăm bảo tàng Kim chi, vốn được mở cửa trước đó hai năm vào năm 1986 và được dời đến Khu phức hợp Thương mại Thế giới để cổ vũ cho thế vận hội. Cơ quan này sau đó đã được tân trang lại và mở cửa với tên gọi Bảo tàng Kimchikan vào năm 2015.

Giờ đây, bảo tàng trưng bày lịch sử 1.500 năm của kim chi, việc sản xuất kim chi theo truyền thống là việc chung của cộng đồng. Vào mỗi mùa thu, các gia đình lại tụ tập để trộn các loại rau băm nhỏ với gia vị và dự trữ cho mùa đông sắp tới. Quy trình này được gọi là kimjang và truyền thống hợp tác này đã được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2013.

Phiên bản phổ biến nhất của món ăn này bao gồm các nguyên liệu như bắp cải Napa, hành lá, ớt và bột tỏi. Các địa phương và vùng miền khác nhau có những cải biến khác nhau về nguyên liệu, kết quả là có đến hơn 180 loại rau quả và hải sản được sử dụng để chế biến kim chi.

Tại Bảo tàng Kimchikan, du khách có thể xem kỹ thuật sản xuất sử dụng vi khuẩn lactobacillus dưới kính hiển vi. Họ cũng có thể xem phim tài liệu về lịch sử của kimjang và cách các gia đình nổi tiếng nhất của đất nước làm kim chi. Quan trọng nhất và cũng là phần mà du khách thích nhất chính là được mời nếm thử các món kim chi khác nhau.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ