Công bố danh sách 50 cá nhân được công nhận Kỷ lục Việt Nam (Đợt cuối)

04-10-2013

Sau một thời gian nghiên cứu, thẩm định hồ sơ đăng ký xác lập kỷ lục, Hội đồng Xác lập kỷ lục - Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã chính thức công bố xác lập 50 kỷ lục Việt Nam cho các cá nhân sở hữu.


VI: LĨNH VỰC XUẤT BẢN

1.Cuốn sách viết về quốc hiệu, cương vực và tập hợp số lượng bản đồ cổ về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nhiều nhất
Sở hữu kỷ lục: Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu


Sách của tác giả Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, do Nxb Trẻ phát hành, dày 205 trang, khổ 15,5 x 23cm. Đây là một công trình vừa mang tính khoa học, vừa phổ thông; khái quát suốt chiều dài lịch sử hơn 4000 năm của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, để cập nhật vấn đề thời sự, tác giả bổ sung phần về Lãnh hải Việt Nam gồm nhiều tư liệu và bản đồ cổ của thế giới (Pháp, Bồ Đào Nha, Trung Quốc,Việt Nam...) ghi nhận Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam suốt gần 500 năm qua. Tất cả gần 100 bản đồ cổ, từ thời nhà Lê thế kỷ 15 đến thế kỷ 19.
2."Cựu kinh ca" - Tác phẩm thi hóa Kinh Cựu ước đầu tiên
Sở hữu kỷ lục: Ông Trần Lưu Nguyễn (Ngô Văn Vệ)


Sau khi hoàn thành việc thi hóa cuốn Tân Kinh Ca, tác phẩm thi hóa Kinh Thánh Tân ước, Ông tiếp tục thi hóa bộ Ngũ Thư, tức năm cuốn sách Mai–sen (sách pháp luật) đầu tiên trong Kinh Thánh Tân ước. Ông đã dùng duy nhất thể thơ song thất lục bát để thể hiện cùng với những phá cách để làm phong phú hơn cho âm điệu của tác phẩm. Sách được sáng tác trong vòng 1 năm, dày 180 trang, do Nhà xuất bản Tôn giáo ấn hành tháng 7.2012.

3."Tâm và Tài – Họ là ai”, cuốn sách tập hợp nhiều câu chuyện và hình ảnh nhất về người nổi tiếng trên các lĩnh vực tại Việt Nam”
Sở hữu kỷ lục: Ông Nguyễn Á


"Họ đã sống như thế" - cuốn sách ảnh tập hợp nhiều ảnh nhất về người khuyết tật” đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam, người sở hữu là nhiếp ảnh gia Nguyễn Á. "Tâm và Tài – họ là ai” là cuốn sách thứ hai của Nguyễn Á. Sách có trọng lượng 5kg, dày 864 trang. Đây là cuốn sách quy tụ hơn 400 gương mặt xuất sắc trong nhiều lĩnh vực của Việt Nam từ các nhà lãnh đạo đất nước đến các nhà nghiên cứu, bác sĩ, chuyên gia tâm lý, đầu bếp và các ca-nhạc sĩ, diễn viên, MC...4.Người viết sách Lịch sử Võ học Việt Nam đầu tiên
Sở hữu kỷ lục: Võ sư Phạm Đình Phong


Sách dày 784 trang, nội dung biên soạn từ thời lập quốc (Nhà nước Văn Lang) đến nay. Lịch sử võ học Việt Nam gồm 2 chương, 12 mục, hơn 80 tiểu mục về quá trình hình thành và các giai đoạn phát triển, các mốc son, sự kiện lịch sử oai hùng của nền võ học dân tộc… Hệ thống võ học bao gồm: Võ Lý, Võ Lễ, Võ Đạo, Võ Kinh, Võ Cử, Võ Thuật, Võ Y, Võ Nhạc, Võ Phục. Sách do Nxb Văn hóa Thông tin ấn hành.5.Nhà văn đầu tiên sưu tầm và xuất bản ca dao, tục ngữ ở Nam bộ
Sở hữu kỷ lục: Cố nhà báo - nhà văn Trọng Toàn (Nguyễn Văn Kiêm)


Cố nhà văn, nhà báo Trọng Toàn (1902-1976), sinh ra tại Long An. Ông có nhiều bài viết đăng trên các báo từ những năm 1920, nội dung chủ yếu nói về ca dao tục ngữ miền Nam, sưu tầm ca dao tục ngữ đăng trên các báo. Sau 25 năm nghiên cứu và sưu tầm, công trình của ông đã được in thành sách mang tên "Hương hoa đất nước” (sách gồm hai tập).
6.Bộ sách Hỏi – Đáp về kỹ năng sống có số lượng câu hỏi và trả lời nhiều nhất
Sở hữu kỷ lục: Nhà tâm lý: Lý Thị Mai


Bộ sách dày tổng cộng 1118 trang, khổ 16 x 24cm, với gần 550 câu hỏi tương đương là gần 550 câu trả lời. Đây là sự lựa chọn trong số hàng ngàn những câu hỏi của khách tư vấn của tác giả. Bộ sách gồm 5 tập cùng mang tên "Trò chuyện với chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai " - Tủ sách kỹ năng sống do Nxb ĐH SP TPHCM xuất bản và phát hành trong cùng một ngày (19/6/2011).7.Công trình khai thác và phổ biến tư liệu về Khoa bảng Nho học lớn nhất từ kho di sản Mộc bản Triều Nguyễn
Sở hữu kỷ lục: TS.Phạm Thị Huệ và T.S Nguyễn Xuân Hoài


Mộc bản Triều Nguyễn gồm 34618 tấm là những văn bản chữ Hán – Nôm được khắc ngược trên gỗ để in ra tại Việt Nam vào thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Hai ông bà TS. Phạm Thị Huệ và TS. Nguyễn Xuân Hoài đã khai thác từ công trình Mộc bản Triều Nguyễn để dịch thuật và biên soạn thành 4 cuốn sách…Bà Phạm Thị Huệ-Giám đốc Trung tâm Tư liệu Quốc Gia IV đọc lời phát biểu trong buổi lễ đón nhận bằng di sản tư liệu thế giới của Unesco.

8.Cuốn sách ảnh "Di sản Văn hóa Chăm" được thực hiện bằng nhiều thứ tiếng nhất.
Sở hữu kỷ lục: Ông Nguyễn Văn Kự


Cuốn sách Di sản Văn hóa Chăm do nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Kự thực hiện. Sách được NXB Thế giới xuất bản lần đầu vào năm 2007. Sau lần tái bản vào năm 2008, cuốn sách được in lần 3 với nhiều bổ sung về hình thức và nội dung. Điểm đặc biệt là cuốn sách gồm 5 thứ tiếng: Việt, Chăm La Tinh, Anh, Pháp và ngôn ngữ Chăm cổ. Cuốn sách dày 168 trang, khổ 21x26cm, in trên giấy Couche với 175 ảnh, bản vẽ, bản đồ trong đó có một số bản vẽ của các nhà khảo cổ học Pháp, cuốn sách dã giới thiệu khái quát các di sản đền, tháp Chăm nằm rải rác suốt giải đất miền Trung Từ Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Thuận và Tây Nguyên. Tiếp đó là những tác phẩm điêu khắc Chăm tuyệt vời có niên đại từ thế kỷ II đến thế kỷ XVI Sách do Nxb Thế giới xuất bản năm 2012.

9.Bộ truyện tranh nhiều tập nhất Việt Nam - Trạng Quỳnh, Trạng Quỷnh (Phá Kỷ lục Việt Nam)
Sở hữu kỷ lục: Họa sĩ Phạm Thị Kim Khánh


Được thể hiện dưới dạng truyện tranh, những câu chuyện về Trạng Quỳnh cũng như cậu con nuôi Trạng Quỷnh hiện lên sinh động và hài hước hơn. Bộ truyện tranh Trạng Quỳnh đã xuất bản trên 240 tập, với kích thước mỗi truyện 11,5 x 17,5cm. Bộ truyện này đã phá kỷ lục trước đó là bộ truyện tranh "Thần Đồng Đất Việt”(Công ty Phan Thị) với trên 100 tập truyện (năm 2005).

10.Bộ sách "Thơ Ngụ ngôn" có số lượng bài nhiều nhất
Sở hữu kỷ lục: Ông Nguyễn Bá Trinh


Bộ sách khổ 14,5 x 20,5 cm, gồm 4 tập với 1240 bài thơ ngụ ngôn, do NXB Văn học phát hành. Tập 1 là những bài thơ phỏng theo truyện ngụ ngôn của phương Tây. Tập 2 là những câu thơ ngụ ngôn dễ nhớ, dễ hiểu dựa theo những điển cố và điển tích. Tập 3 là những bài thơ phỏng theo các tác phẩm văn học dân gian. Tập 4 là những bài thơ ngụ ngôn về 36 kế và binh pháp Tôn Tử cùng nghệ thuật xử thế.11.Tuyển tập thơ song ngữ sáng tác bằng tiếng Tày – Kinh (Việt) đầu tiên và dày nhất.
Sở hữu kỷ lục: Nhà thơ Dương Thuấn


Tuyển tập gồm 3 quyển (hơn 2000 trang), với hơn 800 bài thơ và trường ca, được sáng tác bằng 2 tác bản Tày - Kinh (Việt). Tuyển tập thơ Dương Thuấn gồm những tác phẩm do anh sáng tác bằng 2 thứ tiếng: Tày và Việt, không phải là bản dịch trong vòng 24 năm. Tuyển tập có 3 tập: Tập I có tên là "Bản Hon và những nơi khác” .Tập II gồm hơn 200 bài thơ tình. Tập III là những sáng tác dành cho thiếu nhi. Tuyển tập trình bày bằng song ngữ, một trang tiếng Tày, một trang tiếng Việt, do Nxb Hội Nhà văn xuất bản.12.Tác giả biên soạn quyển đại từ điển Hàn – Việt đầu tiên
Sở hữu kỷ lục: Ông Lê Huy Khoa


Tự điển dày 1.315 trang, khổ 19x27cm, Nxb Tổng Hợp TP. HCM phát hành ngày 20.12.2009, với dung lượng mục từ lớn, có đầy đủ phần chú giải, ngữ pháp căn bản, các nguyên tắc phát âm và đặc biệt có thêm phần chú nguyên ngữ đối với các gốc từ tiếng Hán, tiếng Anh, giúp độc giả dễ đối chiếu.Tổ chức Kỷ lục Việt Nam
Chính thức công bố
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ