Kỷ lục ẩm thực Quảng Nam

04-10-2013

Nằm trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V, Công ty cổ phần nhà Việt Nam – Vinahouse đã tiến hành xác lập 2 kỷ lục về ẩm thực Quảng Nam. Đó là Tô mì Quảng Phú Chiêm lớn nhất và Đĩa bê thui Cầu Mống lớn nhất. Kỷ lục được xác lập vào lúc 16h ngày 22.06.2013.

Tô mì Quảng Phú Chiêm lớn nhất (vượt kỷ lục Việt Nam)

Tô mỳ Quảng Phú Chiêm này sẽ phục vụ cho 600 người ăn với các nguyên liệu: 110 kg mì Quảng được sản xuất thủ công, nước nhân gồm 18kg thịt ba chỉ, 25 kg tôm đất, 5kg cua đồng, rau sống được lấy từ làng rau Trà Quế như: hoa chuối, rau húng quế, giá đỗ, rau cải con… cùng với những gia vị đi kèm như: ớt xanh, dầu phộng phi thơm với nén, bánh tráng, hành ngò,…Hình dáng tô mỳ được mô phỏng theo mẫu tô mỳ cổ ngày xưa tại làng Phú Chiêm (Điện Bàn, Quảng Nam), bên trong tráng men, bên ngoài khảm sành cổ thời nhà Nguyễn.Tô mì phỏng theo mẫu tô mì cổ ngày xưa tại làng Phú Chiêm. Kích thước tô mỳ có đường kính 3,6m, chiều cao 1,5m và phần đế 0,156m, trọng lượng 2490 kg. Vật liệu làm tô mì được đúc bằng bê tông cốt thép, bên trong tô mì được tráng men và bên ngoài được khảm sành cổ thời Nguyễn.

Ngoài ra, đi kèm tô mỳ Quảng còn có đĩa rau sống đường kính 4,1m, cao 0,6m được khảm sành cổ thời nhà Nguyễn; đôi đũa dài 1,8m, được làm bằng gỗ mun.

Đây là tô mì quảng được xác định là "Tô mì quảng Phú Chiêm lớn nhất Việt Nam” (vượt kỷ lục). Trước đó vào ngày 28.03.2012 Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục cho Tô mì Quảng Phú Chiêm, thuộc sở hữu của Trung tâm thương mại Dragon Vĩnh Trung, với đường kính 90cm, cao 45cm, phục vụ 150 người ăn.

Đĩa bê thui Cầu Mống lớn nhất

Đĩa bê thui Cầu Mống có đường kính 4,1m, cao 0,6m, phần đế 0,05m, trọng lượng 1590 kg và được khảm sành cổ thời nhà Nguyễn. Nguyên liệu để thực hiện món ăn này là: 150 kg bê thui (có nguồn gốc từ làng Cầu Mống, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), mắm nêm, các loại rau gia vị đi kèm (rau Trà Quế, khế chua, chuối chát, rau húng, quế, ớt, tỏi…).


Đĩa bê thui có đường kính 4,5m đạt kỷ lục đĩa bê thui lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông


Mỳ Quảng và Bê thui Cầu Mống đều là hai món ăn đặc sản của Quảng Nam. Mỳ Quảng được tổ chức Kỷ lục hâu Á công nhận là một trong 12 món ăn Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á vào ngày 30.08.2012. Bê thui Cầu Mống được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận đạt kỷ lục quốc gia về món ngon Việt Nam. Cả hai kỷ lục này đều do Công ty cổ phần nhà Việt Nam - Vinahouse thực hiện.

Theo Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ