[Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - P61] Adolf Dassler- Adidas AG

31-08-2018

(#KỷLục-VietKings) Adolf "Adi" Dassler (sinh ngày 3 tháng 11 năm 1900 ở Herzogenaurach, Bavaria, Đức - mất ngày 6 tháng 9 năm 1978 ở Herzogenaurach) là người sáng lập của công ty trang phục thể thao Adidas.

Được huấn luyện thành một thợ đóng giày, Adi Dassler bắt đầu chế tạo những chiếc giày thể thao trong bếp của mẹ ông sau khi trở về từ Chiến tranh thế giới thứ nhất. Cha ông, Christoph, làm trong một nhà máy sản xuất giày, và anh em Zehlein, những người đã sản xuất ra đinh của giày chạy điền kinh ở nhà rèn của họ, chính là những người đã hỗ trợ Dassler khởi nghiệp. Vào năm 1924, anh trai ông Rudolf Dassler cũng tham gia vào kinh doanh, và xưởng giày lấy tên là Gebrüder Dassler Schuhfabrik (Xưởng giày anh em nhà Dassler).

Vào Thế vận hội mùa hè năm 1928, Dassler đã trang bị giày cho vài vận động viên, đặt nền tảng cho sự mở rộng công ty ra thị trường quốc tế. Trong suốt Thế vận hội mùa hè năm 1936 ở Berlin, Dassler đã trang bị cho vận động viên người Mỹ Jesse Owens giày của ông. Jesse Owens đã thắng 4 huy chương vàng trong năm mà anh mang giày của Adi.

 

 

Với sự nổi lên của Adolf Hitler vào năm 1930, cả 2 anh em Dassler gia nhập Đảng Quốc xã, và Rudolf được xem là hăng hái hoạt động hơn trong khi vai trò chủ yếu mà Adi lựa chọn là ở lại phía sau để sản xuất giày cho Lực lượng vệ quốc Đức quốc xã. Cuộc chiến tranh càng gia tăng kéo theo đó là sự khác biệt về lý tưởng giữa 2 anh em họ (Rudolf hoàn toàn ủng hộ Hitler còn Adi thì không, và sự khác biệt này cũng ảnh hưởng tới những người bạn đời của họ). Rudolf sau này bị bắt bởi quân Mỹ và đồng minh vì bị nghi ngờ làm gián điệp cho quân SS (quân áo đen) mà người cung cấp thông tin dẫn đến vụ bắt giữ (có lẽ) là người em trai Adi của ông

Vào năm 1948, sự rạn nứt giữa 2 anh em càng lớn và không thể dung hòa. Rudolf rời công ty để thành lập công ty Puma phía bên kia thành phố (qua sông Aurach), và Adolf Dassler đã đổi tên công ty thành Adidas theo biệt danh của ông (Adi Dassler).

Vào năm 1973, con trai Adolf Dassler là Horst Dassler thành lập Arena, công ty sản xuất trang bị bơi lội. Sau khi Adolf Dassler qua đời vào năm 1978, Horst và vợ là Käthe quản lý công ty. Horst mất 9 năm sau đó, 1987.

Adidas đã được chuyển thành công ty tư nhân trách nhiệm hữu hạn vào năm 1989, nhưng vẫn còn là tài sản của gia đình cho đến khi được rao bán năm 1995.

 

Theo Lê Thanh Minh - Theo WorldKings.org

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ