[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.99) – Bảo tàng trứng phục sinh tại Kolomyya, Ukraina.

13-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Hiện tại đây là bảo tàng duy nhất trên thế giới dành riêng cho quả trứng Phục sinh của Ukraina.

Những quả trứng Phục sinh của Ukraina, được gọi là "pysanka", là những món đồ nghệ thuật dân gian được trang trí công phu hơn hẳn những quả trứng phục sinh của Mỹ. Sự trau chuốt của chúng thậm chí có thể khiến bạn nói rằng chúng thuộc về một viện bảo tàng nghệ thuật, và thật tiện lợi khi cuối cùng cũng có một viện bảo tàng dành riêng cho chúng.

Trang trí Pysanka được xem là hình thức thú vị nhất của nghệ thuật dân gian Ukraina. Truyền thống này đã có từ rất lâu đời, nó có khởi nguồn từ thời cổ đại. Khi tổ tiên của người Ukraina tìm hiểu về sự sống, họ tin rằng quả trứng chính là hiện thân cho nguồn sống đó, và có khả năng hấp thu năng lượng từ mặt trời cũng như vũ trụ.

Ngày nay, các nghệ nhân trang trí những quả trứng bằng sáp và màu nhuộm để chúng trông cầu kỳ và chân thật.

Bảo tàng có một quả trứng Phục sinh to tướng đặt ở trước cổng, và là nơi trưng bày của hơn 10,000 quả trứng, một vài trong số chúng đã hơn 100 tuổi. Một vài quả được treo lủng lẳng như một hình thức trang trí, một vài quả khác được trưng bày cẩn thận trong lồng kính, tất thảy đều đẹp đẽ và hòa hợp. Trong khi hầu hết các quả trứng đều được trang trí theo phong cách dân gian, một số khác được tô điểm bằng các tòa tháp cung điện tạo cho chúng một vẻ huy hoàng và lộng lẫy .

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ