Công bố danh sách các đơn vị nhận bằng Kỷ lục Việt Nam trong Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 26 (Đợt 3)

11-10-2013

Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 26 diễn ra vào ngày 21.9.2013 tại Khách sạn Rex (TP.HCM), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ trao bằng xác lập kỷ lục đến các đơn vị, trong đó có các kỷ lục liên quan đến lĩnh vực văn hóa - lịch sử.


1, Tượng đài Thánh Gióng bằng đồng lớn nhất Việt Nam

Ban quản lý Khu du lịch – Di tích Đền Sóc Sơn

Tượng đài Thánh Gióng được khởi công đúc lúc 9h09’ ngày 09 tháng 9 năm 2009 (âm lịch), khánh thành vào ngày 05 tháng 10 năm 2010 là một trong những công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.



Tượng đài nằm trên đỉnh núi Đá Chồng cao nhất khu vực dãy Núi Sóc (thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Tượng cao 13,9m, nặng 86 tấn bằng chất liệu đồng. Công trình do UBND TP.Hà Nội làm chủ đầu tư, phối hợp cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện.

2. Nơi bảo quản di sản tư liệu thế giới đầu tiên tại Việt Nam
Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV


Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV (02 Yết Kiêu, Phường 5, Đà Lạt, Lâm Đồng) là đơn vị bảo quản kho tư liệu thế giới đầu tiên tại Việt Nam. Đây là những tài liệu được Unesco đưa vào danh mục di sản tư liệu thuộc chương trình "Ký ức thế giới”. Nơi đây đã thực hiện xử lý kỹ thuật, hệ thống và lưu giữ 34.619 tấm Mộc bản quý giá, thực hiện biên soạn và xuất bản 6 cuốn sách công bố, giới thiệu về Mộc bản Triều Nguyễn. Đây còn là địa chỉ lưu trữ khối lượng lớn tài liệu liên quan đến Thăng Long, Hà Nội xưa, tài liệu cổ liên quan đến chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...


3. Bức phù điêu bằng chất liệu gốm Làng Cậy mô tả ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông ở thế kỷ XIII dài nhất Việt Nam

Ban quản lý Khu di tích Kinh Môn


Bức phù điêu bằng chất liệu gốm Làng Cậy được thực hiện tại xã An Sinh, huyện Kinh Mô, tỉnh Hải Dương vào 10.5.2013, có chiều dài 45m, nơi cao nhất là 4,5m. Phù điêu gốm mô tả những sự kiện tiêu biểu về 3 lần chiến thắng quân Nguyên Mông ở thế kỷ XIII. Bức phù điêu được đặt bên cạnh tượng đài quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn bằng chất liệu đá xanh.



4. Nhà xuất bản đầu tiên xuất bản Bộ sách ảnh 54 dân tộc Việt Nam
Sở hữu kỷ lục: Nhà xuất bản Thông Tấn


Bộ sách được làm theo khổ khổ 20 x 20cm, của Nhà xuất bản Thông Tấn, nhằm giới thiệu hình ảnh của 54 dân tộc Việt Nam đến với đông đảo mọi người trong cả nước. 53 dân tộc thiểu số cùng với người Việt (Kinh), tạo dựng một đại gia đình Việt Nam thống nhất và hùng mạnh. Trong bức tranh đa dạng và phong phú ấy, văn hóa các dân tộc Việt Nam là những mảng màu đặc sắc và quí hiếm. Kho tàng văn hóa độc nhất vô nhị của các tộc người, các vùng tuy có sự đa dạng phong phú nhưng rất hài hòa thống nhất trong đại gia đình văn hóa Việt Nam.



Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố

Theo Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bản quyền thông tin thuộc về Vietkings. Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin này.


Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ