[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.97) – Bảo tàng vỏ sò của Kenneth E. Stoddard tại Boothbay, Maine, Hoa Kỳ.

12-09-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Bảo tàng này là lời hứa của con trai với người cha hấp hối của mình.

Các bảo tàng nhỏ thường gắn bó mật thiết với những người sáng tạo ra chúng. Những người cảm thấy bị thôi thúc không chỉ sưu tập mà còn dành nhiều thời gian và công sức trưng bày bộ sưu tập của họ cho người khác thưởng thức. Những người làm bảo tàng tự tạo này luôn tận dụng nó để tạo ra trải nghiệm đặc biệt và khác thường cho những người sẵn sàng dành vài phút cho những sáng tạo của họ. Đối với du khách, dành thời gian cho bộ sưu tập, theo một cách nhỏ nào đó, là để nhìn vào tâm hồn của người làm bảo tàng. Mỗi bộ sưu tập là một câu chuyện riêng, một hoàn cảnh riêng.

Đó là trường hợp của Bảo tàng Vỏ sò của Kenneth E. Stoddard. Là một người lính hải quân trong Thế chiến thứ hai, Kenneth E. Stoddard đã đi qua Nam Thái Bình Dương, đi đến đâu ông thu thập vỏ sò đến đó. Bất cứ khi nào được nghỉ phép, Stoddard sẽ thực hiện một chuyến đi đến bãi biển địa phương, thu thập vỏ sò và gửi về nhà vài tuần một lần.

Cũng giống nhiều những bộ sưu tập tư nhân và có quy mô nhỏ, những chiếc vỏ sò được cất giữ trên gác mái của căn nhà ông trong nhiều năm. Khi ông Stoddard bị chẩn đoán bệnh ung thư, con trai ông là Lee Stoddard đã hứa với cha mình rằng sẽ tạo ra một bảo tàng Vỏ sò và đặt theo tên ông. Lee không chỉ giữ lời hứa mà còn mở rộng bộ sưu tập mà cha ông để lại. Bảo tàng Vỏ sò của Kenneth E. Stoddard hiện nay được xem là nơi có số lượng vỏ sò nhiều nhất thế giới.

Được đặt trong các tủ kính và gỗ là hàng nghìn vỏ sò, móng vuốt tôm hùm, bánh cát và các kho báu khác do biển khơi đánh dạt vào bờ. Tuy nhiên, điều đặc trưng nhất và quý giá nhất ở đây không phải là những viên ngọc trai hay những chiếc vỏ ngọc lục bảo mà chính là tình yêu và sự tận tâm của một người con trai dành cho kỷ vật của bố mình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ