Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 16: Coco Chanel, nhà sáng lập thương hiệu thời trang Chanel

14-07-2018

(Kỷ lục - VietKings) Sau khi học được nghệ thuật may trong sáu năm tại một trại cô nhi ở Aubazine, Chanel đã có thể tìm được việc làm làm thợ may về sau trở thành nhà sáng lập Chanel.

Gabrielle Bonheur 'Coco' Chanel (1883 - 1971) là một nhà thiết kế thời trang Pháp và một nữ doanh nhân. Cô là người sáng lập và được đặt tên cho thương hiệu Chanel.

Coco Chanel năm 1928

 

Cùng với Paul Poiret, Chanel được cho là đã giành vị trí hậu thế chiến thứ I sau khi giải phóng phụ nữ khỏi những rào cản của “hình bóng áo nịt ngực” và phổ biến một phong cách thể thao giản dị nữ tính. Là người sáng tạo thời trang nhiều màu sắc, Chanel đã mở rộng ảnh hưởng của mình ngoài quần áo thời trang cao cấp, đồ trang sức, túi xách và nước hoa. Nước hoa của hãng, Chanel No. 5, đã trở thành một sản phẩm mang tính biểu tượng. Cô là nhà thiết kế thời trang duy nhất được liệt kê trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất của Tạp chí TIME trong thế kỷ 20. Chanel đã thiết kế biểu tượng hình chữ ký CC kết hợp với biểu tượng, có nghĩa là Coco Chanel, sử dụng nó từ những năm 1920.

Chanel được biết đến với sự quyết tâm, tham vọng và nhiệt huyết suốt đời dành sự nghiệp và xã hội. Cả hai đều đạt được thành công về mặt tài chính khi trở thành một nữ doanh nhân và nổi bật lên xã hội trong xã hội Pháp thượng tầng nhờ những kết nối mà cô đã thực hiện qua công việc của mình. Bao gồm nhiều nghệ sĩ và những người thợ thủ công mà bà đã trở thành người bảo trợ.

 

 

Gabrielle Bonheur Chanel sinh năm 1883 với một người mẹ chưa lập gia đình, Eugénie Jeanne Devolle, trong một bệnh viện từ thiện do Sisters of Providence điều hành tại Saumur, Maine-et-Loire, Pháp. Khi Gabrielle 12 tuổi, mẹ cô qua đời vì bệnh lao ở tuổi 32. Cha cô đã đưa hai đứa con trai đi làm lao động nông nghiệp và đưa ba đứa con gái tới Corrèze, ở trung tâm Pháp, tới tu viện Aubazine, nơi điều hành một trại trẻ mồ côi. Đó là một cuộc sống khốc liệt, thanh đạm, đòi hỏi kỷ luật nghiêm ngặt. Mặc dù nhận bi kịch của điều này trong trại mồ côi nhưng nó có lẽ là điều tốt nhất cho tương lai của Coco bởi vì trại mồ côi đã dạy cô về nghề may, thiết kế.

Sau khi học được nghệ thuật may trong sáu năm tại Aubazine, Chanel đã có thể tìm được việc làm làm thợ may.

Năm 1913, Chanel mở một cửa hàng ở Deauville, do Arthur Capel tài trợ, nơi cô giới thiệu những bộ quần áo giản dị sang trọng thích hợp cho giải trí và thể thao. Các mẫu thời trang đã được xây dựng từ các loại vải khiêm tốn như jersey và tricot, vào thời điểm chủ yếu được sử dụng cho đồ lót của nam giới. Ở đây Chanel bán mũ, áo jacket, áo len, và marinière, áo choàng thủy thủ. Chanel đã có sự hỗ trợ tận tụy của hai thành viên trong gia đình, chị gái Antoinette, và cô dì Adrienne.

Năm 1918, Chanel mua toàn bộ tòa nhà tại đường rải Cambon 31, nằm trong một trong những quận thời trang nhất của Paris. Năm 1921, cô mở những gì có thể được coi là một hóa thân sớm của cửa hàng thời trang, với quần áo, mũ và phụ kiện, sau đó mở rộng để cung cấp đồ trang sức và nước hoa. Đến năm 1927, Chanel sở hữu năm tài sản trên đường Cambon, bao gồm các tòa nhà từ 23 đến 31.

 

 

Ngày nay, Chanel S.A. là một công ty của Pháp, sở hữu bởi Alain Wertheimer và Gérard Wertheimer, cháu của Pierre Wertheimer, người đã từng là đối tác kinh doanh của Gabrielle Bonheur Chanel. Chanel S.A. là một nhà thời trang cao cấp chuyên về thời trang cao cấp và quần áo may sẵn, hàng xa xỉ và phụ kiện thời trang.


Khang Nguyễn - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ