[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.98) – Nasothek : Bảo tàng mũi thạch cao tại Copenhagen, Đan Mạch.

13-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Một bộ sưu tập những chiếc mũi nằm ẩn bên trong một bảo tàng nghệ thuật cho thấy thời gian đã thay đổi như thế nào.

Ẩn bên trong bảo tàng nghệ thuật Copenhagen’s Glyptotek là một nơi trưng bày kỳ lạ chứa cả trăm chiếc mũi thạch cao. Mặc dù chỉ là những chiếc mũi riêng lẻ, không được gắn trên bất kỳ khuôn mặt nào nhưng chúng được sắp xếp cẩn thận đến mức trông như một tác phẩm nghệ thuật.

Là nơi trưng bày số lượng lớn các tác phẩm điêu khắc Hy Lạp và La Mã, bảo tàng Glytotek là nơi thường xuyên chứng kiến những tác phẩm này bị hủy hoại theo thời gian, nơi dễ vỡ nhất là mũi của những bức tượng. Đặc biệt là vào thế kỷ 19, các nhà bảo quản thường gắn một bản sao của những phần bị hỏng để phần nào hoàn thiện lại những gì đã mất.

Ngày nay, hành động “phục hồi” lành tính này được nhìn nhận như một trò giả mạo. Giữa thời đại “hủy trùng tu”, nhân viên bảo tàng đã phải loại bỏ những chiếc mũi giả và phần phụ khỏi các tác phẩm điêu khắc mà chúng đã được gắn trong nhiều thập kỷ.

Với số lượng nhiều những chiếc mũi thạch cao, các nhà quản lý bảo tàng phải quyết định nên làm gì với chúng. Và thay vì tiêu hủy chúng, Bảo tàng Nasothek ra đời, tên của bảo tàng được lấy từ tiếng Latin cho “mũi” và tiếng Hy Lạp cho “vật chứa”.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ