Hai kỷ lục được trao cho Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp, Bộ Công an (Tổng cục VIII)

04-10-2013

Sáng ngày 29/7/2013, tại Hội nghị Sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhâp cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao hai kỷ lục cho Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp, Bộ Công an (Tổng cục VIII).

Kỷ lục được trao vào lúc 11h15 tại Hội trường Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng, Hà Nội).


Ông Thang Văn Phúc - Nguyên Thứ trưởng B�� Nội vụ, Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập cho 2 vị đại diện Tổng cục VIII - Trung tướng Cao Ngọc Oánh (Tổng cục trưởng) và Trung tướng Nguyễn Văn Ninh (Phó Tổng cục trưởng)


1. Cuộc thi viết tự truyện với chủ đề "Sự hối hận và niềm tin hướng thiện” có số lượng phạm nhân và trại viên tham gia nhiều nhất


Cuộc thi viết tự truyện với chủ đề "Sự hối hận và niềm tin hướng thiện” "một cuộc thi độc đáo và mang tính nhân văn sâu sắc. Độc đáo bởi đối tượng dự thi là những phạm nhân, trại viên đang ở các Trại giam, Trại tạm giam và Cơ sở giáo dục. Nó nhân văn bởi hầu hết các bài thi đều được viết theo thể loại Tự truyện, nghĩa là Nhân vật với Tác giả là một, là người thật, việc thật, không hư cấu. Họ được giãi bày tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của mình không chỉ với người thân, gia đình mà cả xã hội. Điều đặc biệt hơn: Các phạm nhân dù đang thi hành án, nhưng họ vẫn được quyền đứng tên tác giả đối với các tác phẩm của mình, khi phát hành công khai...” (trích Một cuộc thi độc đáo và nhân văn – Lời mở đầu cuốn sách - Nhà văn Đặng Vương Hưng)

Cuộc thi được phát động trong thời gian ngắn, chỉ có 5 tháng (từ tháng 5 đến tháng 9.2011), nhưng đã đạt được kết quả vượt trên dự đoán của Ban tổ chức. Có tới 23.079 bài dự thi của hơn 23.079 phạm nhân, trại viên tham gia, với hơn 150 nghìn trang giấy viết tay hoặc đánh máy. Trong đó hơn 400 bài viết đã lọt qua vòng loại của các Trại giam, Trại tạm giam và Cơ sở Giáo dục được gửi về cho Ban tổ chức cuộc thi.

Thành công của cuộc thi không chỉ là việc kết quả Ban tổ chức thu được hàng vạn bài dự thi, với hàng ngàn bài viết có giá trị về nhiều mặt, hàng trăm tác phẩm trong số đó có thể biên tập, xuất bản và phát hành cho công chúng đọc mà còn góp phần giúp lực lượng Công an, các Chuyên gia nghiên cứu tìm hiểu thêm diễn biến tâm lý tội phạm và thủ đoạn, hành vi phạm tội để có những biện pháp đấu tranh, giáo dục hiệu quả.


2. "Sự hồi sinh trong tuyệt vọng” – cuốn sách tập hợp nhiều bài viết tự truyện của các Tù nhân, Trại viên trên khắp cả nước.


Cuốn sách gồm các tác phẩm đạt giải, được lựa chọn từ hơn 23.000 bài tự truyện của các Trại viên, phạm nhân của các trại giam trên toàn quốc. Cuốn sách được ra đời qua cuộc thi "Sự hối hận và niềm tin hướng thiện” do Tổng cục Thi hành án Hình sự và Hỗ trợ tư pháp – Bộ công an (Tổng cục VIII) thực hiện. Sau vòng "sơ khảo” có 64 tác phẩm đã lọt vào vòng trong và chọn lọc cuối cùng để tập hợp và in thành sách "Sự hồi sinh từ trong tuyệt vọng”, phát hành đưa ra công chúng. Ban Giám khảo với 8 thành viên gồm một số nhà văn, nhà báo và chuyên gia uy tín của đơn vị chuyên trách nhiệm vụ giáo dục, cải tạo và hòa nhập cộng đồng của Bộ Công an đã làm việc miệt mài, công tâm và thảo luận sôi nổi để chọn ra 27 tác phẩm của 27 tác giả vào Chung khảo và trao giải.


Trang bìa cuốn sách "Sự hồi sinh từ trong tuyệt vọng"


Những Phạm nhân, Trại viên, họ không phải là nhà văn nhưng tất cả những gì họ viết ra lại đời nhất, gần gũi với cuộc sống nhất, bởi họ đang viết về cuộc đời, về những gì đã diễn ra trong chính thân và tâm của họ. Cuốn sách do NXB Công an Nhân dân ấn hành.


Hình ảnh tại Hội nghị

Giang Lam

Theo Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ